Ở một quốc gia đông dân như Việt Nam, nhà cửa luôn là một trong những gánh nặng kinh tế lớn nhất trong cuộc đời mỗi người. Hiện tại, phần lớn con cái trong các gia đình Việt vẫn ở cùng cha mẹ khi đã đến tuổi trưởng thành, thậm chí ngay cả khi đã có gia đình riêng. Họ sống dựa dẫm vào cha mẹ, và có khi vẫn sử dụng tiền dành dụm của cha mẹ khi có nhu cầu mua nhà riêng, hưởng thụ cuộc sống mới. Và điều đáng nói là nhiều bậc phụ huynh Việt Nam vẫn hoàn toàn tự nguyện dốc hết vốn liếng của mình để lo lắng cho cuộc sống của các con.

Tại Nhật Bản, ngược lại, đa phần các bậc phụ huynh sẽ không tự bỏ tiền túi ra mua nhà cho con cái. Họ thậm chí còn không hỗ trợ tiền bạc khi con cái của mình có thêm em bé và phải lo toan cho cuộc sống nhiều hơn. Bởi vậy, đa phần người Nhật trẻ chọn cách thuê nhà thay vì tìm kiếm sự trợ giúp từ gia đình để sắm sửa riêng cho mình một chỗ ở ổn định.

Tại sao cha mẹ Nhật không mua nhà cho con? - Ảnh 1
Cha mẹ Nhật không mua sắm nhà cửa cho các con khi con cái đến tuổi trưởng thành.

Vậy, tại sao các bậc cha mẹ Nhật Bản không mua nhà cho con?

Người Nhật Bản luôn ý thức rõ ràng về sự độc lập của bản thân

Thay vì mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau giữa cha mẹ và con cái như các gia đình Việt, cha mẹ và các con ở Nhật Bản có đời sống độc lập với nhau. Đa phần người Nhật chuyển ra ngoài sống riêng ngay khi đến tuổi trưởng thành. Cha mẹ Nhật không có thói quen lo lắng nhà cửa cho con cái, cũng không nghĩ rằng họ có trách nhiệm phải giúp con “bế cháu” sau khi chúng ra đời. Bởi vậy, bản thân mỗi người Nhật đều hiểu rằng mua sắm nhà cửa và nuôi dạy con cái là trách nhiệm của chính bản thân họ, chứ không phải của gia đình hay bất cứ ai khác xung quanh.

Tại sao cha mẹ Nhật không mua nhà cho con? - Ảnh 2
Người Nhật không phụ thuộc vào sự hỗ trợ của cha mẹ trong việc lo toan chỗ ở hay nuôi dạy con cái.

Hơn nữa, tại Nhật Bản, ngay cả trẻ vị thành niên cũng đã có thói quen kiếm việc làm thêm từ sớm để phần nào san sẻ nỗi lo kinh tế cho gia đình mình. Khi áp lực phát triển kinh tế ở đất nước mặt trời mọc ngày càng tăng lên, những khoản vay thế chấp đã trở thành một gánh nặng vô hình đè lên các gia đình Nhật Bản. Thuế tài sản sau khi mua nhà cũng là một trong những áp lực đó.

Sự rạch ròi của luật pháp Nhật Bản

Bên cạnh truyền thống và văn hóa, hệ thống thuế của Nhật Bản cũng là một trong những rào cản chính khiến các bậc phụ huynh Nhật Bản không thể tùy tiện lo toan tài chính cho con cái. Theo quy định của luật pháp Nhật Bản, nếu cha mẹ mua nhà cho con, căn nhà này sẽ được tính như một món quà tặng và buộc phải chịu “thuế cho tặng”. Loại thuế này áp dụng ngay cả với các trường hợp thừa kế trong gia đình.

Mức thuế cho tặng trên thực tế không hề rẻ. Chẳng hạn, nếu giá trị của ngôi nhà vượt quá 10 triệu yên (khoảng 2,1 tỉ đồng), thuế phải nộp là 50%. Như vậy, tổng số tiền mà cha mẹ phải trả khi mua căn nhà đó sẽ rơi vào khoảng trên 3 tỉ đồng.

Tại sao cha mẹ Nhật không mua nhà cho con? - Ảnh 3
Các bậc phụ huynh Nhật Bản không thể tùy tiện mua nhà cho con ngay cả khi đó là điều họ muốn.

Vậy nếu cha mẹ không sang tên căn nhà cho con cái mà chỉ để chúng sống nhờ thì sao? Trong trường hợp này, các con vẫn sẽ phải trả tiền thuê nhà cho cha mẹ - những người chủ sở hữu đích thực của căn nhà. Nếu không, cha mẹ họ sẽ phạm phải tội trốn thuế. Những nhân viên thuế của Nhật Bản thậm chí còn hiểu biết tường tận cuộc sống của người dân hơn cả cảnh sát. Nếu mức trốn thuế của các tổ chức hay cá nhân ở Nhật Bản chạm mức 2 tỉ đồng, họ sẽ đối mặt với án tù.