Phụ Nữ Sức Khỏe

Tận dụng giò thừa sau Tết làm nhiều món ăn vừa ngon vừa tiết kiệm

Tết này không còn lo vì việc thừa đồ ăn lãng phí nữa vì đã có list những món ngon có thể chế biến từ giò thừa dưới đây rồi!

Giò lụa kho tiêu

Nguyên liệu:

 - 250-300g giò lụa 

- Hành tím, tỏi băm, hành lá 

- Nước mắm, nước tương, đường, nước màu dừa 

- Tiêu xay, ớt băm

Cách làm:

- Giò lụa bạn cắt thành miếng vừa ăn.

- Cho giò lụa vào chảo dầu chiên sơ cho vàng đều các mặt.

- Bạn để miếng giò bớt dầu bằng cách lót giấy thấm rồi rồi gắp bỏ vào đĩa nhé!

- Ướp giò với hành tím băm, tỏi băm, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước màu dừa và 1 chén con nước. Trộn đều và để 15 phút cho ngấm gia vị.

- Sau đó, bạn bắc lên bếp, đun sôi nước trong xoong rồi vặn nhỏ lửa, kho cho giò lụa săn lại và nước kho cạn đi là được. Bạn cho hành lá cắt nhỏ, ớt băm và tiêu xay lên giò rồi ăn cùng cơm nóng nhé!

Tận dụng giò thừa sau Tết làm nhiều món ăn vừa ngon vừa tiết kiệm - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Giò lụa kho xì dầu

Nguyên liệu:

- 200g giò lụa

- 1 củ hành khô, 4 tép tỏi

- Nước màu, xì dầu, nước mắm, đường

Cách làm:

- Thái giò thành từng miếng vừa ăn. Với hành khô thì các bạn thái lát, còn tỏi thì chỉ cần bóc bỏ vỏ là được.

- Cho giò vào chảo, rán vàng đều các mặt. Bước này sẽ giúp khử một phần mùi ôi của giò do để tủ lạnh lâu ngày đấy!

- Trộn đều giò với nước mắm, xì dầu, đường, nước màu cùng hành khô và tỏi.

- Đổ một bát nước con vào nồi rồi kho giò cho đến khi nước cạn gần hết và hơi sánh lại.

- Giò kho còn nóng, rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên sẽ rất thơm mà cực kì đưa cơm.

Tận dụng giò thừa sau Tết làm nhiều món ăn vừa ngon vừa tiết kiệm - Ảnh 2

Giò lụa cuốn rau củ

Nguyên liệu:

- 200g thịt heo luộc chín

- Bánh đa

- 1/2 quả dứa; 1/2 củ cà rốt (nếu có chuối xanh, khế càng tốt)

- Rau sống các loại rửa sạch

- Nước chấm chua ngọt

Cách làm:

- Giò lụa thái miếng dài, nhỏ, mỏng.

- Thịt heo luộc chín rồi thái miếng dài nhỏ.

- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch thái sợi. Dứa thái miếng dài, nhỏ.

- Xếp tất cả các nguyên liệu ra đĩa.

- Khi ăn, gói các nguyên liệu lần lượt vào bánh đa rồi cuộn lại, chấm với nước mắm chua ngọt rồi thưởng thức.

Tận dụng giò thừa sau Tết làm nhiều món ăn vừa ngon vừa tiết kiệm - Ảnh 3

Cơm rang thập cẩm

- Cơm nguội: 2 bát con

- Giò lụa: 100g

- Thịt thăn lợn: 100g (hoặc thịt gà, lạp xưởng, xúc xích)

- Trứng gà: 2 quả

- Cà rốt: 1 củ

- Hành tây: ½ củ

- Cải chíp: 1 bó (hoặc cải ngọt, đậu Hà Lan, đậu cô ve)

- Hành củ

- Nước tương, mắm, gia vị, hạt nêm.

