Bạn có biết, gần đây, các nhà khoa học đến từ Ấn Độ đã tiến hành nghiên cứu những cặp đôi đã kết hôn để xác định xem việc hay tranh cãi ảnh hưởng gì đến mối quan hệ của họ.

Kết quả cho thấy 44% người trả lời cho biết tranh cãi đóng góp một phần quan trọng trong hạnh phúc hôn nhân. Họ nói rằng tranh luận nhiều hơn một lần một tuần sẽ giúp cho sự giao tiếp cởi mở hơn giữa hai người.

Không những thế, một nghiên cứu khác kéo dài 14 năm cũng đã đưa ra kết luận các cặp đôi tranh cãi thường xuyên (nhưng theo cách thức hòa bình) cũng không thể tách rời nhau.

Nghiên cứu này được thực hiện đối với 79 cặp vợ chồng trên toàn vùng Trung Tây Hoa Kỳ. Theo FamilyShare, điểm chung giữa các cặp vợ chồng hạnh phúc là thường xuyên dành thời gian để tranh luận về những chủ đề phổ biến trong cuộc sống, nói chuyện cởi mở và góp ý chân thành.

Vậy cơ sở khoa học nào để khẳng định các cặp hay cãi nhau thường sống hạnh phúc hơn?
Nếu bạn thường xuyên tranh luận cùng nửa kia của mình, cả hai bạn đều sẽ nhận được ba lợi ích bất ngờ:

Thứ nhất, bạn sẽ không phải giữ trong lòng những cảm xúc tiêu cực quá lâu.

Tại sao lại nói vợ chồng càng cãi nhau càng hạnh phúc, thậm chí không bỏ được nhau? - Ảnh 1

Thứ hai, việc thường xuyên tranh luận thể hiện vai trò cả hai bạn là bình đẳng trong mối quan hệ, khi đối mặt với vấn đề và nổ ra tranh cãi, mỗi bên đều có lý lẽ riêng của mình và sẽ phân tích cho đối phương hiểu.

Thứ ba, tranh luận sẽ giúp nhau cùng phát triển, nhìn nhận ra điểm yếu của bản thân và vượt qua được các thách thức một cách dễ dàng hơn.

Dù vậy hãy nên nhớ rằng, có cãi nhau mới là vợ chồng, nhưng cãi nhau thế nào để có thể giữ được nhau cả đời đây? Đã là vợ chồng thì phải nằm lòng những điều sau đây để cãi nhau chỉ để thiếu hiểu và giữa nhau chặt hơn thôi nhé!

- Có cãi to thế nào cũng đừng chiến tranh lạnh qua hôm sau
- Tuyệt đối không dùng bạo lực khi cãi nhau
- Chỉ ra lỗi sai của đối phương, không được chế giễu hay chỉ trích
- Đã thấy rõ lỗi sai của mình rồi thì phải nhận sai, không được cãi
- Cãi nhau thì đừng bao giờ lôi chuyện cũ ra nói