Bất kì bà mẹ nào cũng muốn con có làn da hồng hào, hết rôm sảy, mụn nhọt… vì thế vẫn thường áp dụng một số kinh nghiệm từ dân gian. Tuy nhiên, không phải phương pháp dân gian nào cũng tốt và có thể áp dụng được do đặc điểm làn da của trẻ sơ sinh mỏng hơn 3 lần và nhạy cảm hơn 5 lần so với da người lớn. Vì thế cấu trúc da dễ bị tổn thương nếu như bạn không biết tắm cho trẻ sơ sinh bằng gì tốt nhất, dễ xuất hiện các tình trạng nổi mụn, hăm đỏ, rôm sảy, viêm da cơ địa…

Tắm cho trẻ sơ sinh bằng gì tốt nhất?

Nước tắm là một yếu tố thường xuyên tác động lên làn da của em bé. Bởi hàng ngày chúng ta đều phải vệ sinh cho bé sạch sẽ. Do đó, trước khi tắm một loại nước tắm lạ nào đó, mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ nguồn gốc và tác động của nó, để tránh được việc làn da của bé có phản ứng xấu.

Nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước đun sôi pha nguội với nhiệt độ 38 độ C
Nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước đun sôi pha nguội với nhiệt độ 38 độ C. Ảnh internet

Trong tất cả các loại nước tắm cho trẻ sơ sinh thì nước trắng đun sôi sau đó để nguội hoặc pha với nước lạnh có nhiệt độ khoảng 38 độ C là tốt nhất dành cho làn da của bé. Bởi vì khi được đun sôi phần lớn các loại vi khuẩn gây hại đã được tiêu diệt, nên rất an toàn cho làn da của em bé. Nước ở nhiệt độ 38 độ C sẽ là mức nhiệt phù hợp, đảm bảo cho cơ thể của em bé luôn ấm áp, không bị cảm lạnh.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể dùng một số loại nước lá để tắm cho trẻ, để trị mụn nhọt, rôm sảy, phát ban cũng rất hiệu quả như:

Lá kinh giới: Loại lá này có tính chất sát khuẩn mạnh, nhanh chóng cải thiện tình trạng rôm sảy cho bé yêu.

Gừng tươi: Gừng có tính ấm, có chứa chất kháng khuẩn cao, nên cũng là một loại nước tắm rất tốt cho trẻ sơ sinh. Các mẹ hãy lấy gừng tươi giã nhỏ, rồi đun sôi với nước để tắm cho bé. Với cách này mẹ chỉ cần tắm 3 ngày liên tiếp vào mỗi buổi sáng là trẻ sẽ hết rôm sảy.

Lá sài đất: Có công dụng là kháng khuẩn, tiêu diệt các vi khuẩn cộng sinh có hại trên da bé. Nên mẹ có thể lấy lá sài đất tươi nấu thành nước tắm cho bé để “đánh bay” rôm sảy, mụn nhọt cũng rất hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số loại nước lá để tắm cho trẻ sơ sinh
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số loại nước lá để tắm cho trẻ sơ sinh. Ảnh internet

Lưu ý: Khi trên da trẻ không có vết trầy xước nào, mẹ mới nên tắm các loại lá trên cho trẻ. Sau khi tắm xong nước lá thì cần phải tắm tráng lại bằng nước sạch để loại bỏ hết các bột lá bám trên da trẻ.

Một số lưu ý khi dùng nước lá tắm cho trẻ

Trước khi sử dụng một loại nước tắm nào đó, mẹ cần phải đắn đo thật kỹ về việc tắm cho trẻ sơ sinh bằng gì là tốt nhất. Nếu tắm nước lá mẹ phải đảm bảo rằng loại lá đó có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng các loại lá nhiễm độc hay mọc ven đường, vi khuẩn bám dính, sẽ có hại có làn da bé.

Bên cạnh đó, để bé không bị dị ứng với nước tắm, mẹ cần đun sôi nước tắm, sau đó thử bôi lên tay bôi lên tay của bé, để xem có phản ứng lạ nào không? Nếu không có thì mới nên tắm cho trẻ.

Nếu trẻ không bị rôm sảy, phát ban, mụn nhọn... thì tắm nước đun sôi pha nguội cho trẻ là được rồi
Nếu trẻ không bị rôm sảy, phát ban, mụn nhọn... thì tắm nước đun sôi pha nguội cho trẻ là được rồi. Ảnh internet

Trước khi nấu nước lá tắm cho trẻ, mẹ cần phải rửa sạch lá, ngâm qua nước muối để loại bỏ 1 vài loại vi khuẩn bám dính. Tuy nhiên trong quá trình đun nước tắm, mẹ không nên cho thêm muối vào nước tắm khi đun, bởi có thể làm cho da bé có cảm giác nhớp dính.

Nếu làn da của em bé hoàn toàn khỏe mạnh, không bị rôm sảy, phát ban thì mẹ không nên tắm nước lá, chỉ tắm nước đun sôi để nguội có nhiệt độ khoảng 38 độ C là được. Đặc biệt là không nên lạm dụng tắm cho bé quá nhiều.