Hiện trường vụ tàu trật đường ray.

Theo thông tin ban đầu, vào thời gian trên, tàu khách TN7 khi đến đoạn trên thì bất ngờ trật bánh khỏi đường ray hai toa. Nhận tin báo, ngành đường sắt đã huy động nhiều nhân viên kỹ thuật của các đơn vị trực thuộc đến từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương nhanh chóng đến hiện trường để khắc phục sự cố.

Đến khoảng 6 giờ 12 phút, tàu trật bánh đã được kéo về Ga Biên Hòa với tốc độ 5 km/giờ, cách hiện trường sự cố khoảng 3 km. Đồng thời, ngành đường sắt cho thông tuyến chạy tàu trở lại.

Theo ghi nhận của phóng viên NDĐT, tại hiện trường, tàu trên có 13 toa, chở 142 hành khách. Sau sự cố, lượng khách này đã được ngành đường sắt vận chuyển bằng ô-tô về TP Hồ Chí Minh.

Theo một nhân viên kỹ thuật, vụ việc đã khiến nhiều tà vẹt bê-tông bị hư hỏng, đang được nhân viên thay xen kẽ trong sáng 14-2.

Trả lời phóng viên NNĐT tại hiện trường, ông Đào Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, ngay sau vụ việc xảy ra đã huy động hàng chục kỹ sư, nhân viên kỹ thuật của các đơn vị trực thuộc ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương để nhanh chóng khắc phục sự cố.

Nhân viên kỹ thuật khắc phục sự cố trên tàu.

Đến khoảng 6 giờ sáng cùng ngày, tức gần năm tiếng đồng hồ kể từ khi xảy ra sự việc, tàu TN7 mới được kéo về Ga Biên Hòa. Lúc này, tuyến đường sắt bắc - nam và ngược lại mới được thông tuyến.

Về nguyên nhân xảy ra sự cố trên, ông Đào Anh Tuấn cho biết, hiện Hội đồng phân tích sự cố đang ở hiện trường thu thập những số liệu, làm rõ nguyên nhân. Sau khi thông tuyến, các tàu khác đã chạy hoạt động trở lại nhưng một số đoàn tàu bị chậm so với lịch trình.

Còn theo ông Lê Văn Quyết, Phó phòng Thanh tra - An toàn III, Cục đường sắt Việt Nam, nguyên nhân xảy ra sự cố phải chờ hội đồng kết luận. Tuy nhiên, bước đầu xác định, vào lúc 0 giờ 58 phút, tàu TN7 chạy từ Ga Hà Nội đến Ga Sài Gòn, khi đến Km 1692+950 bất ngờ hai toa tàu bị trật bánh, kéo dài đến Km1694+410, khu vực có đường ngang dân sinh có người gác chắn thì dừng hẳn. “Chúng tôi đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, phối hợp các đơn vị liên quan để khắc phục sự cố, nhằm thông tuyến đường sắt nhanh nhất. Tuy nhiên, phải đến 6 giờ 12 phút sáng cùng ngày, tàu TN7 mới được kéo về Ga Biên Hòa. Hiện, chúng tôi đang khẩn trương xác định nguyên nhân” - ông Lê Văn Quyết cho hay.

Ông Đào Anh Tuấn trả lời phóng viên NDĐT tại hiện trường.

Trả lời câu hỏi chỉ chưa đầy một tháng gần đây đã xảy ra hai vụ tàu khách trật bánh nghiêm trọng tại tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai, ảnh hưởng đến người đi tàu và an toàn chạy tàu trên cung đường sắt thuộc đơn vị quản lý, ông Đào Anh Tuấn cho rằng: “Với mật độ chạy tàu rất đông trong dịp Tết Nguyên đán, hai sự cố tàu trật bánh liên quan đến hành khách là điều rất đáng tiếc và mong hành khách thông cảm. Chúng tôi sẽ khắc phục trong thời gian sớm nhất, để việc đi lại của hành khách được tốt hơn”.