Phụ Nữ Sức Khỏe

Thêm một lý do đáng sợ làm suy yếu "bản lĩnh đàn ông"

Mức hormone nam testosterone của một người đàn ông có thể thấp hơn 11% và lượng tinh trùng thấp hơn đến 36% vì một sự kiện xảy ra tận vài thập kỷ trước.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Tây Úc đã chứng minh rằng stress trong thai kỳ có thể khiến đứa bé – nếu là con trai – gặp nhiều rắc rối về mặt giới tính và sinh sản. Cụ thể, khi đứa bé lớn lên thành một người đàn ông trưởng thành, mức hormone giới tính nam testosterone của anh ta có thể thấp hơn đến 11%.

Thêm một lý do đáng sợ làm suy yếu 'bản lĩnh đàn ông' - Ảnh 1
Khi trưởng thành, con trai của người mẹ bị stress trong thai kỳ sẽ bị giảm mạnh hàm lượng hormone nam testosterone và khả năng sinh sản - ảnh minh họa từ internet

Khả năng sinh sản của người đàn ông có mẹ bị stress lúc mang thai cũng giảm mạnh. Mật độ tinh trùng có thể thấp hơn đến 36% chỉ vì giai đoạn buồn bã của người mẹ cách đó 2 thập kỷ. Khả năng di động của tinh trùng cũng giảm đến 12%.

Để đi đến kết quả trên, các nhà khoa học đã tuyển chọn 643 nam giới 20 tuổi, độ tuổi cường tráng về mặt sinh lý. 63% các người mẹ của họ đã trải qua ít nhất một giai đoạn buồn bã, stress trong 18 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Gần 1/7 gặp chuyện buồn, căng thẳng 3 lần hoặc nhiều hơn trong 4 tháng rưỡi đầu. Đó có thể là cái chết của người thân, rắc rối trong quan hệ vợ chồng, rắc rối tiền bạc…

Giáo sư Roger Hart, người đứng đầu, cho biết giai đoạn đầu người mẹ mang thai chính là giai đoạn dễ bị tổn thương trong quá trình phát triển cơ quan sinh sản ở thai nhi nam.

Stress có thể làm ảnh hưởng tới nội tiết của người mẹ, từ đó tác động đến bào thai. Đáng buồn là điều này có thể dẫn đến những bất lợi suốt đời. Vì vậy, các biện pháp để giúp thai phụ giảm stress, vượt qua những lo âu, buồn bã, sang chấn tâm lý là hết sức quan trọng.

Trong khi đó, các vấn đề về tinh trùng ở nam giới chiếm tới 1/3 nguyên nhân vô sinh – hiếm muộn ở các cặp vợ chồng ngày nay, theo thống kê từ Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS).

Giáo sư Hart cảnh báo thêm rằng đàn ông còn rất nhiều yếu tố nguy cơ gây vô sinh mà họ cần chú ý: thừa cân, béo phì, hút thuốc, uống nhiều rượu, huyết áp cao, cholesterol cao, đường hoặc chất béo trong máu cao….

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Human Reproduction.

Theo A. Thư/Người Lao Động

Tin liên quan

Tiếng ồn có thể khiến đàn ông vô sinh

Nghiên cứu mới cho thấy tiếp xúc với tiếng ồn thường xuyên, đặc biệt vào buổi tối, làm tăng nguy...

Chạy xe máy cả ngày dưới cái nắng thiêu đốt 44 độ C, đàn ông dễ bị nhiệt độ yên xe “nướng chín con giống”

Có một sự thật là nếu thường xuyên ngồi yên xe quá nóng, đặc biệt là những người nam giới...

Vì sao phụ nữ sống lâu hơn đàn ông

Phụ nữ mang hai nhiễm sắc thể XX, cấu trúc cơ thể nhỏ trong khi nam giới chỉ một nhiễm...

Loại bỏ thành công khối u 'khủng' đeo bám người đàn ông suốt 12 năm

Người đàn ông tìm đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Quốc Tế Vinh (Nghệ An) với vẻ mặt mệt mỏi, lo...

Mất khứu giác 3 năm, người đàn ông bàng hoàng phát hiện răng mọc trong… mũi

Liên tục khó thở, mất khứu giác, thậm chí chảy máu cam liên tục, người đàn ông đi khám và...

Phương pháp cổ xưa cứu sống người đàn ông 'máu trắng như sữa'

Người đàn ông 39 tuổi (Đức) có máu đặc và trắng như sữa do mỡ máu quá cao, được bác...

Đàn ông sợ đau hơn phụ nữ

Công trình khoa hoc của Australia cho thấy đàn ông lưu giữ ký ức về nỗi đau sâu sắc và...

Tin mới nhất