Từ năm 12 tuổi, trên gương mặt chàng trai dân tộc Dao Đặng Tòn P. (sinh năm 1990, sống tại Đắk Lắk) đã bắt đầu xuất hiện khối u nhỏ. Những khối u này cứ lớn dần, bắt đầu gây biến dạng vùng má, cằm, kéo trễ mi mắt.

Những đứa trẻ xung quanh khi gặp P. đều tỏ ra hoảng hốt, sợ hãi vì khuôn mặt biến dạng. Anh bắt đầu mặc cảm về khiếm khuyết của bản thân.

Tái tạo khuôn mặt biến dạng cho chàng trai dân tộc Dao 17 năm không ra khỏi nhà vì mặc cảm - Ảnh 1
Anh P. luôn mang trong mình nỗi mặc cảm vì khuôn mặt biến dạng - Ảnh: BVCC

Khi đi học, anh P. không tránh khỏi cảm giác tủi thân vì những cái nhìn không mấy thiện cảm của bạn bè và những người xung quanh. 17 năm mang khuôn mặt biến dạng, anh luôn mong được giải thoát tình cảnh này. Tuy nhiên hoàn cảnh khó khăn cùng cảnh sống một mình khiến anh tắt dần hy vọng.

Phép màu thực sự xuất hiện khi đoàn bác sĩ từ TP.HCM về Đắk Lắk thực hiện khám từ thiện cho người dân quê anh P. Anh được các bác sĩ tài trợ phẫu thuật tạo hình khuôn mặt để có thể bắt đầu cuộc sống mới.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ nhận định anh P. bị u bao sợi thần kinh gây biến dạng vùng mặt. Mắt phải không nhìn thấy do u chèn ép dây thần kinh thị giác, mắt trái nhìn kém, đi lại và sinh hoạt khó khăn.

Trước tình trạng bệnh, các bác sĩ bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn quyết định phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ lại khuôn mặt cho anh và tài trợ toàn bộ chi phí.

Tái tạo khuôn mặt biến dạng cho chàng trai dân tộc Dao 17 năm không ra khỏi nhà vì mặc cảm - Ảnh 2
Ê kíp bác sĩ đã thiện hiện ca mổ kéo dài 6 giờ đồng hồ để tái tạo khuôn mặt cho bệnh nhân P. - Ảnh: BVCC

Theo Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Đơn vị tạo hình thẩm mỹ, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn: "Đây là ca phẫu thuật khó do nhiều dây thần kinh mạch máu ở mặt. Việc phẫu thuật rất cân nhắc và cẩn trọng với nguy cơ chảy máu trong và sau mổ".

Tái tạo khuôn mặt biến dạng cho chàng trai dân tộc Dao 17 năm không ra khỏi nhà vì mặc cảm - Ảnh 3
Khối u được bóc tách - Ảnh: BVCC

Đại diện ban giám đốc bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cũng cho biết: "Việc phẫu thuật mang lại gương mặt mới cho anh P. với mong muốn giúp anh xóa bỏ mặc cảm ngoại hình để người bệnh có chất lượng sống tốt hơn sau khi phục hồi.

Toàn bộ chi phí phẫu thuật, nằm viện, ăn uống đều được bệnh viện tài trợ toàn bộ. Trong tương lai, bệnh viện sẽ tiếp tục hỗ trợ phẫu thuật để người bệnh có được gương mặt tương đối để sớm hòa nhập với cộng đồng".

Sau 6 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn khối u sợi to bằng quả trứng, kích thước 4x6x4cm và điều chỉnh thu gọn da ở mặt, hốc mắt và má, cắt phần mí sụp để nâng cơ mắt, cải thiện nét thẩm mỹ cho gương mặt của anh P.

Tái tạo khuôn mặt biến dạng cho chàng trai dân tộc Dao 17 năm không ra khỏi nhà vì mặc cảm - Ảnh 4
Gương mặt anh P. sau khi phẫu thuật - Ảnh: BVCC

Hiện tại, anh P. đã được tháo băng, vết thương vùng mặt khô và cơ thể đang dần bình phục.

Các bác sĩ cho biết u bao sợi thần kinh là bệnh thuộc dạng di truyền do sự rối loạn nhiễm sắc thể của tế bào thần kinh tạo ra u trên các sợi thần kinh ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể: Xương, mô mềm, da và hệ thần kinh. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là u tăng trưởng theo thời gian, dẫn đến tổn thương thần kinh.

Đến nay, chưa có cách nào phòng ngừa được bệnh này. Phương pháp điều trị hiệu quả là phẫu thuật cắt bỏ khối u gây chèn ép vào các cơ quan, ảnh hưởng đến chức năng sống và thẩm mỹ.

Do đó, khi phát hiện có khối u, người bệnh nên đi khám và điều trị sớm, tránh để khối u phát triển quá lớn dẫn tới việc có thể phải cắt bỏ toàn bộ phần cơ thể bị bệnh.