Sinh con tự nhiên tại nhà dễ dẫn đến tử vong

Liên quan đến việc hai mẹ con sản phụ ở quận 2, TP.HCM tử vong vì cương quyết “sinh thuận theo tự nhiên” gây sửng sốt cộng đồng 2 ngày qua, sáng nay (15.3), Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (thuộc Bộ Y tế), Sở Y tế TP.HCM kết hợp với Bệnh viện Từ Dũ đã tổ chức họp báo đưa ra thông cáo về trào lưu phi y tế này.

Thông tin 2 mẹ con chết vì sinh thuận tự nhiên là chưa có căn cứ - Ảnh 1
Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, sinh con tự nhiên ở nhà dễ dẫn đến tử vong cho cả mẹ lẫn con. Ảnh: Lý Tín

Theo đó, bác sĩ Nhi cho rằng, sinh tự nhiên theo đúng nghĩa là sinh qua đường âm đạo khi tới đúng thời kỳ sinh sản nhưng cần có sự hỗ trợ y khoa. Sinh tự nhiên không có nghĩa là bà mẹ một mình tự sinh, tự xoay sở tại nhà như trào lưu “sinh thuận theo tự nhiên” do một cá nhân nào đó đưa lên mạng xã hội thời gian gần đây.

Ngay từ khi mang thai, người mẹ phải đến khám định kỳ thường xuyên để theo dõi sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Đồng thời qua khám thai, bác sĩ sẽ phát hiện nhiều di chứng, tình trạng thai nhi để tư vấn cho bà mẹ về dinh dưỡng, sinh hoạt hằng ngày.

“Chúng tôi kịch liệt phản đối trào lưu “sinh thuận theo tự nhiên” vì phản khoa học và gây nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong cho cả bà mẹ lẫn thai nhi. Bởi có những thai nhi nằm ngược, thai to hay bà mẹ không đủ sức để tự sinh được thì cần có sự hỗ trợ của nhân viên y tế”, bác sĩ Nhi nói.

Bác sĩ Nhi cũng phản bác quan điểm của trào lưu “sinh thuận theo tự nhiên” khi cho rằng không cần cắt dây rốn sau khi sản phụ sinh mà đặt cạnh bánh nhau cho tự phân hủy, tự rụng rốn. Bác sĩ Nhi giải thích: “Đây là một dạng “liên sinh” - một dạng thực hành sinh con mà cha mẹ giữ nguyên dây rốn, không cắt bỏ và để bánh nhau tự phân hủy. Trào lưu này được áp dụng cho một số bà mẹ tự sinh ở nhà để giúp em bé dễ thích nghi với môi trường mới bên ngoài tử cung, giảm stress, nhận được tất cả các chất dinh dưỡng từ bánh nhau. Trào lưu xuất hiện nhiều ở Mỹ và Úc nhưng đến năm 2008 thì bị phản đối kịch liệt. Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo nên cắt dây rốn của trẻ khi mới sinh được 1 – 3 phút sau khi sổ nhau. Trên thực tế, dây rốn, mô nhau chỉ là máu, khi sinh ra, nó không còn tuần hoàn nữa nên sẽ trở thành tế bào chết. Vì thế, giữ lâu sẽ gây ra nhiễm trùng”.

Trào lưu dùng sữa mẹ trị bách bệnh là không đúng

Ngoài việc “sinh thuận theo tự nhiên”, gần đây còn có trào lưu nuôi con thuần sữa mẹ, không tiêm vacxin phòng bệnh và mẹ mang thai chỉ nên ăn chay để hạn chế độc tố cho thai nhi. Vấn đề này, bác sĩ Nhi khẳng định là không đúng. Sữa mẹ có rất nhiều dinh dưỡng và nhiều dinh dưỡng sẽ tạo ra kháng thể cho trẻ sơ sinh. Việc cho trẻ bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu là rất tốt. Tuy nhiên, sữa mẹ không phải thần dược trị bách bệnh.

“Hàng trăm năm qua, các cá nhân, tổ chức y tế đã cố gắng tạo ra nhiều loại vacxin kháng thể cho trẻ sơ sinh các bệnh như bạch hầu, sốt bại liệt... Đó là những bệnh mà kháng thể trẻ sơ sinh không tự chống lại được. Vì thế, các bà mẹ không nên nghe theo trào lưu này. Đối với vấn đề ăn chay, mặc dù ăn chay là tốt nhưng nhiều chất dinh dưỡng có trong động vật cần thiết cho thai nhi”, bác sĩ Nhi nói.

Việc cá nhân nào đó tổ chức những khóa học “sinh thuận theo tự nhiên”, cổ xúy trào lưu ngược lại với Tổ chức y tế kêu gọi, bác sĩ Nhi khuyến cáo các bà mẹ không nghe theo và yêu cầu cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc.

Chưa xác định có trường hợp thai phụ tử vong do "sinh tự nhiên" ở nhà

Tại buổi họp báo sáng nay tại Bệnh viện Từ Dũ, ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em - khẳng định, đến thời điểm này, thông tin 2 mẹ con tử vong vì "sinh thuận tự nhiên" ở quận 2, Bộ Y tế vẫn chưa xác định được và hiện bộ đang mở rộng xác minh vụ việc trên toàn TP.HCM.

Ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em - tại buổi họp báo. Ảnh: Lý Tín

Ông Vinh cũng khuyến cáo các sản phụ nên thật thận trọng khi tìm hiểu thông tin về trào lưu đang lan truyền trên mạng "sinh thuận theo tự nhiên”- tự đẻ, sau khi sinh không cắt dây rốn mà đặt con cạnh bánh nhau chờ rốn rụng.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, nếu xảy ra trường hợp sản phụ sinh con "thuận theo tự nhiên" tại nhà khiến con chết có thể bị khởi tố hình sự về tội vô ý làm chết người. Đồng thời, ông Quang cũng khuyến cáo người sử dụng mạng xã hội chọn lọc thông tin một cách thông minh.

Chiều 14.3, một tài khoản Facebook chia sẻ câu chuyện về người bạn của mình đã tử vong cả mẹ lẫn con vì sinh con tại nhà theo trào lưu “sinh thuận theo tự nhiên”. Theo đó sản phụ tự sinh tại nhà, không có người trợ giúp dẫn tới mẹ bị kiệt sức còn con bị ngạt. Cả hai mẹ con không được cấp cứu kịp thời dẫn đến tử vong. Khi chồng sản phụ đi làm về nhà phát hiện sự việc thì đã quá muộn. Sản phụ đã chi 15 triệu đồng để học khóa thai sản "sinh thuận theo tự nhiên" của một người tự xưng là thạc sĩ về sữa mẹ.

Trước đó, một bà mẹ ở Hải Dương cũng chia sẻ trên trang cá nhân là đã sinh con "tự nhiên ở nhà".