Bệnh viện Đa khoa Sa Pa (Lào Cai) cho biết, vừa tiếp nhận bệnh nhi là bé V.T.T., 12 tháng tuổi được chuyển cấp cứu trong tình trạng hết sức nguy kịch do ngộ độc thuốc phiện.

Thời điểm nhập viện, bé T. hôn mê sâu, toàn thân tím tái, suy hô hấp, suy tuần hoàn, liên tục có cơn ngừng thở kèm theo tình trạng tiêu chảy cấp.

Theo Công lý, người nhà bệnh nhân là người đồng bào dân tộc H’Mông không biết nói tiếng phổ thông. Khoa Cấp cứu liền mời các chuyên gia Nhi Khoa Bệnh viện Bạch Mai đang có mặt tại Bệnh viện Sa Pa, cùng bác sĩ Chang Thị Thúy Lan khám và khai thác thông tin từ người nhà bệnh nhân bằng tiếng địa phương thì được biết, bệnh nhi đã bị tiêu chảy 1 ngày qua ở nhà.

Thầy lang trong bản chữa tiêu chảy bằng thuốc phiện khiến cháu bé 12 tháng tuổi nguy kịch - Ảnh 1
Bệnh nhi may mắn được cấp cứu kịp thời nên hiện đã qua cơn nguy kịch - Ảnh: Công lý

Ông lang trong bản đã khám và bảo phải đặt thuốc phiện vào hậu môn thì mới khỏi được. Bà nội đã đặt cho bé vào khoảng 11h trưa, 15 phút sau thấy bé tím tái khắp người cấu véo không biết gì nên bà gọi người nhà đưa thẳng đến bệnh viện.

Sau khi thăm khám bác sĩ xác định nguyên nhân khiến bệnh nhi tím tái, ngừng thở do các thành phần trong thuốc phiện gây ức chế trung tâm điều khiển hô hấp. Với sự hỗ trợ của bác sĩ Đỗ Hoàng Hải, khoa Nhi thuộc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), đang có mặt tại bệnh viện nên ngay lập tức bệnh nhi được đặt nội khí quản và dùng thuốc kháng để giải ngộ độc thuốc phiện.

Đến trưa nay 20/7, sau gần 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi T. đã qua cơn nguy kịch.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Sa Pa cho biết hiện nhiều gia đình, nhất là đồng bào ở các vùng miền núi vẫn còn lưu truyền tập quán dùng thuốc phiện để chữa đau bụng, tiêu chảy. Thậm chí có những bệnh nhi phải vào viện cấp cứu vì ngộ độc thuốc phiện qua sữa mẹ.

Việc dùng sái thuốc phiện, thuốc phiện trong điều trị tiêu chảy là chống chỉ định với cả trẻ em và người lớn, do thuốc phiện làm giảm nhu động ruột, khiến tình trạng đi ngoài đỡ hơn nhưng việc cầm đi ngoài này rất nguy hiểm. Vì khi đó các tác nhân gây tiêu chảy (như virus, vi khuẩn) không được đào thải ra ngoài mà tồn đọng trong đường ruột càng gây tình trạng tiêu chảy kéo dài, thậm chí bị viêm ruột, gây biến chứng nguy hiểm.

Ngay cả trong điều trị tiêu chảy bằng thuốc Tây y, các bậc phụ huynh cũng nên cẩn trọng không tùy ý sử dụng thuốc vì một số loại thuốc có nguồn gốc thuốc phiện. Nếu trẻ nhỏ bị tiêu chảy đi ngoài hơn 6 lần/ngày thì gia đình phải đưa trẻ đến bệnh viện để được chữa trị.