Lá sẻn (lá cây xuân) là loại lá mọc trên rừng có màu xanh bóng, sẫm màu, kích thước nhỏ bằng đầu ngón tay, cành lá có nhiều gai, phân bố chủ yếu tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. Lá sẻn có thể ăn được từ giai đoạn lá non cho tới khi lá già.

heo rung xao la sen 1
Heo rừng xào lá sẻn là một món ăn đặc sản ở vùng đất Quảng Ngãi, Quảng Nam - Ảnh: Bích Trâm

Lá sẻn càng già, càng cứng và xanh thẫm lại. Mọi người lại chuộng lá già hơn vì lá giòn và đượm vị hơn.

Không thơm lừng như rau húng, rau ngò, cũng không có mùi hăng đặc trưng như lá hành, lá sẻn được xem là một loại rau gia vị “thượng hạng”. Ở thành phố, để mua được lá sẻn, bạn có thể tìm đến các khu chợ đặc trưng của người Quảng.

Người ta có thể dùng lá sẻn để chế biến nhiều món ăn ngon như thịt bê non xào lá sẻn. Ngoài ra, các loại thịt khác như thị dê, thịt bò, thịt heo cũng có thể nấu cùng loại lá gia vị này.

Heo rừng xào lá sẻn là một trong những món ăn đặc sắc bạn có thể trổ tài khi khách đến nhà. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt heo rừng xào lá sẻn

heo rung xao la sen 2
Lá sẻn là loại lá gia vị đặc trưng của người dân xứ Quảng- Ảnh: Bích Trâm
  • 400g thịt heo rừng. Nếu không có heo rừng, bạn có thể thay thế bằng thịt bò, thịt bê, thịt heo mọi, thịt ba chỉ rút sườn...
  • Lá sẻn, vài nhánh sả cây, hành tím, tỏi, ớt
  • Bột ngọt, muối, dầu ăn, các gia vị khác

Cách chế biến món heo rừng xào lá sẻn

Công đoạn đầu tiên khi chế biến món heo rừng xào lá sẻn là rửa sạch thịt, thái lát mỏng. Để phân biệt thit heo rừng thật và giả, bạn có thể nhận biết qua lớp da khá dày và cứng. Lớp thịt nạc gần như dính liền vào với da vì lớp mỡ ở giữa rất ít hoặc không có.

Da heo rừng chuẩn sần sùi, không bóng và trơn láng như da của heo nhà nuôi hoặc heo lai. Ngoài ra, nếu bạn không tìm mua được thịt heo rừng, bạn có thể thay thế bằng thịt bò.

heo rung xao la sen 3
Thịt heo rừng mua về rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn - Ảnh: Bích Trâm

Tiếp theo, băm sả, ớt, hành tím, tỏi và ướp thịt cùng với muối, bột ngọt, bột nêm, tiêu trong khoảng thời gian từ 15-20 phút để thịt thấm ngon hơn. Lưu ý, khi ướp bạn nên ướp thêm 1-2 muỗng dầu ăn để thịt được mềm.

heo rung xao la sen 4
Ướp thịt với gia vị trong vòng 15 phút để gia vị thấm đều giúp món heo rừng xào lá sẻn thêm thơm ngon - Ảnh: Bích Trâm

Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn vừa phải. Đợi dầu sôi, bạn cho thịt heo vào xào đều tay. Vì thịt heo rừng cứng và dai hơn thịt heo nuôi nên chúng ta cần xào trong khoảng thời gian lâu hơn.

heo rung xao la sen 5
Cho thịt heo đã ướp vào chảo, đảo đều cho thịt chín là dùng được-Ảnh minh họa: Độc giả Bích Trâm chia sẻ

Khi thấy thịt bắt đầu săn lại và chuyển sang màu hơi vàng thì bỏ lá sẻn vào đảo cùng, tắt bếp. Đổ món ăn ra đĩa, trang trí thêm một vài cọng hành ngò là bạn đã hoàn thành món heo rừng xào lá sẻn

Chúc bạn thành công!