Cậu bé sống ở vùng Wrexham-Cheshire nước Anh đã bị nổi các nốt đỏ, có mủ trên tay, chân, cánh tay sau khi cho bê ăn tại trang trại nhà mình. Gia đình cậu bé cũng không biết cậu bé bị mắc bệnh gì nên đã đưa cậu tới bệnh viện Countess of Chester.

Tại đây, cậu bé được chẩn đoán bị mắc virus đậu mùa. Các bác sĩ tại bệnh viện này khá bối rối bởi đa phần họ chưa từng gặp loại bệnh lạ như thế trong sự nghiệp của mình.

Theo tạp chí Public Health Wales, đây là một loại bệnh rất phổ biến vào thế kỷ 18, nó không lây từ người sang người và chỉ những người vắt sữa bò bằng tay là có khả năng lây nhiễm cao. Chính vì vậy, căn bệnh này ngày càng trở nên hiếm gặp, đến mức mà trường hợp cuối cùng được phát hiện nhiễm bệnh tại xứ Wales đã cách đây 10-15 năm.

Thiếu niên “gây khó” cho bác sĩ vì căn bệnh phổ biến từ thế kỷ 18 - Ảnh 1
Hình ảnh căn bệnh lạ trên người cậu bé.

Mẹ cậu bé cho biết: “Khi thấy những nốt mủ đỏ trên người con. Tôi khá lo lắng bởi không chắc chắn nó là gì. Tôi thấy mủ trong những nốt đổ ở mắt cá chân, cánh tay. Tôi đã tìm kiếm trên internet và nhận thấy rằng đây là căn bệnh rất hiếm.

Con tôi hiện cảm thấy khá bối rối vì người nó có quá nhiều nốt đỏ. Nó xấu hổ và những nốt đỏ đó làm nó khó chịu. Thằng bé đã khóc vì những chất lỏng cứ chảy ra từ đó”.

Tiến sĩ Aysha Javed, người đầu tiên chẩn đoán cậu bé bị bệnh đậu mùa khi khám những nốt đỏ trên tay cậu bé cho biết đây là lần đầu tiên cô gặp phải căn bệnh này. Trong khi đó, Tiến sĩ Robert Smith, nhà nghiên cứu khoa học lâm sàng hàng đầu tại Public Health Wales, cho biết ông rất ngạc nhiên vì phát hiện ra 1 trường hợp mắc bệnh đậu mùa bởi căn bệnh đã biến mất khá lâu.

“Đã từ lâu chúng tôi không thấy bệnh đậu mùa nữa. Đó là một trong những căn bệnh đã biến mất. Bệnh đậu mùa xuất hiện trong thời điểm này khá bất thường. Người ta có thể nhầm bệnh đậu mùa với thủy đậu khi nhìn những nốt phát ban đầu tiên.

Mặc dù sự hồi sinh này khá thú vị nhưng căn bệnh này không đáng lo ngại. Người bệnh không đau đớn và chỉ bị ngứa mà thôi. Bệnh sẽ hết sau vài tuần”, tiến sĩ Robert Smith cho hay.

Trong những năm 1790, bác sĩ Edward Jenner nhận thấy những người vắt sữa bò dường như ít nhạy cảm hơn với bệnh đậu mùa. Bệnh đậu mùa lúc đó là một bệnh nhiễm trùng ở trẻ em rất phổ biến, đã giết chết khoảng 1/5 số người nhiễm bệnh, chủ yếu là trẻ em dưới năm tuổi.

Năm 1796, ông đã lấy chất dịch từ một vết rộp đậu mùa ở bò và tiêm nó vào da của James Phipps, một cậu bé tám tuổi. Một vết rộp khác đã xuất hiện ngay chỗ tiêm, nhưng James nhanh chóng hồi phục.  Sau đó, Jenner tiếp tục tiêm cho cậu bé lần nữa, nhưng là với virus đậu mùa ở người, và James không hề phát bệnh. Vậy là loại vaccine này đã thành công.