Phụ Nữ Sức Khỏe

Thỏ ty tử, vị thuốc quý cho nam giới yếu sinh lý

Thỏ ty tử là vị thuốc quý trong dân gian. Từ ngàn xưa, lương y đã dùng thỏ ty tử để trị các bệnh thận hư, thận yếu,... giúp nam giới lấy lại phong độ trong "chuyện ấy".

Thỏ ty tử là cây gì?

Nhiều người nghĩ rằng thỏ ty tử là một loại cây thuốc và gọi là cây thuốc thỏ ty tử. Trên thực tế, thỏ ty tử ( thỏ lư, la ty tử...) là hạt của cây tơ hồng, một loại dây sống ký sinh trên các cây khác, có tên khoa học là Cuscutasinesis, Lamk, họ bìm bìm Colvolvulaceae.

tho ty tu
Hạt cây tơ hồng lúc chín được phơi hay sấy khô, dùng làm thuốc với tên gọi Thỏ ty tử - Ảnh minh họa: Internet

Cây tơ hồng có thân hình sợi, màu vàng hay nâu nhạt, lá biến thành vảy, có rễ mút để hút thức ăn từ cây chủ. Hoa hình cầu, màu trắng nhạt, không có cuống. Quả tơ hồng có hình trứng, bên trong chứa 2-4 hạt, hình trứng, dài 2mm. Hạt cây tơ hồng lúc chín được phơi hay sấy khô, dùng làm thuốc với tên gọi Thỏ ty tử (thỏ ty tử dược liệu). Tại Việt Nam, cây tơ hồng mọc phổ biến ở khắp nơi.

tho ty tu 1
Cây tơ hồng có thân hình sợi, màu vàng hay nâu nhạt, lá biến thành vảy, có rễ mút để hút thức ăn từ cây chủ - Ảnh minh họa: Internet

Thỏ ty tử là vị thuốc quý trong dân gian. Trong các tài liệu của y học Cổ truyền, đây là loại thuốc có vị ngọt, cay, tính hơi ấm,... Lương y thường dùng thỏ ty tử để ôn thận tráng dương, dưỡng can, bổ thận, ích tinh tuỷ, trị di tinh, đau lưng, mỏi gối,...

Theo các nghiên cứu y học, hạt thỏ ty có chứa các chất glycoside, chất quercetin, lecithin, carotenoid, vitamin A và nhiều chất khác.

Tác dụng của thỏ ty tử

Thỏ ty tử là vị thuốc quý dành cho nam giới, chủ trị các chứng thận hư, tinh lạnh, liệt dương, di tinh… Bên cạnh đó, một số công trình nghiên cứu cho thấy thỏ ty tử có tác dụng chống viêm, bổ gan, thận, tăng cường khả năng thải độc của cơ thể. Đồng thời, vị thuốc thỏ ty tử còn ngăn ngừa lão hóa và chống lại các yếu tố khiến bạn bị mệt mỏi, căng thẳng.

tho ty tu 2
Thỏ ty tử là vị thuốc quý dành cho nam giới, chủ trị các chứng thận hư, tinh lạnh, liệt dương, di tinh… - Ảnh minh họa: Internet

Một số bài thuốc bổ dương, tốt cho sức khỏe của quý ông:

Thỏ ty tử chữa di tinh

Di tinh là căn bệnh không nguy hiểm nhưng nếu để lâu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản và chất lượng sinh hoạt tình dục của nam giới.

Để chữa nam giới bị di tinh, dùng bài bài thuốc sau: Thỏ ty tử 16g, phúc bồn tử 8g, kim anh tử 10g. Cho các dược liệu vào ấm, thêm 3 chén nước, sắc còn 1 chén để nguội rồi uống.

tho ty tu 3
Dùng bài thuốc từ thỏ ty tử để trị di tinh - Ảnh minh họa: Internet

Trong trường hợp bị di tinh kèm theo triệu chứng đi tiểu nước đục, nên dùng bài thuốc: Thỏ ty tử 12g, ngũ vị tử 6g, phục linh 12g, liên nhục 12g, sơn dược, hồ hoàn viên 8g. Cho dược liệu vào ấm, nấu nước uống với nước muối nhạt. Mỗi ngày uống 2-3 lần, sau một thời gian sẽ thấy kết quả. Bạn có thể dùng bài thuốc trên để sắc uống 2-3 lần mỗi ngày.

