Sau sảy thai thử que vẫn lên 2 vạch là hiện tượng bình thường

Phần lớn, 80% các ca sảy thai xảy ra trước khi thai phát triển được 12 tuần. Sau khi sảy thai, các chị em mà tiến hành thực hiện các xét nghiệm thử thai thì vẫn có thể cho kết quả dương tính. Bởi nội tiết tố hCG (human chorionic gonadotropin, có trong máu và nước tiểu thai nhi) vẫn còn trong máu và nước tiểu của người mẹ. Tuy thai đã ra khỏi cơ thể người mẹ, nhưng hCG chưa đào thải ngay mà giảm từ từ, khoảng 4-6 tuần mới trở về như người không có thai.

Sau sảy thai thử que vẫn lên 2 vạch là chuyện bình thường
Sau sảy thai thử que vẫn lên 2 vạch là chuyện bình thường

Có một số trường hợp sau sảy thai hơn 6 tuần cũng vẫn thấy 2 vạch khi dùng que thử, mặc dù kết quả siêu âm là không có thai. Những trường hợp này có thể đã bị rối loạn nội tiết tố cơ thể dẫn đến việc dương tính ở những người không có thai. Lúc này các chị em nên đi thăm khám sức khỏe phụ khoa, siêu âm sức khỏe sinh sản để có được sự tư vấn kỹ hơn và thực hiện đúng những chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, sau khi sảy thai, cơ thể người phụ nữ sẽ rất yếu, vì thế các chị em cần nghỉ ngơi thật nhiều, giữ gìn sức khỏe, tránh căng thẳng và cũng nên uống bổ sung viên sắt… để có thể hồi phục nhanh chóng.

Tuy nhiên, nếu sau khi sảy thai mà các chị em không kiêng cữ, vẫn quan hệ tình dục bình thường và không sử dụng biện pháp an toàn thì rất có thể đã có thai lại. Bởi sau sảy thai, chỉ cần khoảng thời gian 2 tuần buồng trứng đã bắt đầu có trứng rụng, quá trình thụ thai có thể diễn ra bình thường. Chính vì vậy, các chị em hãy đi siêu âm để có kết quả chính xác nhất.

Cũng có thể chị em có thai lại nên que thử hiện 2 vạch
Cũng có thể chị em có thai lại nên que thử hiện 2 vạch

Việc có thai sớm sau khi sảy thai sẽ rất nguy hiểm cho mẹ bầu, bởi tình trạng sức khỏe chưa kịp phục hồi và tâm lý chưa sẵn sàng cho lần mang thai tiếp theo. Khi sức khỏe của mẹ không đảm bảo sẽ dễ dẫn đến tình trạng thai nhi bị thiếu máu. Đồng thời, cơ thể mẹ bầu dễ bị suy nhược và sự phát triển của thai nhi không đảm bảo được an toàn.

Sau sảy thai bao lâu thì nên có thai lại?

Việc có thai trở lại sau khi sảy thai sẽ nó phụ thuộc vào ý muốn của 2 vợ chồng, cơ địa và sức khỏe của người phụ nữ. Nhưng theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa thì sau khi sảy thai từ 3-6 tháng mới nên có thai lại để đảm bảo sức khỏe người mẹ hồi phục.

Nhưng trong trường hợp có thai ngoài ý muốn khi vừa sảy thai, để đảm bảo an toàn thì mẹ bầu nên chăm chút cho cơ thể nhiều hơn bằng cách thường xuyên thăm khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Đồng thời nên chú ý đến sức khỏe và phải bồi bổ dinh dưỡng thật đầy đủ cho cơ thể, uống bổ sung viên sắt để tránh thiếu máu vì thiếu máu là nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng và gây sảy thai. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần tránh lao động nặng, hoặc tiếp xúc với các chất độc hại, vệ sinh cá nhân và vệ sinh giao hợp sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn âm đạo, tử cung. Bởi đây cũng là nguyên nhân gây sảy thai.

Chị em cần nghỉ ngơi nhiều sau sảy thai
Chị em cần nghỉ ngơi nhiều sau sảy thai

Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần phải giữ cho mình một tâm lý thật thoải mái, nhẹ nhàng, như vậy mới thuận lợi cho sự phát triển của thai nhi ở lần mang thai tiếp và đặc biệt sẽ hạn chế tốt nhất khả năng sảy thai liên tiếp.