Vòng bụng càng to thì vòng đời bé lại

Khi cơ thể bắt đầu béo lên thì vùng bụng là nơi dễ tích lũy mỡ thừa nhiều nhất. Điều này không những khiến cho cánh mày râu thiếu tự tin vì ngoại hình bụng phệ khó coi mà nó còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tuổi thọ của họ.

Các nghiên cứu đã chứng minh có rất nhiều căn bệnh sinh ra sau khi bạn trở nên béo bụng như: bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer, bệnh hen suyễn, bệnh tiểu đường và còn có thể gây các bệnh ung thư.

Vòng bụng to sẽ khiến vòng đời của các anh
Vòng bụng to sẽ khiến vòng đời của các anh "nhỏ" lại - Ảnh minh họa: Internet

Khi bị béo bụng có thể làm tăng triglyceride máu, làm giảm cholesterol tốt dẫn đến huyết áp cao, gây xơ cứng động mạch dẫn đến những cơn đau tim đột ngột. Mỡ bụng tích tụ quá nhiều cũng khiến cho thể tích khí trong phổi thấp, các cơ nén chặt dẫn đến hẹp đường thở. Vì vậy, những người béo phì thường thở dốc, khó thở sau khi leo cầu thang hay đi bộ.

Theo các số liệu của một nghiên cứu khoa học cho thấy, những người đàn ông có vòng eo trên 110cm có nguy cơ tử vong cao hơn đến 50 % so với những người có kích cỡ vòng eo ưới 94cm. Cụ thể là những người đàn ông có vòng eo lớn giảm trung bình 3 năm tuổi thọ so với những người có vòng eo nhỏ (Theo Mayo Clinic).

Những người đàn ông có vòng bụng nhỏ vừa phải, săn chắc thường khỏe mạnh và ít bệnh tật
Những người đàn ông có vòng bụng nhỏ vừa phải, săn chắc thường khỏe mạnh và ít bệnh tật - Ảnh minh họa: Internet

Thậm chí béo bụng còn có thể gây ra chứng ngưng thở khi ngủ dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe và tuổi thọ, các bác sĩ luôn khuyến khích mọi người giữ cân nặng vừa phải, hoạt động thể chất, ăn uống lành mạnh, hạn chế các chất kích thích, không thức khuya… để nâng cao chất lượng của sống của chính mình.

Cổ càng to thì nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch càng lớn

Ngay cả những người có vòng eo nhỏ nhưng vòng cổ lớn vẫn có thể mắc các bệnh về tim mạch.

Theo các kết quả từ công trình nghiên cứu tim Framingham (Mỹ) cho thấy, những người có vòng cổ từ 39cm trở đi sẽ gặp nhiều rắc rối trong các bệnh về tim mạch. Cứ khi vòng cổ tăng gần 3cm thì có hàm lượng cholesterol tốt trong máu giảm đi 2,2 miligam. Đó là nguyên nhân vì sao những người có vòng cổ lớn thường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những người có vòng cổ bé hơn.

Vòng cổ lớn sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng cao
Vòng cổ lớn sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng cao - Ảnh minh họa: Internet

Mặt khác, trong khi lượng cholesterol trong máu bị giảm đi đáng kể ở những người có vòng cổ lớn thì thay vào đó những cholesterol xấu lại tăng lên. Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng, một cái cổ đầy mỡ là “phép đo thô sơ” phần mỡ ở nửa trên cơ thể - loại mỡ gây ra những mối nguy hại cho tim mạch.

Ngoài ra mỡ quang cổ còn gây ra các chứng viêm nhiễm dẫn đến tích tụ mảng bám trong động mạch cổ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tim mạch.

Chính vì thế nhiều khi muốn đánh giá sức khỏe của một anh chàng nào đó thì có một cách vô cùng đơn giản là nhìn vào vòng eo và vòng cổ của họ có lớn hay không. Nếu ngược lại, hai vòng này có kích thước nhỏ vừa đủ thì khả năng cao họ có sức khỏe tốt và sống lâu.

Để đánh giá sức khỏe của một anh chàng nào đó nhiều khi chỉ cần nhìn vào vòng lưng và vòng bụng của họ
Để đánh giá sức khỏe của một anh chàng nào đó nhiều khi chỉ cần nhìn vào vòng lưng và vòng bụng của họ - Ảnh minh họa: Internet

Thế nên, khi cảm thấy không thể cài nổi nút áo cổ hoặc những chiếc thắt lưng không còn lỗ để cài bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe, cũng như sớm tìm được biện pháp phòng ngừa.