Tất tần tật cách thờ ông Táo mà bạn cần nắm rõ

19/12/2017 14:49

Phunusuckhoe.vn Nắm chuẩn cách thờ ông Táo là điều cực kỳ quan trọng mà theo quan niệm cổ xưa, đây là điều quyết định họa phúc của mỗi gia đình.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn cách thờ ông Công ông Táo chi tiết và tỉ mỉ từ việc lựa chọn đồ cúng cho đến các lưu ý không thể bỏ qua. Do vậy, hãy đọc và kiểm tra xem thử điều gì mình còn chưa biết nhé.

Cách chuẩn bị bàn thờ ông Táo

Cách chuẩn bị bàn thờ ông Táo
Cách chuẩn bị bàn thờ ông Táo. Nguồn: Internet.

Trước khi tìm hiểu cách thờ ông Táo, chúng ta hãy cùng nhìn lại một chút lịch sử của phong tục này. Theo sách "Phong tục thờ cúng của người Việt": Quan niệm của người Việt xưa đều cho rằng gia đình được khỏe mạnh thịnh vượng là nhờ các vị thần tại gia phù hộ, nên phải thờ cúng các vị thần để mọi việc luôn được tốt đẹp. Thổ công là vị thần trông coi cai quản trong nhà, định sự họa phúc cho mọi gia đình, thường được gọi là đệ nhất gia chi chủ. Nhờ có vị thần này nên các hồn ma quỷ không xâm nhập được để quấy nhiễu gia đình.

Gần như các gia đình tin theo thần đạo đều có bàn thờ Thổ công. Các gia đình thuộc ngành thứ không có bổn phận cúng gổ, trong nhà không có bàn thờ tổ tiên nhưng vẫn phải có bàn thờ Thổ công. Bàn thờ Thổ công thường đặt ở các gian mé bên so với bàn thờ tổ tiên. Nếu nhà nào không phải lập bàn thờ tổ tiên thì có thể đặt bàn thờ Thổ công ở gian chính giữa nhà.

Thực tế, cách chuẩn bị bàn thờ ông Táo rất đơn giản, chỉ có một hương án (tức là bàn thờ) kê liền với tường sau. Trên hương án đặt một bàn hoặc cái kệ nhỏ để đặt 3 đài rượu. Đằng sau chiếc bàn thờ nhỏ này là bài vị Thổ công được kê cao, có khi gia chủ không đặt bài vị thì dùng 3 cỗ mũ. Các mũ này gồm 1 mũ đàn bà ở giữa và hai mũ đàn ông ở hai bên. Mũ đàn ông thì có cánh chuồn còn mũ đàn bà thì không có cánh chuồn. Cũng có khi vì bàn thờ hẹp thì gia chủ chỉ đặt một mũ.

ông Công ông Táo
Ông Công ông Táo. Nguồn: Internet.

Ở phía trước cái kệ nhỏ đặt bát hương hoặc đỉnh trầm. Hai bên bát hương là đôi nến hoặc cây đèn dầu hoặc ũng có thể đặt đôi ống hương.

Một lưu ý đó là bàn thờ ông Công ông Táo không chỉ thờ một vị thần mà thờ ba vị thần với ba danh hiệu khác nhau. Trong bài vị người ta để cả danh hiệu của ba vị thần này. Mỗi vị thần trông coi một công việc riêng biệt. Thổ công trông coi việc bếp núc, Thổ địa trông coi việc trong nhà, Thổ kỳ trông nom việc chợ búa cho phụ nữ hoặc việc sinh sản các vật ở vườn đất.

Bài vị của ba vị thần phải viết như sau:

  • Bản gia đông trù tư mệnh Táo Phủ thần quân.
  • Bản gia Thổ Địa Long mạch tôn thần.
  • Bản gia Ngũ phương ngũ thể phúc đức chính thần.

