Ngày 3/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã ban hành Quyết định số 1148/QĐ-ATTP về việc thu hồi sản phẩm thực phẩm của Công ty TNHH Mat Xi S.G. (số J29 đường Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) do không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Theo đó, Cục quyết định thu hồi hai lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Go Lean Detox sản xuất ngày 29/8 và 20/10 do kết quả kiểm nghiệm có chứa Sibutramin.

2 lô sản phẩm trên đều là trà giảm cân. Công ty TNHH Mat Xi S.G chịu trách nhiệm việc thu hồi 2 lô sản phẩm nêu trên dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền. Thời gian thu hồi từ ngày ban hành quyết định đến ngày 15/12/2018.

Thu hồi 2 lô sản phẩm trà giảm cân chứa chất Sibutramine  - Ảnh 1
2 lô hàng sản phẩm trà giảm cân bị phát hiện có chứa Sibutramin

Trao đổi với phóng viên Báo Phụ Nữ Sức Khoẻ, PGS.TS. Phạm Khánh Phong Lan -  Trưởng Ban An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, Sibutramine là hoạt chất có tác động đến hệ thần kinh trung ương, làm tăng lượng sérotonine và noradrénaline trong não, từ đó tạo cảm giác no và không thèm ăn nên giảm cân. Ngoài ra, Sibutramine còn có khả năng tác động lên các mô mỡ làm tăng phân hủy mỡ và do đó làm tăng mức tiêu hao năng lượng. 

Sibutramine được Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép từ tháng 11/1997, nhưng bắt buộc bán theo toa của bác sĩ điều trị và không được phép chỉ định cho các bệnh nhân có vấn đề về huyết áp không kiểm soát hoặc có tiền sử bệnh tim mạch, đột quỵ

Khi dùng quá liều hoặc lạm dụng có thể gây ra tác hại với sức khỏe. Sibutramine được báo cáo là làm tăng nhịp tim trên những bệnh nhân rối loạn nhịp, làm nặng thêm tình trạng rối loạn tâm thu, có thể nguy hiểm tính mạng. Chất này cũng có thể gây tăng huyết áp do tác dụng phụ trên hệ thần kinh giao cảm, huyết áp người sử dụng sẽ bị tăng lên và trở nên mất kiểm soát.

Tại Việt Nam, sản phẩm chứa Sibutramine được đăng ký lưu hành dưới dạng kê toa với những chống chỉ định rõ ràng. Trước khi sử dụng thuốc, bệnh nhân quá cân hoặc béo phì cần phải cung cấp rõ ràng bệnh sử để có sự tư vấn phù hợp từ bác sĩ.

Trong quá trình điều trị với sibutramine, cần kiểm tra sức khỏe thường kỳ, kiểm tra huyết áp và đo nhịp tim. Nếu huyết áp, nhịp tim tăng cao hoặc không giảm 5% cân nặng trong 3 đến 6 tháng đầu điều trị thì cần ngưng sử dụng thuốc.