Thỏ ty tử chữa thận hư, liệt dương

Thận hư, thận yếu là một trong những nguyên nhân khiến nam giới không còn ham muốn trong chuyện chăn gối và thường xuyên bị đau lưng.

Bạn có thể dùng bài thuốc từ thỏ ty tử để hỗ trợ điều trị thận hư, đau lưng, mỏi gối. Dùng thỏ ty tử 40g, ngũ vị tử 40g, tế tân 40g, trạch tả 40g, sung uý tử 80g, thục địa 80g, hoài sơn 60g, nghiền tất cả dược liệu thành bột. Sau đó, hòa bột dược liệu với mật ong rồi vo thành viên. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 8g cùng với nước ấm.

tho ty tu 4
Thận hư, thận yếu là một trong những nguyên nhân khiến nam giới không còn ham muốn trong chuyện chăn gối và thường xuyên bị đau lưng - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, có thể dùng bài thuốc này để chữa thận suy yếu, cơ thể suy nhược: Thỏ ty tử 32g, thục địa 32g, bá tử nhân 32g, lộc giác giao 32g, bổ cốt chi 16g, phục thần 16g. Nghiền nát các dược liệu thành thuốc rồi vo viên. Mỗi ngày uống 3 lần với nước ấm, mỗi lần dùng khoảng 8g.

Thỏ ty tử chữa dương suy, ù tai, râu tóc bạc sớm

Khi dương suy, nam giới thường bị ù tai, choáng váng, râu tóc bạc sớm,... Để hỗ trợ điều trị tình trạng này, giúp bổ thận tinh, tư sinh âm huyết, có thể dùng bài thuốc sau:

tho ty tu 5
Khi dương suy, nam giới thường bị ù tai, choáng váng, râu tóc bạc sớm,... - Ảnh minh họa: Internet

Các vị thuốc gồm: Sinh địa 30g, hoài sơn 30g, thỏ ty tử 30g, hạch đào đốt cả vỏ 1 quả, sơn thù nhục 10g, câu kỷ tử 15g, mạch môn 30g, hoàng tinh chế 30g, ngũ vị tử 10g, kim anh tử 10g. Sắc mỗi ngày 1 thang thuốc, chia đều ra 3 lần uống.

Thỏ ty tử chữa táo bón

tho ty tu 6
Cơ thể suy yếu, chức năng thận kém cũng có thể khiến nam giới bị táo bón, họng khô khát, tai ù, đầu váng, mắt mờ - Ảnh minh họa: Internet

Cơ thể suy yếu, chức năng thận kém cũng có thể khiến nam giới bị táo bón, họng khô khát, tai ù, đầu váng, mắt mờ. Nên dùng bài thuốc: Thỏ ty tử 80g chưng với rượu, ngũ vị tử 40g. Tán các vị thuốc thành bột, trộn với mật ong sau đó vo thành viên (hoàn) nhỏ. Uống hoàn thỏ ty tử mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 8-10g với nước muối nhạt hoặc chút rượu.

Thỏ ty tử chữa đau lưng

Thận yếu, dương suy là một trong những nguyên nhân gây ra đau lưng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của nam giới. Dùng bài thuốc thỏ ty tử để chữa tình trạng này, tăng cường cho sức khỏe của hai quả thận.

tho ty tu 7
Thận yếu, dương suy là một trong những nguyên nhân gây ra đau lưng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của nam giới - Ảnh minh họa: Internet

Bài thuốc gồm: Thỏ ty tử 320g, phụ tử chế 80g. Nghiền và tán dược liệu thành bột rồi trộn với rượu, vo viên nhỏ. Uống hoàn thỏ ty tử 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần uống khoảng 50 viên. Nếu để bổ thận ích tinh, dùng thỏ ty tử 12g, ngũ vị 4g, câu kỷ tử 12g, phúc bồn tử 8g, xa tiền 4g, tán bột tất cả dược liệu. Sau đó, trộn bột với mật ong rồi vo viên, uống mỗi lần 8g, mỗi ngày uống 2 lần.

Thỏ ty tử chữa thần kinh hư tổn

tho ty tu 8
Nam giới tuổi trung niên thường mắc các vấn đề về thận, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng lo lắng quá mức, căng thẳng, thần kinh hư tổn - Ảnh minh họa: Internet

Nam giới tuổi trung niên thường mắc các vấn đề về thận, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng lo lắng quá mức, căng thẳng, thần kinh hư tổn. Dùng thỏ ty tử 200g, bạch phục linh 120g, thạch liên tử bỏ vỏ 80g, nghiền nát dược liệu thành bột. Trộn bột với rượu và mật ong, vo thành viên rồi uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 8-10g. Nên uống hoàn thỏ ty tử vào lúc đói với nước muối nhạt.

