Phụ Nữ Sức Khỏe

Sự thật ít người biết trước khi chạm ngưỡng 30: Bi quan cũng có lợi

Có những sự thật tưởng chừng rất đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được hoặc bấy lâu nay, ta thường hiểu lầm về bản chất của nó. Chẳng hạn như bi quan thực ra có lợi ích hơn cả sự lạc quan.

Càng sống và trải nghiệm, người ta lại càng phát hiện ra những “bí mật” khó lường của cuộc sống. Có rất nhiều chuyện mà khi còn trẻ, bạn không thể nhận ra. 

Dưới đây là những phát hiện đầy thú vị của cuộc sống mà rất ít người có thể hiểu được trước khi họ đến ngưỡng tuổi 30:

Sự thật ít người biết trước khi chạm ngưỡng 30: Bi quan cũng có lợi - Ảnh 1
Có rất nhiều sự thật thú vị mà ít người biết trước khi họ chạm ngưỡng 30. (Ảnh minh họa: Anh Chan).

Làm việc 8 tiếng/ngày không hiệu quả

Một cuộc khảo sát thực hiện trên 1989 dân văn phòng tại Anh đã kết luận rằng một người làm việc 3 tiếng/ngày hiệu quả hơn so với 8 tiếng/ngày. Thông thường, con người chỉ có thể tập trung được khoảng 20 phút trong thời gian nhất định, do đó hiệu suất công việc sẽ không thể tăng lên nếu như chúng ta “cố đấm ăn xôi”.

Chưa kể, khi con người bị ép đến một giới hạn nhất định, một số thói quen xấu có thể hình thành. Trong tổng số 8 tiếng làm việc, con người có thể bị phân tâm vào việc lướt mạng xã hội, ăn uống, “tám” cùng bạn bè,... 

Sự thật ít người biết trước khi chạm ngưỡng 30: Bi quan cũng có lợi - Ảnh 2
Một người làm việc 3 tiếng/ngày hiệu quả hơn so với 8 tiếng/ngày. (Ảnh minh họa: YAN).

Lợi ích của sự bi quan

Năm 1950, khái niệm “Tâm lý học tích cực” được các nhà tâm lý học Mỹ đưa ra và cho rằng mỗi người cần nhìn nhận mọi thứ theo hướng tích cực thay vì cứ rên rỉ về một vấn đề nào đó. Tuy nhiên, trên thực tế thì bi quan cũng có những lợi ích của riêng nó. 

Trong quyển The Positive Power Of Negative Thinking, giáo sư tâm lý học Julie K. Norem cho rằng “bi quan để phòng thủ” có lợi ích hơn cả suy nghĩ lạc quan. Cụ thể, khi bạn lên kế hoạch cho trường hợp xấu nhất, bạn sẽ hình dung trước những thách thức có thể xảy đến với mình và tìm cách khắc phục vấn đề tốt hơn. Tận dụng sự bi quan để chuẩn bị trước cho những rủi ro cũng là một kỹ năng vô cùng quan trọng. 

Đàn ông nói dối nhiều hơn phụ nữ

Theo nghiên cứu từ Bảo tàng Khoa học của Anh, trung bình một người đàn ông tại Anh sẽ nói dối 3 lần/ngày (1.092 lần/năm), trong khi đó phụ nữ chỉ khoảng 2 lần/ngày (728 lần/năm). Kết quả cuộc khảo sát cho thấy rằng tỷ lệ phái nữ thường có cảm giác áy náy, tội lỗi khi nói dối là 82% trong khi đó đàn ông chỉ có khoảng 70%.

Sự thật ít người biết trước khi chạm ngưỡng 30: Bi quan cũng có lợi - Ảnh 3
Nghiên cứu từ Bảo tàng Khoa học của Anh cho rằng đàn ông nói dối nhiều hơn phụ nữ. (Ảnh minh họa: Anh Chan).

Phái mạnh có nhiều lợi ích hơn từ việc kết hôn

Trong sự kiện Hay festival, Paul Dolan, giáo sư khoa học hành vi tại Trường Kinh tế London đã chia sẻ rằng: “Dựa trên dữ liệu có được sau khi theo dõi một nhóm người trong khoảng thời gian dài, chúng tôi phải kết luận một điều không có lợi cho khoa học: Nếu là đàn ông, bạn có thể nên kết hôn. Nếu là phụ nữ, bạn không cần phải bận tâm về điều này”.

Cụ thể, theo giáo sư, khi kết hôn, đàn ông ít phải lo lắng hơn và có thể tập trung kiếm tiền nhiều hơn, ít nhiều họ có thể kéo dài tuổi thọ của mình. Tuy nhiên, đối với phụ nữ, việc kết hôn có thể khiến họ chết sớm hơn. So với việc độc thân, gặp sai người và họ khiến bạn không hạnh phúc, mệt mỏi còn nguy hiểm hơn nhiều. 

