Bạn có thể bị cảm cúm vào bất kỳ mùa nào trong năm, và nhất là trong mùa lạnh. Theo thống kê gần đây, đó là một trong những nguyên nhân chính khiến rất nhiều người phải xin nghỉ làm hoặc nghỉ học. Chắc bạn đã quá quen với cảnh người thân hay đồng nghiệp sụt sịt mũi tại văn phòng. 

Thói quen tai hại khiến bạn bị cảm cúm thường xuyên cần bỏ ngay lập tức - Ảnh 1
Những thói quen tai hại gây cảm cúm - Ảnh minh họa: Internet

Có nhiều yếu tố khiến bạn dễ bị mắc các bệnh này. Khi hệ miễn dịch suy yếu, vi khuẩn sẽ thừa cơ tấn công bạn. Tuy nhiên, có một số thói quen bạn làm hàng ngày khiến bạn trở thành miếng mồi ngon cho vi khuẩn cảm cúm.

Ngồi gần người bị cảm cúm

Gần như chắc chắn bạn sẽ lây bệnh nếu bạn tiếp xúc với những người mắc bệnh này. Virus gây cảm lạnh có mặt khắp nơi trong không khí và cực kỳ dễ lây, nhất là nếu ngồi trong 1 không gian kín có máy lạnh. Do đó, bạn cần tránh xa người bị cảm để bảo đảm không bị lây bệnh.

Không rửa tay đúng cách

Nếu không rửa tay đúng cách, bạn có thể bị cảm. Hãy rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn sau khi tập thể dục hoặc đếm tiền, vv. Đặc biệt, tiền giấy là một trong những ổ vi khuẩn cảm cúm dễ lây nhiễm nhất. Do đó, nếu rửa tay thường xuyên, bạn có thể bảo vệ mình khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Thói quen tai hại khiến bạn bị cảm cúm thường xuyên cần bỏ ngay lập tức - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Không uống đủ nước

Bạn có thể mắc cảm cúm nếu không uống đủ nước. Đôi khi thời tiết lạnh khiến bạn cảm thấy không muốn uống nước. Tuy nhiên, đây là sai lầm tai hại. Nghiên cứu cho biết uống nhiều nước khi thời tiết lạnh giúp các hệ thống trong cơ thể ổn định, tăng sức đề kháng của cơ thể.

Thiếu vitamin C

Bạn dễ bị cúm nếu thiếu vitamin C. Hãy ăn nhiều trái cây và uống nước ép chứa hàm lượng cao vitamin này. Đặc biệt là các loại trái cây họ cam quít như cam và bưởi rất giàu vitamin C, có thể cải thiện sức đề kháng của bạn.

Theo nghiên cứu, nếu bạn bổ sung vitamin C trước khi xảy ra bệnh, sức đề kháng của cơ thể sẽ được tăng cường, giúp cơ thể đẩy lui bệnh nhanh chóng.

Không tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên giúp bạn phòng ngừa bệnh cảm lạnh hiệu quả. Đó là vì nó giúp cải thiện hệ miễn dịch và thải chất độc khỏi cơ thể. 

Hãy lưu ý vì sức khỏe của bạn nhé.