Chắc hẳn đối với các mẹ bầu, khoảnh khắc cảm nhận thấy những cú đạp của con thật là hạnh phúc và kì diệu biết bao. Đó là lúc mẹ thấy rõ nhất sự tồn tại của một sinh linh bé bỏng trong bụng, đồng thời đấy cũng là dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ thai nhi đang phát triển rất tốt. Vậy mang thai đến tuần bao nhiêu thì mẹ bầu sẽ thấy bé yêu đạp?

 

THAI BAO NHIÊU TUẦN THÌ ĐẠP?

 

Theo các bác sĩ chuyên khoa, ở tuần thứ 9 của thai kỳ, các bé đã bắt đầu đạp trong bụng mẹ. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, những chuyển động của bé chỉ được phát hiện khi siêu âm. Được biết, thông thường những người mang thai con thứ sẽ cảm nhận những cú đạp của con tốt hơn so với những người sinh con đầu lòng.

Khoảng tuần thứ 18, 19 của thai kì, mẹ thường xuyên nhận ra hoạt động của thai nhi qua những lần va chạm vào thành bụng. Có nhiều mẹ cảm nhận được sự chuyển động của con từ rất sớm khi mới ở tuần thứ 13 của thai kì.

Thai bao nhiêu tuần thì đạp? - Ảnh 1

Theo các bác sĩ chuyên khoa, ở tuần thứ 9 của thai kỳ, các bé đã bắt đầu đạp trong bụng mẹ. (Ảnh minh họa)

 Đến sau tuần thứ 24, các mẹ cảm nhận được bé đạp thường xuyên hơn. Trên thực tế thì bé không chỉ đạp mà còn có rất nhiều hoạt động khác như nấc, quơ tay, quay người, lộn nhào… Đa số các mẹ sẽ có cảm giác thai đạp nhiều vào buổi tối và buổi sáng.

Khi nằm nghiêng bên trái mẹ cảm thấy thai nhi đạp nhiều hơn bình thường. Ở tuần thứ 36 của thai kì, mẹ có thể cảm nhận bé giảm số lần đạp, điều này là do trọng lượng của bé ngày càng tăng, vì vậy không gian trong bụng mẹ trở nên chật hẹp.

 

THAI NHI ĐẠP NHƯ THẾ NÀO LÀ NGUY HIỂM?

 

Từ tuần 28 của thai kỳ trở đi, các bé đã có khả năng cử động khoảng 10 lần trong vòng 12 tiếng đồng hồ. Thậm chí, với những bé hiếu động thì số lần cử động này có thể lên tới khoảng 30 lần. Đây chính là thời điểm các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách theo dõi sức khỏe của bé bằng việc đếm số lần đạp của con.

Để xác định thai nhi có ổn hay không, mẹ bầu nên ghi nhớ số lần đạp của con bằng cách ghi chép lại. Mỗi lần theo dõi 1 giờ, trong lúc tỉnh thai nhi cử động 3-4 lần/ giờ và cử động thai sẽ giảm dần khi gần đến ngày dự sinh.

Mẹ hãy cộng tổng số lần thai cử động trong 12 giờ. Nếu trên 30 lần thì bình thường, nếu dưới 20 lần thì có thể thai nhi bị ngạt trong tử cung và dưới 10 lần thì đó là dấu hiệu cảnh báo bé đang gặp nguy hiểm.

Thai bao nhiêu tuần thì đạp? - Ảnh 2

Từ tuần 28 của thai kỳ trở đi, các bé đã có khả năng cử động khoảng 10 lần trong vòng 12 tiếng đồng hồ. (Ảnh minh họa)

Nếu thấy số lần bé đạp ít hơn bình thường, mẹ hãy thử uống một ly nước lạnh hoặc đi bộ xung quanh xem có chút thay đổi gì không. Nếu không có dấu hiệu gì của việc bé chuyển động thì mẹ phải đến gặp bác sĩ. Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới cho bạn câu trả lời chính xác nhất. 

Ngoài ra mẹ cũng phải đi bệnh viện ngay nếu nhận thấy:

-  Cảm thấy ít hơn 10 cử động trong vòng 2 tiếng.

-  Giảm hoặc không cử động khi có các kích thích bên ngoài như tiếng ồn lớn, vỗ nhẹ vào bụng...

-  Giảm dần các chuyển động trong hơn 2 ngày liên tiếp.