Sự thật ít người biết trước khi chạm ngưỡng 30: Bi quan cũng có lợi - Ảnh 4
Nếu phụ nữ kết hôn không đúng người thì mọi chuyện sẽ càng tồi tệ hơn. (Ảnh: Hiệu Ảnh Số 8).

Không có mối quan hệ tình bạn giữa nam và nữ 

Khái niệm “bạn bè” giữa nam và nữ không giống nhau. Phái nữ thường có xu hướng thích tâm sự, chia sẻ, đưa lời khuyên và xem tình bạn là mối quan hệ dựa trên sự tin cậy trong khi đó, rất hiếm khi bạn thấy rằng đàn ông lại tán gẫu hàng giờ với bạn bè. 

Thậm chí, theo nhà xã hội học Lillian Breslow Rubin: “Luôn có chuyện ấy ẩn nấp đâu đó đằng sau tình bạn giữa nam và nữ”. Tình cảm luyến ái trong mối quan hệ bạn bè trở nên hấp dẫn hơn tuy nhiên quan hệ thể xác có khả năng đe dọa mối quan hệ bạn bè vì chúng tạo ra khao khát sở hữu. Điều này đi ngược lại với tình bạn tự nhiên. 

Sự thật ít người biết trước khi chạm ngưỡng 30: Bi quan cũng có lợi - Ảnh 5
Nam và nữ liệu có thể duy trì mối quan hệ bạn bè? (Ảnh minh họa: Anh Chan).

Sự giàu có và quyền lực ảnh hưởng bởi tính kế thừa

Tìm hiểu về những nhân vật được Forbes vinh danh những người giàu có, quyền lực nhất thế giới mỗi năm, bạn sẽ nhận thấy rằng một nửa trong số đó kết hôn với người giàu hoặc thừa hưởng khối tài sản khổng lồ từ gia đình mình. Có đến 20% người thuộc giới siêu giàu có xuất thân “ngậm thìa vàng”. Một số nhân vật điển hình có thể kể đến là Jeff Bezos, “cha đẻ” Amazon bắt đầu sự nghiệp với 300.000 USD vay từ cha dượng hay Bill Gates, người sáng lập Microsoft có “lý lịch” xuất thân từ gia đình làm ngân hàng, chính trị gia. 

Bất kỳ quy luật nào cũng sẽ có ngoại lệ, do đó những thông tin nói trên dù sao đi nữa cũng chỉ có tính chất tương đối. Do vậy, hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin thú vị về cuộc sống để có dịp chiêm nghiệm thêm về nó. 

Theo Minh Châu/Thethaovanhoa

Tin liên quan

Đàn ông dù 'sắt đá' đến mấy cũng phải PHÁT CUỒNG, cả đời MÊ MỆT người phụ nữ này!

Muốn đàn ông ‘nghiện’ mình chẳng dứt ra nổi, cả đời si mê phụ nữ thông minh hãy thuộc lòng...

5 cái ‘YẾU’ của đàn ông, phụ nữ ‘nắm thóp’ được chồng ắt cưng yêu cả đời

Chỉ cần hiểu được 5 cái ‘YẾU’ thầm kín này của đàn ông, phụ nữ thông minh sẽ khiến chàng...

Chỉ khi yêu hơn cả sinh mệnh đàn ông mới dám 'CỞI BỎ' những thứ này trước mặt bạn

Chỉ khi đàn ông yêu thật lòng, yêu hơn cả sinh mệnh của mình chàng mới không ngần ngại “cởi...

Lỡ yêu đàn ông đã có vợ, bạn nhất định phải biết 3 điều này

Cùng là phận đàn bà thì hãy nhớ rằng nếu như bạn lỡ yêu người đàn ông đã có vợ...

Đàn bà có mệnh khổ, đường tình duyên lận đận đều có chung 5 dấu hiệu này

Đàn bà muốn biết mình có mệnh sướng hay khổ thì chỉ cần nhìn vào 5 điều này là rõ...

Yêu hai năm, bị người yêu 'cắm sừng', chàng trai phóng hơn 300 km lên nhà làm lành và cái kết

Mặc dù bị người yêu "cắm sừng" nhưng chàng trai vẫn tiếp tục tha thứ và mong muốn người yêu...

Những cô gái có đặc điểm 'nóng bỏng' này, họ có nhiều khả năng mê hoặc đàn ông

Cô gái có 6 kiểu tính cách này luôn khiến đàn ông bị mê hoặc và theo đuổi.

Tin mới nhất