Theo quan niệm từ xưa truyền lại, mỗi gia đình có riêng một Thổ công. Vị Thổ công này mỗi năm đều được thay thế vào ngày 23 tháng Chạp. Ngày này ở Việt Nam gọi là ngày ông Táo chầu trời hoặc là ngày Tết ông Công ông Táo. Trong ngày này, các gia đình làm cỗ cúng rồi đốt bài vị cũ thay bài vị mới.

Cách chuẩn bị đồ lễ cúng thờ ông Táo

Cách chuẩn bị đồ lễ cúng thờ ông Táo
Cách chuẩn bị đồ lễ cúng thờ ông Táo. Nguồn: Internet.

Thổ công tức Táo quân là vị thần có nhiệm vụ ghi chép mọi việc tốt xấu xảy ra trong mỗi gia đình. Lễ cúng ông Công ông Táo quan trọng nhất là Tết Táo quân vào ngày 23 tháng Chạp. Trong lễ này, sau khi cúng xong, ông Táo lên chầu Thượng đế để báo cáo những điều tai nghe mắt thấy ở trần thế mà mình đã ghi chép được.

Để chuẩn bị cho ông Táo lên trời, thời xưa các gia đình sẽ đốt vàng mã, mũ áo, hia của năm trước và phóng sinh một con cá chép để làm “ngựa” cho ông Táo cưỡi. Người ta tin rằng sau khi cúng, cá sống cùng tro của vàng mã mũ áo được đổ ra sông hay ao hồ thì ông Công sẽ nhận được. Con cá sau khi phóng sinh sẽ hóa rồng để đưa ông Công lên trời. Còn thời nay, nhiều gia đình thường không thờ mũ áo cả năm mà đến dịp Tết ông Táo mới mua và sau khi cúng xong cũng hóa ngay.

Do ý nghĩa của lễ là như vậy nên để sắm lễ cúng ông Táo, trước hết phải mua mũ, áo, hia. Mũ Thổ công phải có 3 chiếc gồm 1 chiếc đàn bà và 2 chiếc đàn ông. Mũ đàn ông có cánh chuồn còn mũ đàn bà không có. Màu sắc của mũ thì tùy theo nạp âm ngũ hành của năm mà chọn. Chẳng hạn năm mang hành mộc thì chọn màu xanh, hành kim màu trắng, hành hỏa màu đỏ, hành thổ màu vàng và hành thủy màu đen.

Ở một số nơi còn có tục đốt ngựa vàng mã biếu ông Táo thì cũng có thể chọn màu ngựa theo ngũ hành. Sau mũ áo, một vật phổ biến nữa phải có là con cá chép sống thả trong chậu nước để sau cuộc lễ sẽ phóng sinh ra ao hồ.

Về cỗ cúng ông Táo, gia chủ có thể lễ chay hay mặn đều được. Lễ chay thì gồm có giấy vàng, giấy bạc, tờ tiền, cau trầu, nước và hoa quả. Nếu gia chủ muốn cúng lễ mặn thì có thể cúng giò chả, chân giò, xôi và các món ăn cổ truyền khác. Tuy nhiên có một số loại thịt người ta kiêng không đem cúng. Chẳng hạn như các món làm từ Vịt, chim, ngỗng, trâu, bò, dê, chó. Nói chung cỗ đem cúng phổ biến là làm từ thịt lợn, thịt gà.

 

Hơn 2 tạ tai, chân, mũi bò qua sơ chế không giấy tờ suýt vào nhà hàng
Chiếc xe ô tô chở hơn 2 tạ chân, tai mũi bò đã qua sơ chế trên đường đi tiêu thụ đã bị CSGT CA...
XEM TIẾP
Phát hiện thi thể người phụ nữ bị trói chân tay, đầu trùm kín bằng ni lông
Thi thể người phụ nữ trong tư thế bị trói chặt chân tay nổi lên trên mặt nước được một người dân phát hiện ở...
XEM TIẾP
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 3 lần ngưng tim
Đây là một ca cấp cứu rất nguy kịch, bệnh viện phải dùng đến phương pháp hạ thân nhiệt trong mới cứu được bệnh nhân.
XEM TIẾP