Lưu ý về cách dùng thỏ ty tử

Trong các loại hạt, thỏ ty tử có chứa chất nhựa rất tốt cho sức khỏe. Khi nấu chín, nhựa trong thỏ ty tử tạo ra hương thơm nhẹ và chứa nhiều tinh chất quý. Ăn thỏ ty tử rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất tốt hơn. Tuy nhiên, tác dụng của thỏ ty tử khá chậm nên phải kiên trì uống lâu ngày mới có hiệu quả.

tho ty tu 9
Ăn thỏ ty tử rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất tốt hơn - Ảnh minh họa: Internet

Thỏ ty tử kiêng kỵ với thịt thỏ. Do đó, khi dùng các bài thuốc thỏ ty tử, bạn không nên ăn hay sử dụng các sản phẩm từ thịt thỏ để tránh nguy hiểm đến sức khỏe.

Những người thận hỏa, cường dương không nên dùng thỏ ty tử để tránh tổn hại sức khỏe.

Thỏ ty tử chứa nhiều thành phần không tốt cho phụ nữ có thai, phụ nữ đang hành kinh,... Do đó, bà bầu, phụ nữ đang hành kinh, táo bón không nên sử dụng bài thuốc thỏ ty tử.

Hồng Lê

Tin liên quan

Rau thì là và những lợi ích tuyệt vời

Rau thì là được biết đến là thực phẩm có mùi thơm đặc trưng, được dùng để làm gia vị...

Những tác dụng của hàu biển, không phải ai cũng biết

Hàu biển là thực phẩm giàu dinh dưỡng, khá lành tính và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe....

Mách bạn những tác dụng của cây cỏ mực

Cây cỏ mực là vị thuốc quý trong dân gian, được dùng để chữa trị nhiều căn bệnh thường gặp...

Mách bạn những thực phẩm chống hôi miệng cực hiệu quả

Hôi miệng là tình trạng thường gặp nhưng ảnh hưởng khá lớn đến giao tiếp hàng ngày cũng như công...

Cây chuối hột và những tác dụng 'thần kỳ'

Cây chuối hột thường dùng để chế biến thành các món ăn ngon miệng, tốt cho người bị tiểu đường....

Cây tầm bóp và những lợi ích bất ngờ

Cây tầm bóp mọc hoang nhiều ở nước ta. Loại cây này được dùng để làm rau ăn hàng ngày....

Tác dụng của mồng tơi đối với sinh lý nam giới

Rau mồng tơi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Bài viết này giới thiệu đến bạn tác dụng...

Tin mới nhất

4 nàng thơ được mệnh danh là tình đầu quốc dân xứ Hàn, từ 6x đến 9x ai cũng đẹp...

10 phút trước

'Thiếu nữ 12 mối tình' trở thành 'người nổi tiếng' sau 1 đêm, người trong nghề bàn luận: 'Có ý...

2 giờ trước

Đúng 3 ngày tới, những tuổi này ‘PHÚ QUÝ THEO CHÂN’, giàu sang chất ngất

2 giờ trước

Top 15+ phim kinh dị Việt Nam hay và đáng xem nhất

2 giờ trước

Đang ăn mừng chiến thắng, Ronaldo bất ngờ ôm đầu trở lại sân cỏ vì bị 'vật thể lạ' phang...

2 giờ trước

'Gầy trơ xương' trong hình ảnh mới, Bảo Anh tiết lộ sút cân còn 42kg khiến fan tá hỏa

2 giờ trước

Tử vi 60 ngày tới, 3 con giáp NHẬN LỘC TRỜI BAN, làm gì cũng may mắn, bạc vàng có...

2 giờ trước

Đúng ngày 25/6 ‘TIỀN ẬP XUỐNG ĐẦU’ 3 tuổi này, cuộc sống vinh hoa của họ cũng bắt đầu từ...

6 giờ trước

Thứ năm ‘ĐEN ĐỦI’, 3 con giáp vướng họa ‘thị phi’ và dễ làm mất lòng mọi người vì ‘họa...

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình