Phụ Nữ Sức Khỏe

Thứ quả của núi rừng là món ngon gây nghiện, cứ vào thu mà không thưởng thức lại "ôm hận" cả năm

Cứ tới mùa thu là mùa quả trám, chị em tranh thủ đi tìm mua để chế biến, kẻo lại lỡ cả "một mùa thương nhớ", ân hận tới cả năm sau.

Ngày xưa, cây trám mọc hoang trong rừng. Cứ tới mùa trám là dân đi rừng lại tranh thủ hái, đem bán cho các chợ. Trám có hai loại là trám đen và trám xanh. Trám xanh chua, thường dùng để muối, làm ô mai trám hay kho thịt, kho cá... Còn trám đen thịt bùi, thơm, chỉ cần ngâm nước ấm là đủ mềm, ăn cùng cơm với nước mắm ớt là đã đủ ngon.

Thứ quả của núi rừng là món ngon gây nghiện, cứ vào thu mà không thưởng thức lại 'ôm hận' cả năm - Ảnh 1

Quả trám của núi rừng giờ thành đặc sản đắt đỏ

Có một sự thật là, ai đã một thời quen với thứ trái cây rừng này thì nghiện luôn. Nghĩ tới là thèm.

Mùa thu cũng chính là mùa quả trám. Chị Dung trên diễn đàn ẩm thực lại nhớ hương vị trám xưa. Đúng dịp được người bạn cho ít trám đen, chị đã không ngại hướng dẫn mọi người cách làm trám đen nhồi thịt và trám đen kho cá. 

Cũng giống như chị Dung, chị Hồ Tuyết Anh cũng đam mê hương vị của quả trám. Ngoài trám nhồi thịt và trám kho, chị Tuyết Anh còn phải lòng thêm món xôi trám. Đây được coi là những món ăn tinh túy được chế biến từ trám. Quả trám từ miền quê núi rừng được chế biến thành món ăn sang trọng, đầy tinh tế.

Chị em tranh thủ làm đi, kẻo mùa trám nhanh hết lắm đó.

Thứ quả của núi rừng là món ngon gây nghiện, cứ vào thu mà không thưởng thức lại 'ôm hận' cả năm - Ảnh 2

Trám sau khi om được bổ đôi

Trong khâu sơ chế quả trám thì bước om trám là khó nhất. Vì nếu nước chưa đủ độ nóng thì quả không róc hạt và cứng, còn nước nóng quá thì trám lại bị trai hoặc nhũn. Cách om trám là chuẩn bị nồi nước khoảng 60 độ cùng chút muối, thả trám vào đảo đều và đậy kín tầm 30 phút. Sau đó mang trám ra tách hạt. Nếu làm món nhồi thịt thì cắt ngang quả, còn nếu kho thì cắt dọc quả. 

Hoặc om như vậy xong có thể dùng ngay chấm mắm ớt.

Trám đen nhồi thịt

Nguyên liệu: Trám, thịt băm, hành lá, tiêu, mắm, nấm hương mộc nhĩ.

Thứ quả của núi rừng là món ngon gây nghiện, cứ vào thu mà không thưởng thức lại 'ôm hận' cả năm - Ảnh 3

Trám được nhồi thịt

Cách làm: 

Trám om tách vỏ theo hướng dẫn trên.

Thịt xay nhuyễn trộn cùng hành tím, nấm mèo, nấm hương, hạt tiêu xay nhỏ. Một chút hạt nêm và mắm cho vừa vặn. Trộn kỹ cho dẻo, rồi nhồi vào trám. Mang trám đã nhồi này đi hấp chín là thưởng thức.

Thứ quả của núi rừng là món ngon gây nghiện, cứ vào thu mà không thưởng thức lại 'ôm hận' cả năm - Ảnh 4

Thịt om trám ăn ngon vô cùng

Trám thơm, bùi, béo ngậy lại mềm, thêm thịt, mọc nhĩ nấm hương nữa cứ phải gọi là ăn no luôn.

