Phụ Nữ Sức Khỏe

Tại sao phải thờ cúng ông bà, tổ tiên và người đã mất?

Thờ cúng ông bà, tổ tiên và người đã mất là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Việc làm này được lưu truyền qua nhiều đời với hy vọng ông bà, tổ tiên sẽ phù hộ độ trì cho con cháu gặp may và sự nghiệp rạng rỡ.

“Thờ” là dựng lên cái gì đó về mặt hình thức, về tín ngưỡng như lư hương, hình ảnh. Còn “cúng” là dâng lên những thực phẩm, nước, trái cây, nhang, đèn,… mà con người có thể cảm nhận được bằng các giác quan.

Thế nhưng, hiện nay nhiều người vẫn chưa hiểu được tại sao phải thờ cúng ông bà, tổ tiên và người đã mất. Do đó, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tại sao phải thờ cúng người đã mất?

Từ lâu, Việt Nam đã là một dân tộc giàu tình cảm, trọng lễ nghĩa, sống hướng nội và thường giải quyết các vấn đề theo cảm tính hơn lý trí. Truyền thống “uống nước nhớ nguồn” là một trong những đức tính đáng trân trọng của con người đất Việt.

Hơn thế nữa, người Việt còn có khuynh hướng nhìn lại quá khứ và nuối tiếc dĩ vãng. Vì thế chúng ta thường lưu giữ những tình cảm thương tiếc đối với ông bà, cha mẹ quá cố.

Tập tục thờ cúng tổ tiên của người Việt ra đời trên căn bản này và được đa số người dân xem như một tôn giáo, gọi là đạo Thờ cúng Ông Bà. Việc thờ cúng người mất bắt đầu từ lúc có đám tang.

Sau đám tang sẽ là tuần thất, tiếp đến là đám giỗ. Trong đó, đám giỗ thường được kéo dài từ người đang thờ cúng đến 4 đời sau gọi là “Cao tằng tổ phụ”. Cụ thể, phụ là ông nội của người đang cúng. Sau 5 đời tống giỗ thì gia chủ chỉ cần cúng vào dịp Tết Nguyên Đán là được.

Tập tục thờ cúng tổ tiên của người Việt ra đời trên truyền thống
 Tập tục thờ cúng tổ tiên của người Việt ra đời trên truyền thống "Uống nước nhờ nguồn" - Ảnh minh họa: Internet

Việc thờ cúng người đã mất có quan trọng không?

Hình thức thờ cúng của người dân Việt rất đa dạng và phong phú. Trong đó, phải kể đến việc thờ Phật, thờ thánh thần, thờ anh hùng có công, thờ ông bà tổ tiên,…vv. Do đó, có thể gọi dân tộc ta là đa tín ngưỡng.

Đồng thời, việc thờ cúng những người đã mất rất quan trọng đối với người Việt. Bởi cái chết là điều vô cùng quan trọng và linh thiêng đối với tâm linh của người Việt Nam.

Hơn thế nữa, dân tộc ta luôn quan niệm "dương sao âm vậy". Có nghĩa là đời sống trên thế gian như nào thì khi mất đi họ cũng phải sống như thế. Vì vậy, mới có tục đốt vàng mã để cho người chết được hưởng và sử dụng ở suối vàng. 

Bên cạnh đó, việc thờ cúng còn để tỏ lòng báo ân đối với những người đi trước, người cha, người mẹ, ông bà đã hy sinh,... để lại gia nghiệp và hình hài vóc dáng này cho chúng ta. 

Cái chết là điều rất quan trọng và linh thiêng đối với tâm linh của người Việt Nam
Cái chết là điều rất quan trọng và linh thiêng đối với tâm linh của người Việt Nam - Ảnh minh họa: Internet

Người chết có thực sự hưởng thụ những vật mà chúng ta thờ cúng không?

Từ xưa, người Việt đã có phong tục mua đồ về cúng giỗ hoặc vào ngày rằm, mùng 1 cũng mua hoa quả về cúng. Tuy nhiên, người mất chỉ tồn tại dưới dạng linh hồn. Vậy họ có ăn được không mà chúng ta cúng?

Dân gian cho rằng, việc người mất ăn đồ người sống là hoàn toàn có thật. Họ không ăn bằng miệng, cầm bằng tay như chúng ta mà sẽ ngửi. Do đó, những món mang lên cúng sẽ không còn mùi vị như lúc ban đầu.

Thế nhưng, thực chất thứ mà mọi người để ý chỉ là mình làm cỗ cúng như vậy đã đủ lòng thành chưa. Bởi, người sống chỉ làm cỗ cúng như một phương thức để biểu đạt, tình cảm, sự biết ơn và truyền thống “uống nước nhớ nguồn” mà thôi.

*Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm

Bạch Dương (T.H)

Tin liên quan

5 điều tối kỵ mà gia chủ bắt buộc phải tránh trong ngày cúng ông Công ông Táo năm 2019

Khi cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp, mỗi gia đình cần chú ý kiêng kỵ 5...

Cách cúng rước ông bà về ăn Tết Kỷ Hợi chuẩn nhất mà gia chủ phải biết

Theo tục lệ truyền thống của người Việt, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về các gia đình sẽ làm...

Có nên kiêng cúng thịt lợn vào những ngày Tết Kỷ Hợi hay không?

Không ít người cho rằng, trong ngày Tết Kỷ Hợi trên mâm cúng cần kiêng thịt lợn vì làm như...

Hướng dẫn cách làm lễ cúng sao giải hạn đúng chuẩn

Vào dịp đầu năm mới, nhiều gia đình thường cúng hay làm lễ dâng sao giải hạn để tránh vận...

Hướng dẫn gia chủ cách cúng giao thừa ngoài trời chuẩn nhất trong năm Kỷ Hợi 2019

Cúng giao thừa là nghi thức không thể thiếu trong tất cả gia đình người Việt Nam. Do đó, bài...

Lễ cúng đất đầu năm gồm những gì?

Để kết thúc một năm cũ và chào đón năm mới đầy may mắn, các gia đình thường thực hiện...

Ngày và giờ nào đẹp nhất trong năm 2019 mà gia chủ nên cúng ông Công ông Táo?

Theo các chuyên gia phong thủy, ngày 23 tháng Chạp năm 2019 là nhằm ngày Ất Sửu nên gia chủ...

Tin mới nhất