Mặc dù không phải là ngày nghỉ chính thức của nước ta, nhưng đối với Phật tử, đại lễ Phật đản là một ngày mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với họ.

Theo thông lệ hàng năm, cứ đến ngày rằm tháng Tư là Phật tử các nước đều tổ chức lễ hội Phật đản hết sức long trọng. Kể từ năm 1999, sau khi được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới, đại lễ Phật Đản càng được tổ chức trang trọng hơn.

Thực hành nghi lễ tắm Phật sao cho đúng trong lễ hội Phật Đản để phước lộc dồi dào - Ảnh 1
Lễ hội Phật đản là một trong những ngày đặc biệt ý nghĩa đối với Phật tử. Ảnh: Internet

Ở Việt Nam, mặc dù không phải là một ngày lễ chính thức, nhưng nó vẫn được tổ chức hết sức trang nghiêm. Ngoài việc tổ chức các nghi lễ chính thức vào đúng ngày lễ hội Phật đản, nhiều địa phương còn tổ chức làm lễ phóng sinh, thả hoa đăng, làm lễ đài tổ chức với sự tham gia của rất nhiều tăng, ni, Phật tử.

Nghi thức tắm Phật trong lễ hội Phật đản

Lễ tắm Phật là một trong những nghi thức quan trọng trong đại lễ Phật đản. Nghi thức này đã xuất hiện từ lâu trong lịch sử của các nước như Ấn Độ, Trung Hoa, Hàn Quốc và được duy trì cho đến ngày nay. Đây là một nghi thức để tỏ lòng tôn kính, hân hoan của Phật tử đối với Đức Phật.

Nguồn gốc của nghi lễ tắm Phật trong lễ hội Phật đản được bắt nguồn từ sự kiện Đản sanh của thái tử Tất Đạt Đa (tên của Đức Phật trước khi thành đạo). Những bản kinh của đạo Phật ghi lại, khi hoàng hậu Mada sinh thái tử Tất Đạt Đa, từ trên không trung có hai dòng nước một ấm một mát rưới xuống để tắm cho hoàng tử và hoàng hậu. Từ sự kiện đó, nghi lễ tắm Phật đã được hình thành và lưu truyền cho đến ngày nay.

Thực hành nghi lễ tắm Phật sao cho đúng trong lễ hội Phật Đản để phước lộc dồi dào - Ảnh 2
Nghi lễ tắm Phật ở Việt Nam không được tổ chức vào ngày chính thức của lễ hội Phật Đản mà diễn ra vào mồng 8 âm lịch tháng 4 hàng năm. Ảnh: Internet

Ở Việt Nam, nghi lễ này không được tổ chức vào ngày chính thức của lễ hội Phật đản mà được tiến hành vào ngày 8 tháng Tư âm lịch. Theo quan niệm của các Phật tử, mỗi khi chúng ta dâng lên Đức Phật một nén hương, một đóa hoa hay rưới những dòng nước tinh khiết lên bức tượng của Người bằng tấm lòng thành, nó sẽ mang lại cho chúng ta nhiều điều phước lành.

Phát triển cùng với lịch sử của dân tộc, lễ hội Phật đản cùng với nghi thức tắm Phật đã trở thành một nét văn hóa tâm linh cao đẹp của dân tộc ta. Đối với những Phật tử chân chính, không chỉ vào đại lễ Phật đản mới tưởng nhớ đến Đức Phật. Mà đối với họ, Phật luôn tồn tại trong lòng mỗi ngày để nhắc nhở họ hành thiện tích đức.