Thủ phạm thực sự đằng sau 800.000 ca ung thư trên thế giới

27/12/2017 08:57

Phunusuckhoe.vn Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh tiểu đường hay thừa cân chính là nguyên nhân gây ra hàng trăm ngàn ca ung thư trên thế giới.

Theo một nghiên cứu, gần 6% các loại ung thư mới được chẩn đoán trên thế giới vào năm 2012 - khoảng 800.000 trường hợp là do bênh tiểu đường và béo phì.

Trong số 12 loại ung thư được kiểm tra, tỷ lệ phần trăm các trường hợp bị gây ra bởi 2 nguyên nhân trên chiếm đến ⅓ theo nghiên cứu báo cáo trong The Lancet Diabetes & Endocrinology, một tạp chí y học hàng đầu

Sự liên quan giữa bệnh ung thư và bệnh tiểu đường

Trong số hai tác nhân gây ung thư, thừa cân hay béo phì gây nguy cơ ung thư gấp đôi bênh tiểu đường.

Jonathan Pearson-Stuttard, một nhà nghiên cứu lâm sàng tại Khoa Y thuộc đại học Hoàng Gia Luân Đôn, cho biết rằng trong khi bênh béo phì liên quan đến ung thư được biết từ lâu thì mối liên hệ giữa bệnh đái tháo đường và ung thư chỉ mới được phát hiện gần đây.

Nghiên cứu cho thấy bênh tiểu đường nếu kết hợp với thừa cân thì tỉ lệ mắc các bệnh ung thư sẽ tăng cao hơn nữa.

Kiểm tra chỉ số cơ thể (BMI) của bạn

Sự gia tăng bệnh tiểu đường toàn cầu giữa năm 1980 và năm 2002 chiếm ¼ trong số 800.000 trường hợp ung thư, trong đó, bệnh béo phì dẫn đến các ca ung thư chiếm đến 30%

Pearson-Stuttard cho biết, trong quá khứ, hút thuốc là tác nhân chính gây ra các bệnh ung thư nhưng bây giờ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng nên biết rằng bệnh tiểu đường hay thừa cân cũng có thể dẫn đến các bệnh ung thư.

Đối với nam giới, bệnh béo phì và tiểu đường chiếm hơn 40% số ca ung thư gan, trong khi đó phụ nữ phải chịu một phần ba số tử vong do ung thư cổ tử cung, ung thư vú.

Ngưỡng của bệnh béo phì là BMI - trọng lượng của một người tính bằng kilogam chia cho chiều cao (cm). Những người có chỉ số BMI từ 25-29,9 được coi là thừa cân.

Nguồn Health24.

Hơn 2 tạ tai, chân, mũi bò qua sơ chế không giấy tờ suýt vào nhà hàng
Chiếc xe ô tô chở hơn 2 tạ chân, tai mũi bò đã qua sơ chế trên đường đi tiêu thụ đã bị CSGT CA...
XEM TIẾP
Phát hiện thi thể người phụ nữ bị trói chân tay, đầu trùm kín bằng ni lông
Thi thể người phụ nữ trong tư thế bị trói chặt chân tay nổi lên trên mặt nước được một người dân phát hiện ở...
XEM TIẾP
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 3 lần ngưng tim
Đây là một ca cấp cứu rất nguy kịch, bệnh viện phải dùng đến phương pháp hạ thân nhiệt trong mới cứu được bệnh nhân.
XEM TIẾP