Xôi trám đen

Nguyên liệu: Gạo nếp nương: 1kg; Trám đen: 0.5kg; Muối tinh; Hành khô; Thịt băm

Thứ quả của núi rừng là món ngon gây nghiện, cứ vào thu mà không thưởng thức lại 'ôm hận' cả năm - Ảnh 5

Xôi sau khi đã trộn thịt băm xào trám, màu tím rịm đẹp mắt, ngon miệng

Cách làm: 

Bước 1: Gạo nếp ngâm nước ấm trong khoảng 2 tiếng hoặc ngâm từ tối hôm trước. Sau đó vo sạch cho gạo nếp lên đồ. Sáng hôm sau, đồ lại lần nữa cho xôi mềm và ngon hơn.

Bước 2: Trám đen om theo hướng dẫn trên. Hành khô thái và phi thơm.

Bước 3: Thịt băm thêm chút mỡ rang săn lại cho gia vị vừa miệng. Cho phần thịt trám và hành phi vào xào cùng cho quyện hết gia vị vào nhau. 

Bước 4: Trộn xôi và phần thịt xào trám kia lại với nhau thật đều và thưởng thức.

Trám kho cá

Thứ quả của núi rừng là món ngon gây nghiện, cứ vào thu mà không thưởng thức lại 'ôm hận' cả năm - Ảnh 6

Nguyên liệu làm trám kho cá

Nguyên liệu: 1 khúc cá trắm; 1 miếng thịt ba chỉ; Trám đen; Gia vị : bột nghệ, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, ớt cay bột, hành tím

Cách làm:

Cá trắm nêm gia vị (cá lóc, hay cá khác cũng được): bột nghệ - nước mắm - mì chính - hạt tiêu, hành tím , ướp 20 p

Thịt ba chỉ thái lát mỏng xong nêm gia vị, ớt bột (nếu ăn cay), nước mắm, hạt tiêu, mì chính, hành tím ướp 20p

Cho thịt vào chảo đảo cho đến khi vàng hơi sém thịt đổ ra bát.

Thứ quả của núi rừng là món ngon gây nghiện, cứ vào thu mà không thưởng thức lại 'ôm hận' cả năm - Ảnh 7
 
Vẫn cái nồi đó cho 1 lớp trám đã om ở dưới kẻo cá bị dính nồi , xong đặt cá lên, đổ hết nước ướp cá vào. Xong đổ chỗ thịt lúc nãy vô san đều ra, cho nốt chỗ trám còn lại vào.

Cho nước nguội (nước nóng sẽ tanh) vào sấp chỗ thức ăn đun sôi 10p thì liu riu lửa đến lúc sắp cạn nước .

Ăn với cơm trắng nguội nóng đều siêu ngon.

Theo K.N/Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Cho bún vào miệng nhai, nếu không thấy điều này tức là bạn đang "ngậm" hóa chất độc hại, nhiều hàn the

Bún không chứa hàn the, hóa chất, sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và nhai rất mềm, hơi dính....

Chế biến thịt bò đừng dại bỏ qua bước này giúp khử mùi hôi cực kỳ hiệu quả

Những bí quyết dưới đây giúp bạn có thể khử mùi hôi của thịt bò, khiến món ăn thơm ngon...

Thấy con dâu tích trữ vỏ trứng trong nhà, mẹ chồng tưởng "điên" hóa ra là có bí mật

Giữ lại vỏ trứng sau khi nấu ăn có thể giúp bạn làm được rất nhiều việc.

Chế biến mực tươi chỉ cần bỏ thêm thứ gia vị này, hết sạch mùi tanh

Món mực hấp, mực xào vô cùng bổ dưỡng nhưng để loại bỏ mùi tanh đặc trưng của nó không...

Chỉ cần làm thêm bước này, gia đình bạn giảm nửa tiền điện khi dùng tủ lạnh hàng tháng

4 bí quyết dưới đây giúp bạn sử dụng tủ lạnh bền lâu ít tốn kém điện năng giảm hẳn...

Cách làm bánh trung thu đậu xanh trứng muối siêu đơn giản

Bánh trung thu tự làm chắc chắn là món quà ý nghĩa cho bạn bè, người thân. Dưới đây là...

Cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện cực đơn giản

Cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện không khác nhiều so với quy trình làm bánh nướng thông...

Tin mới nhất