Năm 2019 này, Tết Đoan Ngọ rơi vào thứ 6 ngày 7 tháng 6 dương lịch. Tết Đoan Ngọ là cái Tết chung của một số nước chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, ở Việt Nam, Tết Đoan ngọ còn mang những ý nghĩa khác biệt. Tết Đoan Ngọ còn có một tên gọi khác là Tết Đoan Dương. Đoan ngọ là bắt đầu giữa trưa (Đoan: mở đầu, Ngọ: giữa trưa) còn dương là mặt trời, là khí dương, Đoan dương có nghĩa là bắt đầu lúc khí dương đang thịnh.

Có một số người hiểu lầm Tết Đoan Ngọ là Tết của người Trung Quốc. Hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Ở Việt Nam, Tết Đoan ngọ còn được dân gian gọi là bằng cái tên dân dã hơn là Tết giết sâu bọ. Đây là một trong những ngày lễ truyền thống có nội hàm văn hóa phong phú. Không chỉ riêng ở Việt Nam hay Trung Quốc mà ở Triều Tiên, Hàn Quốc cũng có Tết Đoan ngọ. Vì vậy, Tết Đoan ngọ thực chất là một phong tục lễ tết Á Đông gắn liền với quan niệm về sự tuần hoàn của thời tiết trong năm.

Cách làm mâm cúng lễ ngày Tết này như thế nào là chuẩn?

Tết đoan ngọ mùng 5 tháng 5 nên thắp hương gì? - Ảnh 1
Mâm lễ đầy đủ cho Tết Đoan Ngọ

Ngày Tết Đoan Ngọ đến vào sau vụ mùa. Lúa nếp, bắp đậu và kê khá dồi dào, nông dân nghỉ ngơi lấy sức. Vì thế mà mâm lễ cúng ngày Tết Đoan Ngọ cũng khá phong phú

Đồ cúng Tết Đoan Ngọ đầy đủ bao gồm:

– Hương, hoa, vàng mã.

– Nước.

– Rượu nếp.

– Các loại hoa quả:

+ Mận

+ Hồng xiêm

+ Dưa hấu

+ Vải

+ Chuối

+ Xôi, chè

+ Bánh ú tro

Tết đoan ngọ mùng 5 tháng 5 nên thắp hương gì? - Ảnh 2
Chè trôi nước là một trong những món ăn được bày cúng trong Tết Đoan Ngọ

Về văn khấn, khi khấn cần thành tâm, dưới đây là mẫu văn khấn thường được dùng:

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn thần. Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ chúng con là:………………….Tuổi:………………Ngụ tại:……………………………………………………………..

Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!”

Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 nên thắp hương gì?

Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 nên thắp hương gì
Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 nên thắp hương gì?

Thực tế Tết Đoan Ngọ vẫn thắp hương như Tết Nguyên Đán. Tết là dịp để hành lễ cúng tổ tiên và trời đất để khấn vái cầu sức khỏe, bình an cho gia đình và người thân. Do vậy, cần chuẩn bị một mâm cúng và thực hiện nghi thức cúng cho ngày Tết này để thể hiện thành tâm. Tất nhiên, thắp hương là một trong những văn hóa của người Việt từ bao đời nay thì không thể thiếu trong ngày quan trọng này. Có thể dùng các loại hương có tàn trắng như vôi được làm bằng bột đá vôi thường dùng trong những dịp cúng kiếng đặc biệt. Hầu hết mọi người dùng nhang trầm vì vừa sạch, nguyên liệu tự nhiên, không tẩm ướp, không hương liệu độc hại.

Nguồn: Tổng hợp