Phụ Nữ Sức Khỏe

Thứ Sáu ngày 13 và những điều kiêng kỵ theo quan niệm phương Tây

Thứ Sáu ngày 13 vốn được xem là ngày “thiếu may mắn” theo quan niệm của người phương Tây. Vậy ngày này có nguồn gốc từ đâu, chúng ta nên kiêng kỵ những gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc thứ Sáu ngày 13

Thứ Sáu ngày 13 theo quan niệm phương Tây là một ngày cực kỳ xui xẻo và kém may mắn. Rất nhiều người phải né tránh nó bởi đã có nhiều chuyện không vui xảy ra trong quá khứ khiến họ kinh hãi và sợ sệt. Tuy nhiên, những câu chuyện xui xẻo trong thứ Sáu ngày 13 thực tế chỉ được lưu truyền trong dân gian hoặc chỉ là những sự trùng hợp ngẫu nhiên.

nhung dieu king ky trong thu sau ngay 13 1
Thứ Sáu ngày 13 theo quan niệm phương Tây là một ngày cực kỳ xui xẻo và kém may mắn - Ảnh minh họa: Internet

Nỗi ám ảnh của mọi người về thứ Sáu ngày 13 đã được gọi là “paraskavedekatriaphobia”, một câu bắt nguồn từ những từ móc nối vào nhau của người Hy Lạp, nghĩa là "Thứ Sáu, số thứ tự thứ 13, sự sợ hãi của từng người".

Theo các nhà sử học, con số 13 được coi là một "trường hợp đặc biệt" từ những năm 1780 TCN khi trong bộ luật Hammurabi nổi tiếng của người Babylon không hề có điều luật thứ 13. Ngoài ra, rất nhiều các khái niệm từ thời cổ đại chỉ được phân loại trong 12 cá thể khác nhau. Ví dụ như 12 cung hoàng đạo, 12 tháng trong 1 năm, 12 giờ trong 1 ngày, 12 vị thần Hy Lạp, 12 tông đồ của Jesus, anh hùng Hercules lập 12 chiến công hay 12 bộ tộc cổ đại của người Israel. Theo một cách nói cụ thể, số 13 là khái niệm vượt ra khỏi những quy tắc thông thường của con người.

nhung dieu king ky trong thu sau ngay 13 2
Rất nhiều các khái niệm từ thời cổ đại chỉ được phân loại trong 12 cá thể khác nhau, ví dụ như 12 cung hoàng đạo - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, theo thần thoại Bắc Âu, con số 13 bắt nguồn từ việc vị thần xảo trá Loki đã bí mật hợp tác với thần bóng tối Holder để ám sát vị thần của hạnh phúc Balder trong một bữa tiệc tại thiên đường Valhalla. Lúc đó, chỉ có 12 vị thân được mời tham dự tiệc, Loki cũng đến dự với tư cách "khách không mời mà đến". Ngay sau khi Balder chết, cả Trái Đất chìm trong bóng tối và tang tóc. Đó là một ngày đen đủi, bất hạnh. Nỗi sợ con số 13 thể hiện rõ trong thế giới hiện đại ngày nay. Hơn 80% các tòa nhà cao tầng không có tầng 13. Nhiều sân bay bỏ qua cổng thứ 13. Bệnh viện, khách sạn thường xuyên không có phòng 13.

Vậy còn ngày thứ Sáu? Tại sao nó lại đi kèm với con số 13 để tạo ra "cặp đôi hoàn cảnh" về khái niệm may rủi trong quan niệm của nhiều người? Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu kỹ về Kinh thánh của đạo Thiên chúa và họ phát hiện ra ngày Eva đưa cho Adam ăn trái cấm tại Vườn địa đàng là vào ngày thứ Sáu, sự việc này đã khiến họ bị trục xuất khỏi đó. Các tín đồ của đạo Thiên chúa luôn coi thứ Sáu ngày 13 được coi là ngày tội lỗi bi kịch bởi đó là ngày Jesus bị tông đồ thứ 13 - Judas - phản bội chỉ vì 13 đồng bạc và bản thân Jesus cũng bị đóng đinh lên cây thánh giá đúng vào thứ Sáu ngày 13.

nhung dieu king ky trong thu sau ngay 13 3
Chúa Jesus cũng bị đóng đinh lên cây thánh giá đúng vào thứ Sáu ngày 13 - Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù vậy, vẫn có những nỗ lực chứng minh con số 13 và ngày thứ Sáu chỉ là những phạm trù bình thường nhưng nhiều thứ khác. Vào những năm 1880, một nhóm bao gồm những người có tiếng nói của cộng đồng cư dân thành phố New York đã thành lập một câu lạc bộ có tên là Câu lạc bộ 13, với Đại úy William Fowler - cựu chiến binh thời Nội chiến Hoa Kỳ - làm chủ tọa. Bản thân Fowler cũng là một người có cuộc đời gắn liền với nhiều số 13 như ông tham gia 13 trận đánh lớn hay ông giải ngũ vào ngày 13/8/1863, mặc dù vậy Fowler tin rằng con số này không liên quan gì đến vận mệnh của mỗi người.

