Ảnh minh họa: healthyfoodheadlines

Kiểu ngồi với tư thế hình W này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về vấn đề chỉnh hình. Việc ngồi theo kiểu hình W sẽ ngăn cản việc trẻ di chuyển cơ thể và thực hiện “góc quay cơ thể” một cách linh hoạt.

Trẻ ngồi với tư thế này không có khả năng xoay chuyển cơ thể để có thể lấy được những vật ngay trước mắt trẻ, nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về lâu dài.

Để phát triển đầy đủ các phản ứng cân bằng của cơ thể trẻ, chẳng hạn như khả năng giữ thăng bằng cơ thể thì một đứa trẻ cần được phát triển về khả năng dịch chuyển trọng tâm và khả năng quay. Trẻ nắm vững mỗi kỹ năng vận động là cần thiết cho sự phát triển sau này. Nếu sự phối hợp kĩ năng vận động bị gián đoạn vì trẻ liên tục ngồi theo kiểu chữ W, có thể dẫn đến sự chậm phát triển những kĩ năng hoạt động khác ở trẻ như: phát triển ưu thế tay, nhảy, ném, đá…

Ảnh minh họa: Internet

Hơn nữa, việc trẻ ngồi theo kiểu chữ W sẽ khiến cơ bên hông, cơ chân bị thắt chặt, gây ra hiện tượng “các ngón chân quặp vào như chim bồ câu" khi trẻ đi bộ. Nếu duy trì tư thế này lâu dài, hậu quả nghiêm trọng hơn là trẻ sẽ gặp những vấn đề về sức khỏe dẫn đến các biến chứng của bệnh đau lưng và đau vùng xương chậu khi trẻ lớn lên.

Nếu con bạn đang ngồi với tư thế này hàng ngày, bạn cần thay đổi thói quen đó ngay từ bây giờ để trẻ không phải những ảnh hưởng về sức khỏe và sự phát triển sau này.

Mẹ nên hướng dẫn trẻ và làm mẫu cho trẻ với kiểu ngồi khoanh hai chân vào trong. Đây là tư thế ngồi vô cùng phù hợp để các cơ thân, hông và đầu gối của trẻ phát triển.

Mẹ nên hướng dẫn trẻ ngồi tư thế khoanh hai chân vào trong (Ảnh minh họa: Internet)

Video dưới đây sẽ phần nào giải thích rõ hơn về những mối nguy hiểm của việc bạn cho phép trẻ ngồi ở tư thế hình "W", cũng như những ảnh hưởng về sự suy giảm phát triển các kỹ năng vận động.