Phụ Nữ Sức Khỏe

Tại sao phụ nữ có thai và cho con bú cần nhiều canxi hơn

Dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng trong thai kỳ, vì trong giai đoạn này cùng một lúc phải đảm bảo đủ nhu cầu cho cả mẹ và thai nhi.

Trong thời gian mang thai, nhu cầu dinh dưỡng phải tăng thêm ít nhất 25% so với nhu cầu dinh dưỡng bình thường. Do đó, điều cần thiết là chế độ ăn uống trước và trong thời gian mang thai cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất để nguồn dinh dưỡng không bị cạn kiệt, thai phụ có sức khỏe và có đủ sữa để nuôi dưỡng bé sau khi sinh.

Canxi là một khoáng chất quan trọng, là một trong số rất nhiều các chất dinh dưỡng được yêu cầu để hỗ trợ nhu cầu phát triển của thai nhi. Nó rất cần thiết cho sự tăng trưởng xương và duy trì xương, răng khỏe mạnh; nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong đông máu, gửi các tín hiệu thần kinh, co thắt cơ bắp, phát triển hormone và ổn định nhịp tim của thai nhi.

Khoảng 2/3 lượng canxi bào thai được chuyển giao từ người mẹ cho em bé sau tuần thứ 30 của thai kỳ, mà chủ yếu từ chế độ ăn uống của người mẹ và phần còn lại từ nguồn dự trữ của mẹ. Những đứa trẻ sinh ra từ một bà mẹ được cung cấp đầy đủ canxi sẽ có mật độ khoáng xương cao hơn ở những đứa trẻ sinh ra từ bà mẹ không được bổ sung canxi.

Tại sao phụ nữ có thai và cho con bú cần nhiều canxi hơn - Ảnh 1

Tăng cường sử dụng sữa, các chế phẩm từ sữa...

Theo một nghiên cứu năm 2010 được công bố trong “Tạp chí Dinh dưỡng” ghi nhận: sự thiếu hụt canxi ở mẹ còn có thể đóng một vai trò trong sự phát triển bệnh tim mạch ở thai nhi và làm tăng nguy cơ cao huyết áp ở trẻ sơ sinh.

Bên cạnh đó, đầy đủ lượng canxi và vitamin D cũng sẽ giúp giảm bớt co thắt của cơ bắp của thai phụ trong thời gian mang thai. Các nghiên cứu gần đây trên thế giới cũng ghi nhận được hiệu quả của việc bổ sung canxi trong việc làm giảm nguy cơ tăng huyết áp trong thai kỳ. Nếu mức độ canxi của mẹ thấp không đủ cung cấp cho bào thai, nguồn canxi cho thai nhi sẽ lấy ra từ xương của mẹ. Như vậy sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe xương của mẹ và dẫn tới chứng loãng xương sau này ở người mẹ không dự trữ và bổ sung đủ canxi.

Lượng canxi cần cung cấp mỗi ngày cho phụ nữ trong tuổi sinh đẻ là khoảng 1.000 - 1.200mg, trong thời kỳ mang thai và cho con bú nhu cầu canxi hàng ngày lên tới  1.500mg. Nhu cầu này sẽ cao hơn nếu mang song thai hoặc 3 thai, vì cần đảm bảo cho thai phụ có đủ lượng canxi cần thiết cho mình và cung cấp cho nhu cầu phát triển của thai nhi. Nếu thiếu canxi cơ thể bà mẹ sẽ suy yếu, răng yếu và dễ rụng, hay bị vọp bẻ và nếu thiếu trầm trọng sẽ ảnh hưởng đến bào thai, gây suy dinh dưỡng bào thai; trẻ sinh ra sẽ có chiều cao kém, xương yếu, thóp rộng, lâu liền, ngủ hay giật mình, khóc thét về đêm, khó ngủ, vã mồ hôi nhiều.

Việc bổ sung canxi có thể bằng nhiều hình thức khác nhau, từ chế độ ăn giàu canxi hàng ngày (tăng cường sử dụng sữa, các chế phẩm từ sữa, các thức ăn giàu canxi…), từ viên canxi dược phẩm.... nên kèm thêm vitamin D để giúp hấp thu canxi một cách tối ưu hơn.

Tại sao phụ nữ có thai và cho con bú cần nhiều canxi hơn - Ảnh 2

Khác với canxi, nguồn cung cấp vitamin D chính không phải là từ dinh dưỡng, mặc dù chúng ta biết cũng có một số thực phẩm giàu vitamin D như sữa và các chế phẩm từ sữa, cá (đặc biệt là gan và mỡ cá), lòng đỏ trứng…Nguồn cung cấp vitamin D chính cho con người cũng bắt nguồn từ thiên nhiên, ánh nắng mặt trời. Ánh nắng mặt trời sẽ làm cho tiền vitamin D trên da của con người biến thành vitamin D. Phơi nắng trực tiếp 15 phút vài lần trong tuần (nắng buổi sáng sớm khoảng 6g30 - 7g30) là đủ để tạo được lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể.

Tóm lại, canxi và cả vitamin D rất cần thiết trong quá trình mang thai và cho con bú, bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D là một biện pháp rất cần thiết để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, đồng thời cũng làm giảm các nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe của thai phụ.

Theo BS Huỳnh Phan Phúc Linh/Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

Bà bầu thiếu canxi nên ăn gì để bổ sung cho cả mẹ và bé?

Thiếu hụt canxi trong thai kỳ là vấn đề vô cùng phổ biến và cũng ảnh hưởng không nhỏ đến...

Tuyệt đối không được xem nhẹ việc bổ sung canxi cho bà bầu

Canxi đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành hệ xương, răng cũng như những cơ quan khác...

Những thực phẩm giàu canxi cho bà bầu và thai nhi khỏe mạnh

Canxi đóng vai trò rất quan trọng để hình thành hệ xương, răng cho thai nhi. Do đó, cơ thể...

Dấu hiệu trẻ bị thiếu canxi cha mẹ cần biết

Nhiều mẹ gặp khó khăn trong việc nhận biết dấu hiệu trẻ bị thiếu canxi. Do đó, hãy cùng tham...

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đúng cách, tránh những nguy cơ sức khỏe tiềm tàng

Canxi là dưỡng chất quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thiếu hụt canxi khiến trẻ chậm...

Bé cao hơn bạn bè nhưng quá gầy

Bạn đọc Nguyễn Hương L. (nguyenthihu…@gmail.com) hỏi: Tôi và chồng đang tranh cãi với nhau về việc phát triển của...

Mẹ bị cảm cúm có cho bé bú được không?

Trong các mùa dịch cảm cúm xảy ra thì những người có sức đề kháng yếu rất dễ nhiễm bệnh...

Tin mới nhất