Phụ Nữ Sức Khỏe

Tác hại không ngờ khi ăn rau mồng tơi

Mồng tơi rất giàu chất dinh dưỡng và thích hợp dùng để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Nhưng nếu ăn quá nhiều, bạn có thể gặp nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Rau mồng tơi là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt. Nó chứa nhiều chất pectin có khả năng làm nhuận tràng, giảm mỡ và đường trong máu...Ngoài ra, tính mát của rau còn hỗ trợ giải nhiệt cho cơ thể, chống mất máu, lợi tiểu, trị mụn nhọt... Tuy nhiên dù rau mồng tơi có nhiều công dụng tuyệt vời nhưng nếu ăn quá nhiều cũng có thể dẫn đến một số tác hại nghiêm trọng sau:

Tác hại không ngờ khi ăn rau mồng tơi
Rau mồng tơi có công dụng chữa bệnh nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe - Ảnh: Internet

Hấp thu chất dinh dưỡng kém

Rau mồng tơi chứa nhiều axit oxalic. Nếu ăn quá nhiều, hàm lượng chất này sẽ tăng cao và liên kết với sắt, canxi. Đây là thủ phạm gây cản trở việc hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng. Vì thế, chúng ta phải bổ sung thêm một số thực phẩm giàu vitamin C khi ăn rau mồng tơi để giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.

Sỏi thận

Những người đang gặp vấn đề về thận hoặc bị sỏi thận tuyệt đối tránh ăn rau mồng tơi. Bởi vì chúng chứa nhiều hợp chất hữu cơ purin sẽ chuyển hóa thành axit uric, dẫn đến nguy cơ hình thành sỏi ở thận. Hơn nữa, chất này còn làm nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu tăng lên, khiến sỏi phát triển nhanh hơn.

Ảnh hưởng đến dạ dày

Trung bình trong một chén rau mồng tơi có đến 6g chất xơ. Mặc dù đây là chất cần thiết để thúc đẩy và hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa nhưng ăn quá nhiều cùng một lúc có thể khiến dạ dày gặp một số vấn đề như đầy hơi, nặng bụng, khó tiêu... Do đó, sau khi ăn xong hãy uống ngay một ly nước đầy để giúp cơ thể tiêu thụ bớt lượng chất xơ không cần thiết.

Tác hại không ngờ khi ăn rau mồng tơi
Nếu ăn quá nhiều rau mồng tơi cùng một lúc có thể khiến dạ dày khó chịu và gây tiêu chảy - Ảnh: Internet

Gây tiêu chảy

Việc thường xuyên ăn rau mồng tơi có thể giúp nhuận tràng và điều trị táo bón. Tuy nhiên ăn nhiều loại rau này cũng có thể dẫn đến tiêu chảy, nhất là những người có thân nhiệt thấp, đang bị tiểu lỏng...

Tạo mảng bám trên răng

Ngoài tác hại gây cản trở hấp thu chất dinh dưỡng, các axit oxalic trong rau mồng tơi còn là nguyên nhân tạo ra các mảng bám trên răng. Vì thế bạn phải lập tức đánh răng ngay sau khi ăn xong để bảo vệ răng.

Hà Vy (TH)

Tin liên quan

Phụ nữ sau 35 tuổi muốn chậm lão hóa: Nhớ nguyên tắc '1 kiêng, 2 cần, 3 không tham'

Phụ nữ khi bước vào giai đoạn lão hóa, không chỉ làn da, vóc dáng "xuống cấp" mà sức khỏe...

Đáng sợ kiểu ăn gây tử vong sớm hàng đầu thế giới

Nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho biết cách ăn uống sai lầm có...

Nấu mỳ tôm cho ngay vào nồi là sai, đây là cách nấu vừa ngon vừa tăng thêm dinh dưỡng

Nếu bạn thường xuyên ăn mỳ gói, hãy đọc ngay những lưu ý sau để không gây hại cho sức...

Những đại kỵ khi ăn bắp cải, biết mà tránh khi ăn kẻo rước họa vào thân

Bắp cải rất tốt đối với cơ thể nhưng nhưng với một số người có bệnh hoặc kết hợp bắp...

Nhiều người luộc trứng bằng ấm điện nhanh – tiện – lợi, biết điều này ai cũng giật mình

Nhiều người sử dụng ấm siêu tốc ở nhà để luộc trứng nhanh hơn trong nồi bởi trứng chín...

4 món ăn sáng cho trẻ tốt gấp trăm lần cháo, phở và 4 món hại chẳng kém "thuốc độc"

Bữa sáng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thể chất và cả trí tuệ của trẻ. Các...

Thịt đông cứng như gạch, thêm 2 nguyên liệu này, trong 5 phút thịt mềm nấu ngay được

Chỉ cần 2 nguyên liệu đơn giản nhà nào cũng có là bạn đã có thể rã đông thịt một...

Tin mới nhất