Những điều kiêng kỵ trong thứ Sáu ngày 13

Làm vỡ gương

Đây là một trong những điều kiêng kỵ trong thứ Sáu ngày 13. Người ta quan niệm rằng nếu bạn làm gương vỡ thì sẽ gặp xui đến tận 7 năm sau đó. Mọi người còn “đồn” rằng không nên để người bệnh nhìn vào những tấm gương vì họ có thể sẽ thấy được thần chết hoặc thấy được cái chết của mình thông qua đó.

nhung dieu king ky trong thu sau ngay 13 4
Người ta quan niệm rằng nếu bạn làm gương vỡ thì sẽ gặp xui đến tận 7 năm sau đó - Ảnh minh họa: Internet

Cắt tóc, cắt móng tay

Nếu người phương Đông ở một số nơi quan niệm không nên cắt tóc hoặc cắt móng tay vào ngày rằm thì người phương Tây cho rằng việc này là một trong những điều kiêng kỵ trong thứ Sáu ngày 13. Theo họ, hành động cắt tóc sẽ gây xui xẻo cả cho bạn và cho những người thân trong gia đình, còn cắt móng tay móng chân sẽ khiến xui xẻo “đeo bám” bạn vào những ngày tiếp theo đó.

nhung dieu king ky trong thu sau ngay 13 5
Hành động cắt tóc sẽ gây xui xẻo cả cho bạn và cho những người thân trong gia đình - Ảnh minh họa: Internet

Đi thuyền

Từng có một câu chuyện có thật xảy ra tại Anh khiến nỗi sợ thứ Sáu ngày 13 càng nhân lên gấp nhiều lần. Chính phủ Anh muốn người dân không bị ám ảnh bởi ngày đại xui này nên đã tạo ra con thuyền mang tên HMS Friday. Thế nhưng con thuyền này đã một đi không trở lại. Một số nơi còn không cho phụ nữ lên tàu vào ngày này vì cho rằng điều này gây nguy hiểm cho thủy thủ đoàn hay thậm chí là đắm tàu.

nhung dieu king ky trong thu sau ngay 13 7
Chính phủ Anh muốn người dân không bị ám ảnh bởi ngày đại xui này nên đã tạo ra con thuyền mang tên HMS Friday. Thế nhưng con thuyền này đã một đi không trở lại - Ảnh minh họa: Internet

Không cho mèo đen vào nhà

Trước đây mèo đen từng được tôn thờ như một biểu tượng may mắn, thế nhưng trải qua hàng trăm năm thay đổi của lịch sử, mèo đen dần gắn liền với phù thủy và thường sử dụng trong những nghi thức hiến tế. Các nước phương Tây cho rằng, một khi có mèo đen đi ngang qua mặt bạn có nghĩa là bệnh tật và điềm xui sắp gõ cửa nhà bạn.

nhung dieu king ky trong thu sau ngay 13 8
Mèo đen dần gắn liền với phù thủy và thường sử dụng trong những nghi thức hiến tế - Ảnh minh họa: Internet

Đặt chéo dao và nĩa

Không chỉ vào thứ Sáu ngày 13 mà việc đặt chéo dao và nĩa là một điều cấm kỵ ở phương Tây vì điều đó đồng nghĩa với việc khó khăn đang chờ đợi phía trước và là điềm không may.

nhung dieu king ky trong thu sau ngay 13 9
Việc đặt chéo dao và nĩa là một điều cấm kỵ ở phương Tây vì điều đó đồng nghĩa với việc khó khăn đang chờ đợi phía trước và là điềm không may - Ảnh minh họa: Internet

Mở ô, dù trong nhà

Việc mở ô, dù trong nhà được cho rằng đó là hành động từ chối sự bảo vệ của các thần. Quan niệm này xuất phát từ người Ai Cập, khi họ xem bóng râm tạo nên từ chiếc ô là sự đối nghịch của ánh sáng từ thần mặt trời, từ đó, lời nguyền về sự xui xẻo sẽ “bám riết” lấy bạn và cả người thân trong gia đình.

nhung dieu king ky trong thu sau ngay 13 10
Việc mở ô, dù trong nhà được cho rằng đó là hành động từ chối sự bảo vệ của các thần - Ảnh minh họa: Internet

Hẹn hò

Chuyện hẹn hò được liệt ngay vào danh sách những điều kiêng kỵ trong thứ Sáu ngày 13 một cách nhanh chóng bởi quan niệm phương Tây cho rằng, hẹn hò vào ngày này sẽ khiến cuộc hẹn và chuyện tình cảm giữa hai người không có kết quả lâu dài. Một số nơi khác ở phương Tây cũ còn có tục lệ phá đám những cặp đôi đi chung với nhau vào ngày này.

