Phụ Nữ Sức Khỏe

Tác dụng kỳ diệu của chuối

Chuối được coi là một 'siêu thực phẩm' vì không chỉ cung cấp năng lượng mà còn có khả năng chống ung thư và giảm cân, theo tổng hợp trên trang Eatthis.

Chuối rất tốt cho sức khỏe. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Xây dựng cơ bắp

Nếu sau mỗi lần luyện tập bạn cảm thấy cơ bắp của bạn bị đau nhức, hoặc phần cơ không phát triển thì có thể do cơ thể chưa có đủ lượng magie. Để cải thiện tình trạng này, bạn nên thường xuyên ăn chuối vì chuối là nguồn chứa magie dồi dào, có khả năng giúp cơ thư giãn, tăng khối lượng cơ nạc.

Đốt cháy chất béo

Một trái chuối chứa khoảng 12 mg choline và vitamin B có thể tác động trực tiếp vào các gien có khả năng lưu trữ chất béo ở vùng bụng. Ngoài chuối, các thực phẩm giàu choline như thịt nạc, hải sản và rau xanh cũng thường được đưa vào trong những thực đơn đặc biệt để giảm mỡ thừa.

Ổn định lượng đường trong máu

Khi ăn chuối kèm với thực phẩm giàu protein và chất béo lành mạnh có thể làm chậm sự hấp thụ đường vào máu, giữ cho lượng đường trong máu ổn định. Một hiệu quả kép khi lượng đường trong máu được giữ ở mức ổn định là nó sẽ cho phép tuyến tụy tiết glucagon, một loại hoóc môn đốt cháy chất béo.

Tiêu hóa dễ dàng hơn

Nếu bạn thường xuyên khó chịu về hệ tiêu hóa thì chuối có thể giải quyết tình trạng này. Lý do vì chuối có chứa prebiotics, carbohydrate có lợi cho vi khuẩn đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa.

Xây dựng hệ xương chắc khỏe

Mặc dù chuối không chứa một lượng lớn canxi như những thực phẩm khác, nhưng lại có thể giúp thúc đẩy sự hấp thu canxi nhờ sự giúp đỡ của fructooligosaccharides. Theo một nghiên cứu từ The American Journal of Clinical Nutrition, fructooligosaccharides lên men trong đường tiêu hóa, từ đó nâng cao khả năng hấp thu canxi của cơ thể.

Tăng cường năng lượng

Có một lý do mà các vận động viên thể thao thường hay ăn chuối trước, trong và ngay cả sau khi tập luyện, thi đấu là vì chuối là nguồn cung cấp năng lượng tối ưu. Vì vậy, nếu sau mỗi lần tập luyện hoặc làm việc vận động mệt mỏi, bạn có thể ăn chuối để bổ sung năng lượng.

Chống ung thư

Delphinidin được tìm thấy trong chuối ngoài khả năng chống oxy hóa còn có đặc tính chống khối u. Một nghiên cứu về thực phẩm và hóa chất phát hiện ra rằng, delphinidin có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Cải thiện tầm nhìn

Ngoài vitamin A, C, beta carotene có khả năng chống oxy hóa, giúp bảo vệ, sửa chữa tế bào, chuối còn có vitamin E và lutein giúp mắt khỏe mạnh, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. 

Theo Thanh Niên
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Tim heo hầm ngải cứu - Món ăn giúp bồi bổ cơ thể, chuyên trị mất ngủ dài ngày

Không quá khó để bạn học cách chế biến món tim heo hầm ngải cứu để bồi bổ cơ thể,...

12 tác dụng của củ sâm đất cho bồi bổ và tăng cường sức khỏe

Củ sâm đất có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe mà nhiều người không biết đến. Có nhiều...

Ăn gì để “phủ xanh” cho tuổi?

Ta hay bàn chuyện ăn, chơi, chuyện sống trẻ, sống khỏe. Vậy thì thử nhàn đàm một chút xem ăn...

Quả roi có tác dụng tốt và nhiều dinh dưỡng

Quả roi vị ngọt, thanh mát có tính giải nhiệt rất tốt đặc biệt vào mùa hè. Chứa nhiều vitamin...

Tinh dầu tràm chống cúm, ngừa viêm nhiễm

Tinh dầu tràm được lấy từ lá tươi của cây tràm - một loại cây được trồng phổ biến ở...

Giá đỗ - Món rau lý tưởng làm đẹp dáng

Đậu tương sau khi làm thành giá đỗ, dinh dưỡng càng thêm phong phú, trong đó – caroten tăng gấp...

Món ăn vị thuốc tăng cường miễn dịch mùa dịch

Tiêu lốt, gừng, hoàng kỳ, tỏi nhiều tinh dầu, allicin có hoạt tính kháng khuẩn, tăng cường đề kháng, giúp...

Tin mới nhất