Chế độ ăn chưa bao giờ là phương pháp điều trị ung thư

Nói về hiện tượng bệnh nhân ung thư bỏ bệnh viện, điều trị bằng chế độ thực dưỡng lan truyền trên mạng xã hội, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư khẳng định đây là việc làm hết sức sai lầm.

Theo PGS.TS Thuấn, trên mạng xã hội không chỉ lan truyền quan điểm điều trị ung thư bằng phương pháp thực dưỡng không ăn thịt, đường, sữa để “bỏ đói tế bào ung thư” mà còn có những lời khuyên nguy hiểm khác như không cần chữa bệnh, “hãy ăn 100% thực phẩm tạo kiềm để máu và nước trong cơ thể, tế bào ung thư sẽ chết”.

Thực dưỡng chữa ung thư, kỳ 2: Bác sĩ tây y và đông y đều khẳng định phản khoa học! - Ảnh 1

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư. Ảnh: BSCC

“Chế độ thực dưỡng thực chất là một hình thức ăn chay. Nhìn tổng thể, người ăn chay không ăn thịt, ăn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc hơn người bình thường. Nếu đảm bảo năng lượng thì đây là chế độ ăn tốt, vì ăn nhiều rau, hoa quả từ lâu đã được khoa học công nhận dự phòng một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng.

Nhưng bất cứ chế độ ăn nào cũng chưa bao giờ được xem như một phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư. Do đó, lựa chọn chế độ ăn nào đó và coi đó là phương pháp điều trị là sai lầm!”, PGS. Thuấn nhấn mạnh.

Nói về quan điểm không ăn thịt, đường, sữa để “bỏ đói tế bào ung thư”, PGS. Thuấn cũng khẳng định quan điểm này không có cơ sở khoa học.

Thực dưỡng chữa ung thư, kỳ 2: Bác sĩ tây y và đông y đều khẳng định phản khoa học! - Ảnh 2

Chế độ ăn chưa bao giờ là phương pháp điều trị ung thư. Ảnh minh họa.

Theo PGS. Thuấn, hiện có một số khuyến cáo hướng dẫn nên ăn chủ yếu các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chứ không phải là cắt bỏ hoàn toàn thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày.

“Với bệnh nhân ung thư, tôi khuyên chế độ ăn luôn cần đầy đủ chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin, khoáng chất, đường, đạm, béo và nước. Ngoài ra, người bệnh cần giữ cân nặng hợp lý, tập thể dục đều đặn và không hút thuốc lá, uống bia rượu.  

Bởi nếu không được cung cấp đủ năng lượng, người bệnh sẽ gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được các phương pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Cho đến nay, chưa có bất cứ khuyến cáo hay nghiên cứu nào cho thấy hiệu quả của các phương pháp ăn uống để điều trị ung thư!”, PGS. Thuấn nêu rõ.

Đừng mù quáng chữa bệnh theo lời truyền miệng!

Không ít người bệnh khi được chẩn đoán ung thư đã rơi vào suy sụp rồi chữa bệnh theo lời đồn. Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam lý giải điều này là phổ biến bởi người bệnh có tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương”.

“Trước hết cần khẳng định ung thư là bệnh hiểm nghèo, dễ dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, do hiểu biết về ung thư chưa đầy đủ đã khiến người dân bỏ bệnh viện, ăn uống theo lời đồn, hướng dẫn trên mạng, trong đó có phương pháp thực dưỡng để điều trị bệnh”, lương y Vũ Quốc Trung nói.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, cơ thể cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết và cân bằng. Người ung thư cũng cần chất đạm, béo, bột, vitamin mà cần thêm một lượng chất nữa để cơ thể có thể đáp ứng điều trị.

Thực dưỡng chữa ung thư, kỳ 2: Bác sĩ tây y và đông y đều khẳng định phản khoa học! - Ảnh 3

Một bệnh nhân ung thư nhập viện cấp cứu sau khi áp dụng chế độ thực dưỡng. Ảnh: BSCC

Việc có người khỏi sau một thời gian chữa bằng thực dưỡng hoặc Đông y có thể do họ bị bệnh khác, chẩn đoán nhầm sang ung thư. Họ vô tình ăn uống thứ gì đó khỏi và ngộ nhận về phương pháp điều trị.

Thực dưỡng chữa ung thư, kỳ 2: Bác sĩ tây y và đông y đều khẳng định phản khoa học! - Ảnh 4

Để điều trị cần phải có thuốc đặc hiệu, kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, không có thuốc cũng như chế độ ăn nào chữa được tất cả các bệnh ung thư. Ảnh: Thu Hà

Người bán hàng dựa vào một cá thể đó để thổi phồng công dụng chữa bệnh khiến người bệnh ung thư thực sự lầm tưởng, bỏ bệnh viện đi theo thực dưỡng mà không biết việc làm này vô cùng nguy hiểm.

“Chữa ung thư bằng thực dưỡng là phản khoa học! Áp dụng thực dưỡng không thể chữa ung thư.

Ung thư có hàng trăm bệnh ở các vị trí khác nhau, cơ quan khác nhau. Để điều trị cần phải có thuốc đặc hiệu, không có thuốc cũng như chế độ ăn nào chữa được tất cả các bệnh ung thư. Không nên mù quáng tự chữa bệnh theo lời truyền miệng mà mất cơ hội vàng điều trị”, lương y Vũ Quốc Trung cảnh báo.

Mời độc giả Phụ nữ Sức khỏe đón đọc: Thực dưỡng chữa ung thư, kỳ 3: Hiểu đúng để phòng trị đúng!