nhung dieu king ky trong thu sau ngay 13 11
Hẹn hò vào ngày này sẽ khiến cuộc hẹn và chuyện tình cảm giữa hai người không có kết quả lâu dài - Ảnh minh họa: Internet

Ngáp mà không che miệng

Tương truyền rằng nếu bạn ngáp mà không che miệng thì ma quỷ sẽ theo đường miệng mà nhập vào người bạn. Vì vậy bạn cần cẩn trọng hơn, lấy tay che miệng nếu không muốn bị “quỷ nhập hồn”.

nhung dieu king ky trong thu sau ngay 13 12
Tương truyền rằng nếu bạn ngáp mà không che miệng thì ma quỷ sẽ theo đường miệng mà nhập vào người bạn - Ảnh minh họa: Internet

Làm đổ muối ra bàn

Chúng ta đang sống trong thời đại khoa học kỹ thuật. Nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng mọi người thôi tin vào những phép thuật, bùa chú. Trong ngày này nếu bạn làm đổ muối ra bàn, điều đó có nghĩa là bạn sẽ gặp phải điều không may mắn. Tuy nhiên bạn có thể hóa giải điềm gở này bằng cách ném muối qua vai trái của mình.

nhung dieu king ky trong thu sau ngay 13 13
Trong ngày này nếu bạn làm đổ muối ra bàn, điều đó có nghĩa là bạn sẽ gặp phải điều không may mắn - Ảnh minh họa: Internet

Đặt mũ trên giường

Đặt mũ trên giường đồng nghĩa với một sự trù ếm rằng chủ nhân của căn nhà hoặc của chiếc giường đó sẽ sớm gặp nạn. Bởi vì chiếc giường gần giống như một cỗ quan tài và chỉ một khi người nằm chết đi thì một chiếc mũ mới được đặt lên nắp như một sự tôn kính.

nhung dieu king ky trong thu sau ngay 13 14
Đặt mũ trên giường đồng nghĩa với một sự trù ếm rằng chủ nhân của căn nhà hoặc của chiếc giường đó sẽ sớm gặp nạn - Ảnh minh họa: Internet

Nằm nghiêng khi ngủ

Nếu buổi tối hôm trước bạn nằm ngủ ở bên một bên giường và sáng hôm sau tỉnh dậy bạn lại nằm ở bên còn lại, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp điềm không may.

nhung dieu king ky trong thu sau ngay 13 15
Nằm nghiêng khi ngủ cũng là điều kiêng kỵ trong ngày này - Ảnh minh họa: Internet

Ghi danh vào thứ Sáu ngày 13

Nếu có dự định đi đăng ký học hoặc làm điều gì đó tương tự, hãy chờ qua ngày này rồi hãy làm nếu không muốn mọi sự đổ bể.

nhung dieu king ky trong thu sau ngay 13 16
Nếu có dự định đi đăng ký học hoặc làm điều gì đó tương tự, hãy chờ qua thứ Sáu ngày 13 - Ảnh minh họa: Internet

"Có kiêng có lành", hãy cẩn trọng hơn trong thứ Sáu ngày 13 để mọi việc được suôn sẻ, bình yên bạn nhé!

*Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.

Đặng Hồng Thắm

Tin liên quan

Nếu không muốn mất phúc lộc trời ban, gia chủ nên tránh những điều kiêng kỵ này trong đêm Giao thừa

Sau đây là những kiêng kỵ bạn nên tránh để không phải rước họa vào thân, mất lộc trời ban...

10 điều kiêng kỵ trong ngày Tết Nguyên Đán mà bạn nên tránh để hưởng trọn tài lộc trong năm 2019

Ông bà ta có câu 'có thờ có thiêng, có kiêng có lành'; vì vậy, trong những ngày đầu năm,...

7 điều kiêng kỵ cần tránh trong ngày Tết Đoan Ngọ, điều thứ 5 quá bất ngờ

"Có thờ có thiêng - Có kiêng có lành", trong ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch) cũng vậy....

Kiêng kỵ làm những điều này vào ngày mùng 1 tháng 5 âm để tránh "tai bay vạ gió"

Nếu bạn muốn có một tháng 5 âm ngập tràn may mắn thì nhất định phải tránh xa những điều...

6 điều tuyệt đối kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết Kỷ Hợi mà ai cũng phải nhớ

"Có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Do đó, nếu gia chủ muốn có một năm 2019 đầy tài...

Gia chủ phải tuyệt đối kiêng kỵ 7 điều này trong Rằm tháng Giêng để tránh vận xui đeo bám

Theo quan niệm dân gian, vào ngày Rằm tháng Giêng mọi người nên kiêng kỵ 7 điều dưới đây để...

Những kiêng kỵ phong thủy cho bà bầu để thai nhi khỏe mạnh, bình an

Để có thai kỳ tốt, trong suốt chặng đường 9 tháng 10 ngày mang thai, mẹ bầu cần có chế...

Tin mới nhất