Chưa đến tuổi 30 đã suy kiệt buồng trứng

Làm đám cưới được hai năm, vợ chồng chị Ngọc (TP.HCM - đã thay đổi họ tên) vẫn chưa có con. Chị Ngọc thấy lạ vì mình còn rất trẻ, sức khỏe tốt, chỉ đau bụng nhiều mỗi khi đến kỳ kinh. Đi khám, chị mới phát hiện nguyên nhân hiếm muộn là do bị lạc nội mạc tử cung buồng trứng hai bên.

Chị gần như “sốc” khi nghe bác sĩ nói số nang noãn dự trữ buồng trứng của chị gần như không còn. Suy kiệt dự trữ buồng trứng đã khiến cơ hội làm mẹ của chị Ngọc quá mong manh.

Là người trực tiếp khám và điều trị cho trường hợp này, bác sĩ Thân Trọng Thạch, Giảng viên bộ môn Sản, Đại học Y dược TP.HCM không khỏi lo ngại với chỉ số xét nghiệm AMH 0.8. Ở tuổi dưới 30 mà chỉ số AMH như vậy thì dự trữ buồng trứng gần như cạn kiệt.

Tâm sự rớt nước mắt của người mẹ U30 suy kiệt buồng trứng, phải “xin trứng” của người khác để thụ thai - Ảnh 1
Niềm hạnh phúc vô bờ bến được làm mẹ của người phụ nữ suy kiệt buồng trứng dù còn rất trẻ. Ảnh: BSCC

Phương án duy nhất cho cặp vợ chồng này là làm thụ tinh trong ống nghiệm và phải làm rất sớm để tận dụng nốt số noãn còn lại, tăng cơ hội có thai bằng trứng của người vợ.

Thật khó để vợ chồng chị Ngọc chấp nhận sự thật này bởi họ còn quá trẻ. Sau khi sử dụng thuốc kích trứng liều cao, chị thu được 3 noãn. Đó là con số quá ít so với tuổi của chị nhưng phù hợp với chỉ số dự trữ buồng trứng mà chị đang có và thụ thai được 2 phôi loại khá.

May mắn đã đến, chị có “tin vui”, rồi vượt qua những tháng ngày mang thai trong thấp thỏm, lo âu, chị đã sinh con vào tuần thứ 37 của thai kỳ.

Đi xin trứng để được làm mẹ

Tuy nhiên, không phải bà mẹ hiếm muộn do suy kiệt dự trữ buồng trứng nào cũng may mắn được làm mẹ bằng trứng của mình như chị Ngọc.

Thực tế có không ít người phụ nữ buộc phải đi xin trứng của người khác để được làm mẹ. Theo đánh giá của bác sĩ Thân Trọng Thạch, điều này xảy ra chủ yếu ở phụ nữ lớn tuổi, hoặc trẻ tuổi nhưng bị suy buồng trứng sớm nên không có con bằng trứng của mình mà phải xin trứng của người phụ nữ khác để thụ thai với tinh trùng chồng.

Sau khi tạo phôi sẽ chuyển lại cho người phụ nữ xin trứng, chấp nhận ADN của đứa trẻ không phải gen của mẹ mang thai.

Tâm sự rớt nước mắt của người mẹ U30 suy kiệt buồng trứng, phải “xin trứng” của người khác để thụ thai - Ảnh 2
Bác sĩ Thân Trọng Thạch, Giảng viên bộ môn Sản, Đại học Y dược TP.HCM. Ảnh: BSCC

Tuy nhiên, việc xin trứng không phải lúc nào cũng thuận lợi, tìm được người cho trứng rất khó và không ít trường hợp phải tham gia các diễn đàn để tìm người cho trứng.

Nếu may mắn gặp người đàng hoàng thì mọi việc êm xuôi, còn gặp người không đàn hoàng thì rất nhiều nỗi mệt mỏi. Có trường hợp chị lớn tuổi mang song thai từ người cho trứng nhưng bị người cho trứng đòi hỏi và khủng bố tinh thần kéo dài. Sau đó chị bị sảy thai ở tuần lễ thứ 7”, Bác sĩ Thân Trọng Thạch cho biết.

Điều may mắn là phần lớn các trường hợp xin trứng đều có kết quả có thai khá cao.  Mới đây, bác sĩ Thạch đã tiếp nhận trường hợp song thai 1 trai – 1 gái trong tình cảnh người mẹ cạn kiệt buồng trứng. Chị đã xin trứng và thành công ngay trong lần chuyển phôi đầu tiên.

Khao khát làm mẹ vẫn chưa bao giờ lụi tắt. Dù còn nhiều phôi dự trữ nhưng người mẹ này mong muốn một phép màu nào đó cho chị có thai tự nhiên vào một ngày không xa.