Nghiên cứu mới nhất về tinh trùng đã tìm ra rất nhiều phát hiện thú vị. Nghiên cứu cho thấy quá nhiều ánh nắng mặt trời rọi vào vùng kín sẽ gây hại cho tinh trùng của bạn trong khi rượu hoặc quần sịp quá chặt đã từng được xem là những tác nhân ảnh hưởng nặng nề nhất thì ngược lại. Chúng thật sự là một vấn đề “đe dọa” sức khỏe đội quân tinh binh nhưng không nguy hiểm như những gì chúng ta đã nghĩ.

Tuy nhiên nếu ban thực sự muốn cải thiện chất lượng tinh trùng, hãy tích cực bổ sung vào thực đơn của mình các loại trái cây và rau củ có màu cam, vàng. Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard thuộc Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng, thường xuyên ăn nhiều rau xanh có thể làm tăng sản xuất tinh trùng khỏe mạnh.

Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, cà rốt, rau diếp, cải bó xôi… đều chứa nhiều beta-carotene, một chất chống đông giúp cải thiện khả năng vận động của tinh trùng lên đến 8%. Lutein, một chất chống oxy hóa cũng được tìm thấy trong cải bó xôi và rau diếp, có tác dụng tương tự đối với sự di chuyển của tinh trùng.

Để tăng thêm căn cứ cho vấn đề này, một cuộc nghiên cứu có những người tham gia sẽ tuân thủ với chế độ ăn giàu lycopene (một hoạt chất làm cho cà chua có màu đỏ) có tỷ lệ tinh trùng dị dạng thấp hơn rất nhiều. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Fertility and Sterility.

Một số thực phẩm giúp tăng chất lượng tinh trùng

Trái cây tươi

Các loại trái cây có màu cam như chanh ngọt, cam, xoài... mang lại nhiều sức khỏe cho tinh trùng
Các loại trái cây có màu cam như chanh ngọt, cam, xoài... mang lại nhiều sức khỏe cho tinh trùng. Ảnh minh họa: Internet

Trái cây là lựa chọn tuyệt vời cho cánh mày râu nhờ hàm lượng vitamin C cao đảm bảo số lượng và chất lượng tinh trùng. Nếu bạn đang có ý định làm cha, các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên dùng ít nhất hai phần trái cây như chanh ngọt, cam và xoài mỗi ngày.

Tỏi

Tỏi có chứa các đặc tính kích thích tình dục và cải thiện lưu thông máu. Ảnh minh họa: Internet

Tỏi không chỉ là gia vị cho món ăn thêm đậm đà hương vị mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là chuyện ấy. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng, trong tỏi có chứa các đặc tính kích thích tình dục và cải thiện lưu thông máu, tăng ham muốn nhanh chóng.

axit amin trong thịt cá còn hỗ trợ khả năng vận động, tăng sức khỏe tinh trùng
Axit amin trong thịt cá còn hỗ trợ khả năng vận động, tăng sức khỏe tinh trùng. Ảnh minh họa: Internet

Cá giàu axit béo và nhiều trong số chúng có thể giúp bạn giảm cân, duy trì vóc dáng cân đối. Bên cạnh đó, các axit amin trong thịt cá còn hỗ trợ khả năng vận động, tăng sức khỏe tinh trùng, cải thiện lưu thông máu đến cơ quan sinh sản.

Nguồn:https://www.thehealthsite.com/sexual-health/foods-to-improve-your-sperm-quality/