Nhập viện sau 6 ngày dùng thuốc giảm cân

ThS. BS Hoàng Thị Hồng, Phó trưởng khoa Bệnh Máu và trẻ em, bệnh viện Huyết học & Truyền máu Trung ương xác nhân Khoa đang điều trị hóa chất cho bệnh nhi 14 tuổi chuyển đến từ Bắc Kạn.

Bệnh nhi nhập viện chiều ngày 26/3 trong tình trạng thiếu máu, xuất huyết dưới da (chủ yếu ở vị trí tiêm truyền, các chi), khó thở, nhịp tim tăng.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân mắc ung thư máu lơxêmi cấp dòng tủy.

Trước đó, tại bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn, bệnh nhi đã được truyền 4 đơn vị hồng cầu. Các bác sĩ tại đây chẩn đoán bệnh nhi bị xuất huyết do giảm tiểu cầu.

Trong bệnh án chuyển lên Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương ghi nhận bệnh nhi trước đó có dùng 1 loại thuốc giảm cân.

Kể về tình trạng của con trước khi nhập viện, chị Nguyễn Thị Vân, mẹ bệnh nhi Thu Nhàn (tên nhân vật đã được thay đổi), cho biết: bệnh nhi khỏe mạnh, bình thường. Cách đây hơn nửa tháng, Nhàn có nói với bà ngoại là muốn giảm cân (em cao 1m6, nặng khoảng 76-77kg).

Dù được khuyên can chưa đến tuổi dùng thực phẩm giảm cân nhưng Nhàn vẫn mua 3 hộp thuốc và uống chung cùng với 1 người bạn.

4-5 ngày sau, thấy cân nặng của Nhàn giảm quá nhanh (4-4,5kg) chỉ trong thời gian ngắn, gia đình không cho dùng nữa.

2 ngày sau đó, Nhàn lả đi, không đi học được, gia đình đã đưa vào viện.

Tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, bệnh nhi được theo dõi và truyền máu. Thấy tình trạng con đã đỡ, chị Vân xin ra viện. Tuy nhiên, khi kết quả xét nghiệm máu cho thấy hiện tượng tiểu cầu tiếp tục giảm, gia đình lập tức chuyển viện cho con.

Chị Vân cho biết, tình trạng của người bạn uống chung bình thường. Nhưng chị cho rằng thuốc giảm cân là nguyên nhân khiến cho con chị bị bệnh nặng vì trước đó, ở quê chị đã có người bị suy thận vì dùng thuốc giảm cân.

Thực hư chuyện thiếu nữ ung thư máu vì dùng thuốc giảm cân - Ảnh 1
Sức khỏe bệnh nhi 14 tuổi có tiến triển tốt sau 5 ngày điều trị hóa chất

Chưa có số liệu nào khẳng định thuốc giảm cân gây ung thư máu

Đem nghi vấn này của gia đình trao đổi với ThS.BS Hoàng Thị Hồng sáng ngày 3/4, bác sĩ Hồng cho biết: “Gia đình bệnh nhân có cung cấp thông tin về thuốc giảm cân. Bệnh án tuyến tỉnh chuyển lên có ghi thông tin này và chúng tôi có lưu vào bệnh sử. Còn trên thực tế, chưa có số liệu nào để khẳng định thuốc giảm cân gây ung thư máu”.

BS Hồng cũng cho biết, bệnh lơxêmi cấp phát bệnh trong thời gian rất ngắn, rất nhanh, chỉ từ vài tuần đến tháng, nhiều gia đình đã rất sốc khi biết con bị bệnh.

Biểu hiện của bệnh thường là thiếu máu (da xanh, nhợt nhạt); sốt 1-2 tuần không rõ nguyên nhân, sốt – xuất huyết, nổi hạch, bụng chướng, gan lách to, đau xương, đau đầu…. Các nghiên cứu trên thế giới cũng chưa xác định được nguyên nhân của bệnh, chỉ hướng tới các yếu tố nguy cơ như hóa chất (vùng phóng xạ)…

Ngoài ra, để điều trị hóa chất cho bệnh nhi mắc bệnh lơxơmi cấp dòng tủy này, Khoa Bệnh Máu và trẻ em đã thực hiện xét nghiệm chức năng gan thận, điện tim cho bệnh nhi Nhàn. Theo đó, các chức năng này đều đảm bảo, bệnh nhi mới được điều trị hóa chất.

“Hiện chúng tôi đang thực hiện lộ trình điều trị hóa chất ngày thứ 5, toàn trạng bệnh nhân tương đối ổn định. Bệnh nhi nặng hiện 71kg”, bác sĩ Hồng cho biết.