Phụ Nữ Sức Khỏe

Thực phẩm cho người bệnh gút: Nên và không nên ăn gì?

Gút là một tình trạng viêm của khớp ảnh hưởng đến khoảng 8.3 triệu người chỉ riêng ở Mỹ. Những người bị bệnh gút trải qua các cơn đau, sưng và viêm khớp, đột ngột và dữ dội. May mắn thay, bệnh gút có thể được kiểm soát bằng thuốc, chế độ ăn uống và thay đổi lối sống. Bài viết này sẽ đề cập đến những thực phẩm cho người bệnh gút.

Bệnh gút là gì?

Gút là một loại viêm khớp có triệu chứng đau đột ngột, sưng và viêm khớp. Gần một nửa các trường hợp bệnh gút ảnh hưởng đến các ngón chân, các trường hợp khác ảnh hưởng đến ngón tay, cổ tay, đầu gối và gót chân.

Thực phẩm cho người bệnh gút: Nên và không nên ăn gì? - Ảnh 1
Khi nồng độ axit uric cao, tinh thể của nó có thể tích tụ trong khớp - Ảnh minh họa: Internet

Các triệu chứng bệnh gút xảy ra khi có quá nhiều axit uric trong máu. Axit uric là một chất thải do cơ thể tạo ra khi tiêu hóa một số loại thực phẩm. Khi nồng độ axit uric cao, tinh thể của nó có thể tích tụ trong khớp. Quá trình này gây ra sưng, viêm và đau dữ dội.

Các cuộc tấn công của bệnh gút thường xảy ra vào ban đêm. Hầu hết những người mắc bệnh đều gặp phải các triệu chứng này vì cơ thể họ không thể loại bỏ axit uric dư thừa một cách hiệu quả, khiến axit uric tích tụ, kết tinh và tồn tại trong các khớp.

Những trường hợp khác bị bệnh gút vì cơ thể họ tạo ra quá nhiều axit uric do di truyền hoặc chế độ ăn uống của họ.

Thực phẩm ảnh hưởng đến bệnh gút như thế nào?

Nếu bạn bị bệnh gút, một số loại thực phẩm có thể kích hoạt cơn gút cấp tính bằng cách tăng nồng độ axit uric.

Thực phẩm kích hoạt cơn gút cấp thường có nhiều purin, một chất tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm. Khi cơ thể bạn tiêu hóa purin, cơ thể sẽ tạo ra axit uric như một chất thải. Đây không phải là mối quan tâm lớn đối với những người khỏe mạnh, vì người không mắc bệnh có khả năng loại bỏ axit uric dư thừa ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, những người bị bệnh gút không thể loại bỏ axit uric dư thừa một cách hiệu quả. Do đó, chế độ ăn nhiều purin có thể khiến axit uric tích tụ và gây ra cơn gút cấp đối với bệnh nhân gút. May mắn thay, các nghiên cứu cho thấy việc hạn chế thực phẩm có hàm lượng purin cao và dùng thuốc thích hợp có thể ngăn ngừa cơn gút.

Thực phẩm cho người bệnh gút: Nên và không nên ăn gì? - Ảnh 2
Một số loại thực phẩm có thể kích hoạt cơn gút cấp tính bằng cách tăng nồng độ axit uric - Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm thường kích hoạt bệnh gút bao gồm thịt nội tạng, thịt đỏ, hải sản, rượu và bia… do chúng chứa một lượng purin từ trung bình đến cao. Tuy nhiên, có một ngoại lệ cho quy tắc này, nghiên cứu cho thấy các loại rau có hàm lượng purin cao lại không kích hoạt các cơn gút.

Một điều bất ngờ hơn đó là fructose và các đồ uống có đường có thể làm tăng nguy cơ bệnh gút và cơn đau do bệnh gút tấn công, mặc dù những thực phẩm này không giàu purine. Thay vào đó, chúng có thể làm tăng nồng độ axit uric bằng cách tăng tốc một số quá trình tế bào.

Ví dụ, một nghiên cứu bao gồm hơn 125.000 người tham gia cho thấy những người tiêu thụ nhiều fructose nhất có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn 62%.

Mặt khác, nghiên cứu trên các sản phẩm sữa ít béo, các sản phẩm từ đậu nành và vitamin C cho thấy chúng có thể giúp ngăn ngừa các cơn gút bằng cách giảm nồng độ axit uric trong máu. Các sản phẩm sữa nguyên béo có hàm lượng chất béo cao dường như cũng không ảnh hưởng đến nồng độ axit uric.

Thực phẩm cho người bệnh gút

Những thực phẩm nên tránh

Nếu bạn dễ bị các cơn gút đột ngột, hãy tránh các thủ phạm chính đó là những thực phẩm có hàm lượng purin rất cao, đặc biệt là những thực phẩm chứa hơn 200 mg purin trên 100 gram.

Bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm có hàm lượng fructose cao, cũng như các loại thực phẩm có hàm lượng purin cao vừa phải, chứa 150 - 200 mg purin trên 100 gram, những thực phẩm này đều có thể kích hoạt một cuộc tấn công của bệnh gút.

