Nhóm nghiên cứu đã chọn ra 10 bệnh nhân mắc phải ung thư đại tràng giai đoạn một. Họ đã tiêm vắc xin vào người các bệnh nhân và sau đó lấy mẫu máu của những người bệnh trong vòng 180 ngày liên tục kể từ khi tiêm thuốc.

Kết quả cho thấy vắc xin đã kích thích, đẩy mạnh tiến độ hoạt động của các tế bào bạch cầu lympo, giúp tế bào này tiêu diệt toàn bộ những tế bào ung thư đại tràng trong cơ thể con người. Chỉ trong vòng nửa năm, những người thử nghiệm gần như hoàn toàn được chữa khỏi bệnh ung thư đại tràng.

Thử nghiệm thành công vắc xin điều trị ung thư đại tràng - Ảnh 1
Các bệnh nhân ung thư đại tràng có thêm tia hy vọng mới. Ảnh: Eurekalert.

Điều đáng quan tâm là toàn bộ 10 ứng viên thí nghiệm đều khỏe mạnh và không bị ảnh hưởng bởi bất cứ triệu chứng phụ nào của vắc xin. Tiến sĩ Karen E.Knudsen, trưởng nhóm nghiên cứu, rất vui trước kết quả thử nghiệm của loại vắc xin: “Vắc xin do chúng tôi tạo ra hoạt động bằng cách “định vị” tế bào nhiễm ung thư đại tràng, giúp hệ thống miễn dịch dễ dàng nhận diện những tế bào bệnh và nhanh chóng tiêu diệt chúng.

Tuy nhiên, tôi xin nói rằng loại vắc xin này vẫn chưa hoàn thiện và vẫn cần thêm một số thử nghiệm khác. Sắp tới, chúng tôi dự định sẽ tìm kiếm thêm một số bệnh nhân ung thư đại tràng để triển khai các cuộc thí nghiệm tiếp theo”.

Được biết, ung thực đại tràng nằm trong số top 10 bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 14.000 người Việt mắc phải căn bệnh quái ác này.