Bà bầu ăn cá chép nhiều thì con sẽ có da trắng, môi đỏ, thông minh?

Các bài thuốc cổ truyền xem cá chép là một vị thuốc tốt cho phụ nữ. Cụ thể, cá chép được dùng trong những trường hợp phong hàn, bệnh tiêu hóa, bài tiết, được dùng cho bà bầu và phụ nữ mới sinh để bồi bổ khí huyết, an thai, chữa phù thũng, ứ huyết và có tác dụng thông sữa.

Dân gian còn có lời đồn rằng bà bầu ăn cá chép nhiều thì con sẽ có da trắng, môi đỏ, thông minh. Đó là lý do các mẹ bầu thường được gia đình tẩm bổ bằng rất nhiều món ăn từ cá chép.

Sự thật việc bà bầu ăn cá chép con môi đỏ, da trắng và thông minh hơn người - Ảnh 1
Dân gian quan niệm bà bầu ăn cá chép nhiều thì con sẽ có da trắng, môi đỏ, thông minh.

Liên quan đến quan niệm bà bầu khi mang thai con gái ăn 7 cá chép và con trai ăn đủ 9 con cá chép sẽ sinh ra những đứa trẻ "thông minh hơn người", tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng viện Y học ứng dụng Việt Nam chia sẻ với Zing.vn, hiện tại, chưa có bất cứ một bằng chứng khoa học nào chứng mình việc ăn đủ 7 hay 9 con cá chép sẽ giúp trẻ thông minh.

Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng thực tế cá chép có tác dụng hỗ trợ xây dựng hệ thống thần kinh và não bộ khỏe mạnh cũng như hạn chế dị tật bẩm sinh bằng cách cung cấp omega-3, lutein, kẽm và selen. Đây có thể là lý do dân gian xuất hiện quan niệm như trên.

Theo tiến sĩ Sơn, cá chép có rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Các chất dinh dưỡng có trong cá chép bao gồm: protein, lipid, photpho, isoleucine, lysine, vitamin A, B1, B3, B5, B6, B9, B12, E, K, H, PP, tryptophan, threonine, valine, histidine, leucine, selen, sắt, kẽm, magiê, kali và đồng. Loại cá này có hàm lượng protein cao trong khi chất béo bão hoà thấp.

Bên cạnh những giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe đối với người mẹ như chống viêm, tăng cường chức năng của tim, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa và làm chậm quá trình lão hóa, cá chép còn có những tác động tích cực đối với thai nhi.

Trong đó, điển hình nhất là việc hỗ trợ sự phát triển thai nhi bằng cách cung cấp protein, đồng thời hỗ trợ xây dựng hệ thống thần kinh và não bộ khỏe mạnh, hạn chế dị tật bẩm sinh.

Ăn cá chép thế nào mới đúng?

Theo bác sĩ sản khoa Đinh Hùng Vỹ (bệnh viện Phụ sản Trung ướng), việc ăn cá chép trong thời điểm thai kỳ là rất tốt. Bác sĩ cho hay: "Khi mang thai, các thai phụ ăn các loại cá là rất tốt, cá có nhiều chất dinh dưỡng quý, thịt cá khá lành so với những loại thịt khác.

Các thai phụ nên ăn nhiều loại thịt này. Tuy nhiên, nên hạn chế ăn cá biển vì cá biển có thể chứa nhiều kim loại, nên ăn các loại cá sông, cá nước ngọt, đặc biệt là cá chép, ăn rất tốt cho cả mẹ và con".

Sự thật việc bà bầu ăn cá chép con môi đỏ, da trắng và thông minh hơn người - Ảnh 2
Hạn chế việc rán cá vì sẽ làm mất nhiều dinh dưỡng từ cá chép hơn so với các cách nấu khác.

Nói về cách ăn cá chép, bác sĩ Đinh Hùng Vỹ cho biết, việc ăn cá chép như thế nào cho hợp khẩu vị thì còn tùy vào sở thích của các mẹ bầu, tuy nhiên nên hạn chế việc rán cá vì sẽ làm mất nhiều dinh dưỡng từ cá chép hơn so với các cách nấu khác.

"Có thể hầm, nấu cháo, hấp, nấu canh cả con cá để giữ được dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi sơ chế cá nên làm sạch cá, nên bỏ mang cá và mật cá vì chúng không tốt. Đối với cá chép nhỏ thì không nên ăn ruột cá, ruột cá chép lớn nếu muốn ăn thì cũng nên làm sạch sẽ một chút, tránh việc để các vi sinh vật, ký sinh trùng có trong ruột cá còn sót lại", bác sĩ cho hay.

Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thị Dung (bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) cho biết: "Thịt cá chép chứa rất nhiều dinh dưỡng như chất béo, arginine, glycine, các loại protein nên có thể giúp mẹ bầu an thai.

Mỗi tuần, các thai phụ có thể ăn 1 - 2 bữa cá chép, có thể thay đổi phương pháp nấu để tránh nhàm chán khi ăn. Ngoài ra, các mẹ bầu cũng có thể ăn nhiều loại cá khác nhau, kết hợp ăn với các loại thịt và rau khác để bổ sung thêm dinh dưỡng trong thai kỳ".