Mặc dù không có nhiều cuộc nghiên cứu về mối quan hệ của sữa chua với sức khỏe âm đạo. Tuy nhiên việc ăn sữa chua thường xuyên hoặc bôi sữa chua vào âm đạo từ lâu đã được xem là một phương thuốc dân gian để điều trị tình trạng viêm âm đạo.

Sữa chua là một chế phẩm sinh học rất giàu các vi khuẩn lành mạnh. Trong âm đạo có một loại vi khuẩn họ Lactobacillus, vì vậy rất nhiều các cuộc nghiên cứu về vai trò của chế phẩm sinh học với sức khỏe âm đạo đã tập trung vào Lactobacilli.

Sữa chua - thực phẩm càng ăn càng tốt cho sức khỏe vùng kín - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Nhiễm trùng nấm men

Hầu hết phụ nữ đều bị nhiễm nấm candida, hoặc nhiễm trùng nấm men ít nhất một lần trong đời, theo Viện Y tế Quốc gia của Medline Plus. Nhiễm trùng nấm men là sự phát triển quá mức của một loại nấm có tên gọi Candida albicans, thường được tìm thấy với số lượng nhỏ trong âm đạo.

Nhiễm nấm men thường được điều trị bằng kháng sinh trị nấm hoặc kem bôi. Một số phụ nữ bị nhiễm trùng nấm men tái đi tái lại. Medline Plus khuyên bạn không nên ăn sữa chua hoặc uống bổ sung probiotic nếu bạn đang dùng kháng sinh.

Sữa chua - thực phẩm càng ăn càng tốt cho sức khỏe vùng kín - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Nhiễm khuẩn âm đạo

Nhiễm khuẩn âm đạo là một bệnh nhiễm trùng thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh. Nó thường ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai, khiến thai phụ có nhiều khả năng sinh non hoặc có cân nặng thấp hơn mức trung bình. Bệnh nhiễm khuẩn âm đạo có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh, nhưng thường tái phát sau khi điều trị. Một nghiên cứu được công bố gần đây đã chỉ ra rằng ăn các loại thực phẩm giàu probiotic có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn.

Sử dụng sữa chua như thế nào là hợp lý?

Sữa chua - thực phẩm càng ăn càng tốt cho sức khỏe vùng kín - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Cho dù sữa chua không thể giúp ngăn ngừa và điều trị tất cả các loại bệnh nhiễm trùng âm đạo, thì bạn vẫn có thể yên tâm vì sử dụng sữa chua hoàn toàn lành tính và không gây tác dụng phụ. Các nghiên cứu của Đại học Columbia khuyến cáo chị em phụ nữ nên ăn 2- 3 phần sữa chua hoặc uống bổ sung probiotic mỗi ngày. Lưu ý bạn nên sử dụng sữa chua không đường vì sữa chua có đường có thể khuyến khích sự phát triển quá mức của nấm men. 

(Nguồn: Livestrong)