Tháng cô hồn: Cúng rằm tháng 7 mà thiếu món này thà không cúng còn hơn

28/08/2017 08:46

Phunusuckhoe.vn Cứ đến tháng 7, người dân Việt Nam theo tập quán sẽ tổ chức cúng cô hồn trong suốt tháng, đặc biệt là vào ngày rằm, với những mâm lễ vật cúng kiếng thịnh soạn. Tuy nhiên, thực tế thì có nhiều món khá quan trọng mà chúng ta lại thường bỏ qua.

Rằm tháng 7 được người Việt xem là ngày "Xá tội vong nhân". Vào dịp này, người ta thường bày mâm cúng để cho các vong hồn còn lang thang sẽ được siêu độ. Tùy vào hoàn cảnh của từng gia đình mà đồ cúng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, không thể thiếu những món đặc biệt quan trọng dưới đây.

Cháo loãng, món chay: Những món đồ cúng quan trọng nhất

Cháo loãng được coi là món quan trọng nhất khi cúng rằm tháng 7. Bởi dân gian tin rằng, những linh hồn mang tội, bị đọa đày phải mang trên mình một thực quản nhỏ hẹp nên không thể nuốt thức ăn thông thường. Do đó, chỉ có thể ăn cháo loãng hoặc các món tương tự.

Tháng cô hồn: Cúng rằm tháng 7 mà thiếu món này thà không cúng còn hơn
Cháo loãng là món không thể thiếu trong mâm cúng cô hồn - Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, nhiều người còn cúng thêm các món khác như bỏng nẻ, khoai, sắn, ngô, bánh kẹo, sữa hay bim bim cho các vong hồn của thai nhi hay em bé bị cha mẹ bỏ rơi.

Hầu hết chúng ta đều cho rằng mâm cỗ chứa đầy những món ngon như vịt quay, gà luộc, heo quay sẽ thể hiện lòng thành của gia chủ. Nhưng, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi người xưa cho rằng khi chúng ta cúng thức ăn mặn sẽ khiến các vong hồn không nỡ rời đi, tiếp tục ở lại dân gian. Do đó, khi cúng cô hồn, mọi người nên cúng bằng thức ăn chay.

Một số điều lưu ý khi cúng cô hồn

Từ xưa, ông bà ta thường cúng cô hồn vào buổi chiều tối vì họ cho rằng cúng vào thời gian này các linh hồn mới dễ nhận được lộc mà chúng ta cúng cho họ vì ánh sáng ban ngày sẽ khiến họ tan biến hoặc suy yếu đi.

Tháng cô hồn: Cúng rằm tháng 7 mà thiếu món này thà không cúng còn hơn
Thời gian tốt nhất để cúng cô hồn là chiều tối - Ảnh: Internet

Một điều cần lưu ý là khi cúng cô hồn, gia chủ tuyệt đối không nên để trẻ em, phụ nữ mang thai hay người già lại gần mâm cúng. Bởi những người này được cho là “yếu bóng vía” nên dễ bị các vong hồn trêu chọc.

Bên cạnh đó, sau khi cúng xong không được đứng trước lối ra vào, tránh việc cản đường các vong hồn.

Vào tháng cô hồn, bạn cũng nên lưu ý không được cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì điều này chỉ dành cho việc cúng tế, dễ dẫn dụ nhiều vong hồn vào trong nhà. Không nên cãi nhau hay nhặt tiền rơi ngoài đường vì nó có thể khiến bạn gặp nhiều điều không may.

* Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Đi tắm sông cùng nhóm bạn, bé trai 9 tuổi bị nước cuốn mất tích
Đang tắm cùng chị gái và nhóm bạn dưới sông, L không may bị nước cuốn mất tích.
XEM TIẾP
Bé trai tử vong khi đang truyền nước
Ngày 20-5, bác sĩ Võ Thành Danh, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) cho biết, cơ quan chức năng...
XEM TIẾP
Quảng Ninh: Giải cứu 2 học sinh bị lừa bán sang Trung Quốc
Trưa 19.5, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (BĐBP Quảng Ninh) đã tiến hành bàn giao về gia đình 2 cháu...
XEM TIẾP