Lễ Vu Lan là ngày lễ báo đền công ơn cha mẹ, đúng ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Lễ Vu Lan cũng là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt, là ngày để mọi người con hướng về mẹ cha. Ngày này mang ý nghĩa nhắc nhở con cháu, những ai còn cha mẹ hãy báo đáp bằng lòng hiếu thảo. 

Việc chuẩn bị mâm cơm chay lễ Vu Lan chu đáo là cách để những người con bày tỏ lòng biết ơn công lao của cha mẹ.

Không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy nhưng mâm cơm chay do em Nguyễn Tâm, nữ sinh trường THPT Việt Đức, Hà Nội tự tay làm đã "đốn gục tim" những người chiêm ngưỡng. 

Thán phục mâm cơm chay lễ Vu Lan báo hiếu đẹp như tranh của nữ sinh Hà thành - Ảnh 1
Mâm cơm chay 10 món do nữ sinh Hà thành tự tay nấu nướng. Ảnh: NVCC

Chỉ cần nhìn thôi là đủ hiểu nữ sinh đã dành rất nhiều tâm sức cho mâm cơm chay này. Em đã tự lên thực đơn cỗ chay, đi chợ và đứng bếp.

Thành quả là một mâm cơm chay với 10 món khác nhau như xôi nấm - hạt dẻ, miến xào, súp kem bí đỏ, mỳ sốt kem nấm, nem chuối, rau củ xào ngũ vị, đậu sốt, nấm chiên, bánh bao và canh măng.

Đủ món và món nào cũng bày biện tinh tế, đẹp mắt. "Sau một ngày đi làm mệt nhọc, nhìn thấy mâm cơm con tự tay vào bếp là bao nhiêu vất vả tan biến. Xúc động vô cùng khi con dành nhiều tâm huyết cho lễ Vu Lan. Mấy ngày trước đó, con tham gia khai đàn Vu Lan báo hiếu và đọc kinh Vu Lan. Đọc kinh, con càng hiểu về hiếu nghĩa, công đức cha mẹ nên càng dành nhiều tâm huyết cho mâm cơm chay này", chị Đỗ Thị Thu Hằng, mẹ của nữ sinh vui vẻ chia sẻ. 

Thán phục mâm cơm chay lễ Vu Lan báo hiếu đẹp như tranh của nữ sinh Hà thành - Ảnh 2
Món quà tuyệt vời của gái yêu tặng mẹ. Chỉ là bún xào mắm tép mà có cần dễ thương vậy không? Ảnh: NVCC

Theo cảm nhận của chị Hằng, con gái có đam mê nấu ăn, khẩu vị khá tốt và thích phá cách trong việc nấu nướng, bày biện.

Thán phục mâm cơm chay lễ Vu Lan báo hiếu đẹp như tranh của nữ sinh Hà thành - Ảnh 3
Mâm cơm chay đẹp như tranh do chị Hằng nấu nướng. Ảnh: NVCC
Thán phục mâm cơm chay lễ Vu Lan báo hiếu đẹp như tranh của nữ sinh Hà thành - Ảnh 4
4 bát - 8 đĩa đại diện cho 4 phương 8 hướng, 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông, tứ quý Tùng - Cúc - Trúc - Mai. Món đủ 5 màu tượng trưng cho Ngũ hành Kim - Mộc - Thuỷ - Hoả - Thổ. Ảnh: NVCC
Thán phục mâm cơm chay lễ Vu Lan báo hiếu đẹp như tranh của nữ sinh Hà thành - Ảnh 5
Bữa cơm ngày thường cũng bày biện đẹp mắt như đầu bếp nhà hàng. Ảnh: NVCC

Bản thân chị Hằng cũng vô cùng đam mê nấu ăn, mỗi lần chị nấu ăn là các con lại "lăng xăng" phụ giúp mẹ. Có lẽ vì thế con cũng được thừa hưởng niềm đam mê từ mẹ. 

Chị Hằng quan niệm, nấu nướng là niềm vui. "Trong món ăn có tinh thần, có tình cảm yêu thương, có trái tim người vợ, người mẹ, người con. Tấm lòng yêu thương ẩn sau mỗi món ăn sẽ khiến người nhận cảm thấy hạnh phúc", chị Hằng bộc bạch.