Cách làm:

- Đập trứng vào bát, đánh tan. Trộn đều trứng với cơm đã được để nguội, cho cơm vào hộp rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho cơm khô bớt.

- Giò lụa thái hạt lựu. Thịt thăn lợn rửa sạch, băm nhỏ. Cà rốt, hành tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

- Rau cải chíp ngâm rửa sạch, phần cọng xanh nhạt đem thái hạt lựu, phần lá xanh đậm thì thái nhỏ.

- Phi thơm hành với 1 chút dầu ăn, cho thịt băm vào xào qua với 1 chút mắm. Xúc 1 ít thịt xào cho vào nồi khác để riêng. Sau đó cho hành tây vào đảo qua.

- Cho tiếp tới phần cọng rau cải chip thái hạt lựu vào, đảo qua rồi cho tiếp đến cà rốt. Xào lửa to cho cà rốt và rau chín tới, nêm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

- Phi thơm hành với 1 chút dầu ăn, cho cơm vào, thêm 1 thìa nước tương, đảo đều tay cho hạt cơm được tơi. Khi thấy hạt cơm săn lại thì cho giò lụa vào.

- Cho các nguyên liệu đã được xào chín ở bước 7 vào, nêm thêm 1 ít mắm, hạt nêm cho vừa miệng. Đảo cho các nguyên liệu trộn đều vào nhau rồi tắt bếp.

- Trong lúc rang cơm, phần thịt được xúc ra 1 nồi riêng thì thêm lượng nước đủ ăn vào. Đun sôi nước thì thả phần lá rau thái nhỏ vào, đun sôi khoảng 1 phút, nêm gia vị và hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Múc rau ra tô làm món canh ăn kèm cùng món cơm rang thập cẩm. 

Tận dụng giò thừa sau Tết làm nhiều món ăn vừa ngon vừa tiết kiệm - Ảnh 4

Đừng lãng phí đồ ăn ngày Tết mà hãy tận dụng và “biến hóa” chúng thành nhiều món ăn hấp dẫn khác các bà nội trợ nhé!

Theo Phương Anh/Khám Phá

Tin liên quan

Nộm rau muống thịt bò, món ngon giải ngán cho cả gia đình những ngày sau Tết

Khi đã quá ngán ngẩm với những bữa ăn nhiều giàu mỡ, nộm rau muống xào thịt bò sẽ giúp...

Mẹ tận dụng bánh chưng thừa làm những món này đảm bảo cả nhà ai cũng thích

Sau Tết chắc chắn không gia đình nào “thoát” khỏi tình trạng thừa nhiều đồ ăn. Thế nhưng các mẹ...

3 thứ không nên trữ trong tủ dưới bồn rửa bát

Gia đình không nên để vật liệu bằng giấy, đồ điện tử, hóa chất bởi không gian ẩm ướt, dễ...

Mách nhỏ bà nội trợ các món canh hầm ngon cho bữa cơm ngày Tết chuẩn vị

Giữa tiết trời lành lạnh của dịp Tết Nguyên Đán, nghĩ đến việc xì xụp một bán canh hầm ấm...

Những món tuyệt đối không ăn khi đi lễ chùa tránh gặp xui xẻo, nhiều người ăn rồi mới biết

Có một số món ăn vô cùng quen thuộc không nên thưởng thức trước khi đi lễ chùa trong dịp...

Hấp thịt lợn theo kiểu Quảng Đông 'ngon cơm, lạ miệng' cho ngày Tết thêm đầm ấm

Trong số những món ngon ngày Tết không thể không kể đến món thịt lợn mà ai cũng thích. Nhưng...

Suýt thiệt mạng vì dọn nhà ngày Tết, "sát thủ" này có thể ẩn chứa ngay trong nhà

Dọn dẹp nhà cửa ngày Tết là điều mọi người thường làm vào dịp cuối năm. Tuy nhiên mọi người...

Tin mới nhất