• eMagazine
  • RSS
Trang chủ Nhịp Sống 24h

Thợ thông cống bị bỏng do hoá chất thông hầm cầu văng trúng

13/07/2018 20:48

Phunusuckhoe.vn Khi vừa đổ bột thông cống để giải quyết nghẹt hầm cầu cho khách, thì nước trong bồn cầu sôi lên, bọt nước văng lên tung tóe khiến anh B bị nhiều tia nước văng trúng làm áo anh “cháy” rách nhiều lỗ, bản thân anh B bị phỏng cánh tay trái, vai trái và cổ.

Ngày 13/7, bác sĩ Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương cho biết, vừa tiếp nhận một trường hợp bị bỏng do hoá chất thông hầm cầu.

Theo thông tin ban đầu, anh N.V.B. (43 tuổi, sống ở TP.HCM) làm dịch vụ thông hầm cầu, nghẹt cống. Cách đây vài ngày, khi anh đổ bột thông cống để giải quyết nghẹt hầm cầu cho khách, thì nước trong bồn cầu sôi lên, bọt nước văng lên tung tóe. Do không đề phòng nên anh B bị nhiều tia nước văng trúng. Hậu quả áo anh B bị “cháy” rách nhiều lỗ, bản thân anh B bị phỏng cánh tay trái, vai trái và cổ.

Sau khi tai nạn xảy ra, anh B đến một cơ sở y tế tẩy hóa chất dính trên người. Dù bác sĩ kê toa thuốc đem về uống nhưng do chủ quan anh B lại không sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ vì nghĩ vết thương nhẹ.

Thợ thông cống bị bỏng do hoá chất thông hầm cầu văng trúng - Ảnh 1

4 ngày sau, vết thương ở vai anh B nặng dần, sưng tấy, hoại tử. Khi tới bệnh viện Trưng Vương, anh B. trong tình trạng vết thương ở vai bị viêm, có dấu hiệu nhiễm trùng, loét ăn sâu vào bên trong. Các bác sĩ đã điều trị giảm bớt tình trạng viêm và phẫu thuật cắt lọc phần da hoại tử.

Theo bác sĩ Khanh, anh B bị bỏng do sử dụng a xít Suphuric (H2SO4) nồng độ đậm đặc (50%) mua tại chợ Hoá chất Kim Biên để thông cống. Quá trình đổ a xít vào bồn cầu, a xít đã phản ứng trong quá trình xúc tác bắn vào người anh B. khiến anh bị bỏng.

Do đó, bác sĩ Khanh khuyến cáo mọi người khi sử dụng hoá chất cần bảo hộ lao động kính gang tay, nón bảo hộ để đảm bảo an toàn lao động. Trong trường hợp không may bị hoá chất văng trúng người thì nên tách người bị nạn khỏi hiện trường, đem vị trí bị hoá chất văng trúng xả dưới vòi nước (chứ không phải ngâm vào chậu nước) để cho trôi bớt hoá chất. Sau đó, chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để có hướng xử trí phù hợp. Bệnh nhân cũng cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

Chờ mổ chân, nam thanh niên dùng kéo tự đâm vào ngực
Đang nằm chờ mổ, nam thanh niên có bất ổn về thần kinh đã tự dùng kéo đâm 4 nhát vào ngực, gây thủng tim,...
XEM TIẾP
Chàng trai 19 tuổi mắc kẹt 'cậu nhỏ' khi thủ dâm bằng... mỏ lết
Đó là trường hợp của chàng trai Đ.H.T (19 tuổi) được người nhà chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng “cậu nhỏ” lọt...
XEM TIẾP
Cụ ông 87 tuổi hóc hạt mít phải nhập viện cấp cứu
Ngày 12/7, bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa gắp thành công dị vật ra khỏi đường thở cho một cụ ông 87...
XEM TIẾP