Dưới đây là một vài loại thực phẩm có hàm lượng purin cao và thực phẩm có hàm lượng fructose cao cần tránh khi bị bệnh gút:

Tất cả các loại nội tạng bao gồm: gan, thận, dạ dày và óc…

Thịt hoang dã bao gồm: thịt gà lôi, thịt bê, thịt nai, rắn, lợn rừng…

Cá: cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá cơm, cá tuyết và nhiều hơn nữa

Các loại hải sản khác: sò điệp, cua, tôm, mực và trứng của chúng

Thực phẩm cho người bệnh gút: Nên và không nên ăn gì? - Ảnh 3
Bệnh nhân gút cần tránh ăn hải sản - Ảnh minh họa: Internet

Đồ uống có đường, đặc biệt là nước ép trái cây và nước ngọt có gas

Mật ong, mật hoa và xi rô ngô có hàm lượng fructose cao

Nấm men: men dinh dưỡng, men bia và các chất bổ sung men khác trong làm bánh.

Thực phẩm cho người bệnh gút: Nên và không nên ăn gì? - Ảnh 4
Bia cũng là một trong những thực phẩm cần tránh - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, nên tránh các loại carbs tinh chế như: bánh mì trắng, bánh ngọt và bánh quy. Mặc dù chúng không có nhiều purin hoặc fructose, nhưng chúng có ít chất dinh dưỡng và có thể làm tăng nồng độ axit uric của bạn.

Những thực phẩm nên ăn

Mặc dù chế độ ăn kiêng thân thiện với bệnh gút, giúp loại bỏ nhiều loại thực phẩm, nhưng vẫn có rất nhiều thực phẩm có hàm lượng purin thấp mà bạn có thể thưởng thức. Thực phẩm được xem là ít purine khi chúng có ít hơn 100 mg purin trên 100 gram thực phẩm.

Dưới đây là một số loại thực phẩm có hàm lượng purin thấp thường an toàn cho người bị bệnh gút:

Trái cây: tất cả các loại trái cây thường tốt cho bệnh gút. Quả anh đào (cherry) thậm chí có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công bằng cách giảm nồng độ axit uric và giảm viêm.

Thực phẩm cho người bệnh gút: Nên và không nên ăn gì? - Ảnh 5
Quả cherry có thể làm giảm nồng độ axit uric và giảm viêm - Ảnh minh họa: Internet

Rau: tất cả các loại rau đều tốt, bao gồm: khoai tây, đậu Hà Lan, nấm, cà tím và rau lá xanh đậm.

Các loại đậu: tất cả các loại đậu đều tốt, bao gồm: đậu lăng, đậu nành...

Các loại hạt: tất cả các loại hạt đều tốt.

Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm yến mạch, gạo nâu và lúa mạch.

Thực phẩm cho người bệnh gút: Nên và không nên ăn gì? - Ảnh 6
Trái cây, rau củ đều tốt cho người bệnh gút - Ảnh minh họa: Internet

Các sản phẩm từ sữa: tất cả các sản phẩm sữa đều an toàn, nhưng sữa ít béo dường như đặc biệt có lợi hơn cả.

Trứng

Đồ uống: cà phê, trà xanh.

Các loại thảo mộc và gia vị: tất cả các loại thảo mộc và gia vị.

Dầu thực vật bao gồm dầu canola, dầu dừa, dầu ô liu và dầu hạt lanh.

Thực phẩm có thể ăn ở mức độ vừa phải

Các loại thịt và một số loại cá nhất định có thể được tiêu thụ ở mức độ vừa phải, nên giới hạn ở mức 115 - 170 gram, vài lần mỗi tuần. Chúng chứa một lượng purin vừa phải: từ 100 – 200 mg purin mỗi 100 gram. Do đó, ăn quá nhiều trong số chúng có thể gây ra một cuộc tấn công bệnh gút.

Thịt: thịt gà, thịt bò, thịt lợn và thịt cừu.

Các loại cá khác, cá hồi tươi hoặc đóng hộp thường chứa hàm lượng purin thấp hơn hầu hết các loại cá khác.

Yêu cầu thực phẩm cho người bệnh gút rất khắt khe vì nó là một trong những nguyên nhân khởi phát đợt cấp của bệnh. Do đó, bệnh nhân cần tuân thủ gắt gao để tránh được cơn đau gút cấp.

Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/best-diet-for-gout

Thảo Đỗ (Theo Healthline)

Tin liên quan

Củ cải có tác dụng ngăn ngừa ung thư

Thường xuyên ăn củ cải rất tốt cho thị lực của bạn, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết...

Nếu mắc những bệnh này thì cấm kỵ món trứng, hãy nghiêm khắc vì rất hại cho bạn

Trứng là thực phẩm rất lành và bổ dưỡng, nhưng khi dùng cho các trường hợp sau cần hết sức...

6 loại hoa quả dễ mất dinh dưỡng khi bảo quản trong tủ lạnh

Dưa hấu, dưa chuột, chuối, cà chua, quả vải, quả bơ để trong tủ lạnh dễ mất chất dinh dưỡng,...

Thực đơn giúp bạn thon gọn mà vẫn giữ cân nặng

Em 29 tuổi, cao 1,59 m, nặng 54 kg. Mong bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng giúp giảm...

10 lợi ích sức khỏe ít được biết đến của sữa ong chúa

Sữa ong chúa được sử dụng rộng rãi như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống và được...

Những lợi ích không ngờ khi ăn cay mỗi ngày

Khi nói đến thực phẩm cay, chúng ta thường nghe nhiều ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng...

Người mắc bệnh trĩ lâu năm đừng bỏ qua 4 loại thực phẩm 'kinh điển' này

Bổ sung chất xơ và uống nước đầy đủ là tôn chỉ hàng đầu đối với người bệnh trĩ. Việc...

Tin mới nhất