Phụ Nữ Sức Khỏe

Thanh long cực độc, nếu ăn không đúng cách có thể rước hoạ vào thân

Giống như nhiều loại hoa quả khác, bên cạnh tác dụng bổ dưỡng thì việc ăn trái thanh long cũng cần chú ý vài điều để tránh gây hại cho sức khỏe.

Thanh long chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin C, B1, B2, B3, các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể gồm photpho, sắt, canxi.

Mặc dù có rất nhiều chất tốt cho sức khỏe nhưng nếu không biết ăn đúng cách thì thanh long cũng sẽ gây hại cho sức khỏe. Một số người mắc bệnh hay đang trong tình trạng sức khỏe như sau hoàn toàn không thích hợp ăn trái thanh long.

Thanh long cực độc, nếu ăn không đúng cách có thể rước hoạ vào thân - Ảnh 1
Thanh long rất bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được.

Người bệnh tiểu đường

Ăn nhiều thanh long sẽ gây bất lợi đối với bệnh nhân mắc tiểu đường. Trong loại quả này có chứa nhiều đường glucose, khiến cho lượng đường trong máu tăng cao.

Người bị tiêu chảy

Trái thanh long có tính lạnh nên người có thể chất hư hàn, thường bị tiêu chảy, chân tay mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt thì không nên ăn nhiều thanh long.

Phụ nữ đang bị kinh nguyệt

Nữ giới vốn có thể chất hư lạnh nên bình thường cũng không thích hợp ăn nhiều thanh long. Đặc biệt, khi đang đến kỳ, phụ nữ hoàn toàn không nên ăn loại quả này để tránh tình trạng hành kinh không thông.

Người không thông khí huyết

Người bị chứng phiền muộn, ứ máu, dịch đờm nhiều cũng không nên ăn quả thanh long.

Phụ nữ mang thai

Người mang thai nên cẩn thận khi ăn thanh long. Trong thanh long có chứa nhiều protein thực vật, do đó những người mang thai dễ bị dị ứng nên cân nhắc trước khi ăn.

Thanh long cực độc, nếu ăn không đúng cách có thể rước hoạ vào thân - Ảnh 2
Người dân xếp hàng mua bánh mì làm từ thanh long ở TP.HCM. Ảnh: Thanh niên

Những lưu ý khi mua và bảo quản thanh long:

- Chỉ nên mua những quả thanh long còn tươi, trên bề mặt càng đỏ càng tốt, phần màu xanh, càng xanh càng tươi.

Thanh long cực độc, nếu ăn không đúng cách có thể rước hoạ vào thân - Ảnh 3
Chỉ nên mua những quả thanh long còn tươi về và nên ăn ngay.

- Không nên bảo quản thanh long trong tủ lạnh để tránh nhiệt độ lạnh làm hư hại dẫn đến thanh long bị biến chất.

- Tốt nhất chúng ta nên ăn ngay khi mới mua thanh long về, nếu như cần cất giữ thì nên để chỗ thoáng mát.

- Nên rửa sạch vỏ ngoài trái thanh long trước khi ăn để tránh vi khuẩn gây bệnh lây nhiễm vào trong ruột khi cắt.

- Để tránh bị ảnh hưởng đến tiêu hóa, không nên ăn thanh long cùng lúc với sữa bò.

- Tuyệt đối không ăn vào buổi tối: đây là loại trái cây chứa nhiều đường không nên ăn nhiều vào buổi tối. Chúng có thể gây ra các chứng rối loạn đường ruột, tiêu chảy và các bệnh liên quan đến lượng đường trong máu.

Theo Minh Khôi/Đời sống và Pháp luật

Tin liên quan

Những thực phẩm người bị tiểu đường nên ăn mỗi ngày

Bệnh tiểu đường ngày càng phổ biến, đặc biệt ở những người thừa cân và béo phì. Dưới đây là...

Uống nước chanh cần biết những điều này để khỏi 'hạ độc' cơ thể

Nước chanh là một loại nước uống được nhiều người yêu thích và sử dụng. Tuy nhiên, rất nhiều...

Quả ớt giúp ngăn ngừa bệnh ung thư?

Kết quả của nhà nghiên cứu tại ĐH Marshall, trường y Joan C. Edwards tại Mỹ cho biết ớt chứa...

Đừng vội vứt hạt cà chua vì những ích lợi không ngờ cho sức khỏe

Không chỉ thịt quả, hạt cà chua cũng mang lại cực kỳ nhiều cho sức khỏe của bạn và các...

7 điều nên biết khi ăn dưa hấu, cẩn thận kẻo ngộ độc

Dưa hấu là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ ảnh hưởng tới...

Mỗi ngày ăn một quả táo, điều bất ngờ này sẽ đến với cơ thể bạn

Táo là loại trái cây phổ biến trên toàn thế giới. Với hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt,...

Thời điểm ăn tỏi biến loại củ này thành 'thần dược' chống ung thư

Ăn tỏi sống khi bụng trống rỗng vào buổi sáng với cốc nước sẽ đem lại những lợi ích tuyệt...

Tin mới nhất