Khuya qua (2/1), tài xế Phạm Thành Hiếu (32 tuổi, quê Long An), người lái container tông 21 xe máy làm 4 người chết đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Long An xét nghiệm. Theo kết quả xét nghiệm lần đầu, anh ta dương tính với chất ma túy trong nước tiểu, trong máu có nồng độ cồn.

Tài xế uống rượu bia, chơi ma túy gây tai nạn thảm khốc đối diện mức án nào ? - Ảnh 1
Hiếu tại cơ quan điều tra. 

Theo luật sư Hà Ngọc Tuyền (Đoàn Luật sư TP HCM), Hiếu có thể bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ quy định tại khoản 3 Điều 260 BLHS, với khung hình phạt từ 7-15 năm tù.

“Trong trường hợp tài xế sử dụng chất kích thích, rượu bia, ma túy thì không xem là tình tiết định khung nhưng vẫn xem xét thêm để đánh giá tính chất hành vi phạm tội”, luật sư Tuyền cho biết.

Bên cạnh đó, nếu tài xế không có bằng lái xe và yếu tố kỹ thuật của xe thì có thể phải xem xét đến trách nhiệm hình sự của chủ xe, của người điều động/ giao xe cho người không bằng lái điều khiển theo điều 262 và 263 BLHS.

“Các tội danh trên là lỗi vô ý của lái xe, không loại trừ khả năng quá trình điều tra chứng minh lỗi này là lỗi cố ý, tức là vì nguyên nhân gì đó ví dụ như phê ma túy chẳng hạn mà tài xế cố tình lao xe vào đám đông gây ra hậu quả khủng như vậy là lỗi cố ý. Lúc này tội của tài xế là tội giết người hoặc tội khủng bố chứ không đơn giản là án tai nạn giao thông nữa”, luật sư Tuyền phân tích.

Tài xế uống rượu bia, chơi ma túy gây tai nạn thảm khốc đối diện mức án nào ? - Ảnh 2
Hiện trường tai nạn kinh hoàng

Theo nội dung vụ án, khoảng 15h30 hôm qua, Hiếu lái xe đầu kéo chở hai thùng container gạo (loại 20 feet mỗi thùng) từ Long An về TP HCM. Đến ngã tư Bình Nhựt trên Quốc lộ 1A, đoạn gần cầu Bến Lức, xe lách qua một xe tải phía trước rồi lao vào làn xe hai bánh tông hàng loạt xe máy dừng đèn đỏ.

Chiếc container tiếp tục chạy tới cuốn nhiều xe máy khác vào gầm, kéo đi khoảng 150 m mới dừng lại. Các nạn nhân và xe máy nằm la liệt.

Theo cơ quan chức năng, khi gây tai nạn, xe container chạy tốc độ 45 km/h. 10 giây trước đó, vận tốc của xe là 54 km/h. Đoạn xảy ra tai nạn nằm ngoài khu dân cư, xe container được chạy tốc độ tối đa 70 km/h. Tuy nhiên, khi đến đèn đỏ, xe phải hạ tốc để dừng theo quy định của luật giao thông.

Tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ quy định tại khoản 3 Điều 260 BLHS, với khung hình phạt từ 7-15 năm tù:

  1. a) Làm chết 3 người trở lên.
  2. b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên.
  3. c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên.
  4. d) Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên.