noel1
Với mong muốn tạo nên sự khác biệt, một điểm nhấn ấn tượng hơn trong dịp lễ Giáng sinh 2018, một nhóm bạn trẻ ở giáo xứ Văn Thành (xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương, Nghệ An) đã lên ý tưởng dựng một mô hình tháp Eiffel nổi tiếng của Pháp bằng tre cao 22m.
noel2

Anh Trần Văn Đức (27 tuổi, trú xã Thanh Giang) cho biết, sau khi lên ý tưởng, Đức cùng một nhóm bạn trẻ trong giáo xứ đã cùng nhau bắt đầu thực hiện suốt 1 tháng qua. Đến nay, phần dựng cơ bản đã hoàn thành, chỉ còn khâu trang trí và lắp bóng đèn cho ngọn tháp.

noel3

Tháp có 3 phần gồm bệ, thân và ngọn với chiều cao 22m.Từng bộ phận nhỏ trong tháp được làm hoàn thiện rồi lắp ghép và kết nối với nhau bằng hàng chục kg thép buộc, đinh và ghim.

noel4
Các cột trụ chính của tháp được sử dụng các thân gỗ bạch đàn để tạo độ chắc chắn.
noel5

Phần lớn nguyên liệu là gỗ, tre sẵn có trong làng nên chi phí để dựng tháp được tiết kiệm rất nhiều. Theo Đức, hơn 300m dây đèn led đủ sắc màu cùng hệ thống đèn điện chiếu sáng, bóng màu… cũng sẽ được lắp đặt lên tháp để tạo điểm nhấn vào buối tối.

noel6
Dự kiến đến cuối tuần, tháp Eiffel phiên bản tre nứa độc đáo này sẽ hoàn thành để người dân có thể đón Giáng sinh sớm.
noel7

Hai năm trước, mô hình tháp Eiffel bằng tre cao 34m ngang gần bằng tòa nhà 10 tầng cũng từng được người dân dựng tại giáo xứ Yên Đại (xã Nghi Phú, TP.Vinh, Nghệ An) dựng để đón Giáng sinh và năm mới đã thu hút rất đông người dân đặc biệt là giới trẻ tìm đến vui chơi và chụp ảnh.

noel8

Năm 2017, người dân giáo xứ Lưu Mỹ (xã Trù Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) cũng đã dựng một cây thông Noel cao 25m từ hơn 6.000 chiếc nồi đất để đón Giáng Sinh đồng thời quảng bá sản phẩm nồi đất cho làng nghề của người dân. Cây thông độc nhất vô nhị này cũng đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là cây thông Noel ghép bằng nồi đất lớn nhất Việt Nam.