Thực phẩm và đồ uống tốt nhất khi mang bầu - Ảnh 1
Bào thai lớn lên phụ thuộc chế độ ăn của mẹ - Ảnh minh họa: Internet

Ngũ cốc

Thực phẩm và đồ uống tốt nhất khi mang bầu - Ảnh 2
Ngũ cốc toàn phần rất quan trọng với bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu nên ăn khoảng 200 gam ngũ cốc mỗi ngày. Ví dụ cho phần ăn với 30gam ngũ cốc là 1 lát bánh mì hoặc ½ chén cơm, ngũ cốc hay mì sợi.

Một phần ăn tương đương khác bao gồm 1 chiếc bánh kẹp có đường kính khoảng 15cm hoặc 1 chiếc bánh mì ngô có đường kính khoảng 18 cm.

Một nửa số ngũ cốc trong chế độ ăn lành mạnh nên là ngũ cốc toàn phần. Bà bầu có thể ăn mì sợi, bánh mì từ bột mì toàn phần, gạo lứt hay yến mạch toàn phần.

Nên tránh hay hạn chế các ngũ cốc được làm từ các chất bột đường chế biến kỹ như bánh ngọt hay bánh quy.

Trái cây và rau củ quả

Thực phẩm và đồ uống tốt nhất khi mang bầu - Ảnh 3
Trái cây và rau củ quả rất cần thiết cho bào thai phát triển - Ảnh minh họa: Internet

Trái cây và rau củ quả giàu dinh dưỡng rất cần cho bào thai phát triển. Bà bầu nên ăn 2,5 cốc (khoảng 80 gam) rau mỗi ngày gồm rau tươi hoặc rau đóng hộp đông lạnh.

Nấu rau với lượng nước ít nhất có thể để giữ lại chất dinh dưỡng. Bạn cũng có thể thay thế 1 cốc nước ép rau bằng 1 cốc rau tươi hoặc rau nấu chín. Đối với rau lá xanh như cải xoăn, rau bi-na có thể ăn 2 cốc theo nhu cầu. Nên tránh ăn rau mầm trong thời gian mang bầu.

Bạn nên sử dụng 1,5-2,0 cốc trái cây trong chế độ ăn hàng ngày. Bạn có thể thay thế ½ cốc nước ép trái cây cho 1 cốc trái cây. ¼ cốc trái cây sấy khô bằng ½ cốc trái cây tươi. Đối với bà bầu, các loại trái cây đóng hộp, đông lạnh hay tươi đều tốt; nước ép hoa quả tươi tốt hơn so với si rô trái cây cô đặc.

Sữa

Thực phẩm và đồ uống tốt nhất khi mang bầu - Ảnh 4
Sữa và sản phẩm sữa cần thiết cho sự phát triển của thai nhi - Ảnh minh họa: Internet

Bạn nên sử dụng 3 cốc sữa và sản phẩm sữa trong chế độ ăn hàng ngày. Sữa và các thực phẩm từ sữa rất giàu can-xi, các vitamin và khoáng cần thiết cho sự phát triển cơ thể của thai nhi.

Ví dụ cho phần ăn 1 cốc sữa là khoảng 45 gam phô mai tự nhiên, hoặc 60 gam phô mai chế biến, hoặc 1 cốc sữa chua hay 1 cốc sữa thường. Bà bầu nên chọn sản phẩm sữa ít hay nghèo mỡ để hạn chế năng lượng từ mỡ bão hòa và cholesterol.

Protein

Thực phẩm và đồ uống tốt nhất khi mang bầu - Ảnh 5
Protein rất quan trọng trong chế độ ăn của bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu hãy chọn mỗi ngày khoảng 150 gam thịt hoặc các sản phẩm thay thế cho thịt để đảm bảo thu nhận lượng protein đầy đủ. Những loại đạm này có thể có nguồn gốc động vật hay thực vật. Nên chọn miếng thịt nạc hay thịt gà bỏ da để giảm năng lượng từ mỡ bão hòa và cholesterol.

Ví dụ cho phần 30gam protein gồm có 1 thìa canh bơ lạc hay bơ đậu tương, ¼ cốc đậu nấu chín, 1 quả trứng, ½ cốc lạc, 30 gam cá, thịt gà hoặc thịt khác. Hãy nấu chín thịt và xúc xích đến khi nóng bốc hơi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bà bầu.

Nguồn:  https://www.livestrong.com/article/444558-the-best-food-drinks-during-the-time-of-pregnancy/