Khi ăn phải những món không tốt cho hệ tiêu hóa, bạn thường mắc phải tình trạng đầy hơi, chướng bụng. Trong trường hợp nặng, tình trạng đầy hơi có thể khiến bạn trông như đang trong thai kỳ ở tháng thứ 3.

Cách trị đầy hơi thường đơn giản. Dân gian cho rằng chỉ cần ăn các thực phẩm giàu men vi sinh là có thể xử lý nhanh chóng tình trạng này.

Bên cạnh đó, nhiều nguồn thông tin khuyên bạn nên uống giấm táo để giải quyết chứng đầy hơi. Tuy nhiên, giấm táo có tác dụng chữa đầy hơi hiệu quả thật hay không?

Nhiều nguồn thông tin khuyên bạn nên uống giấm táo cũng có thể giải quyết chứng đầy hơi
Nhiều nguồn thông tin khuyên bạn nên uống giấm táo để giải quyết chứng đầy hơi - Ảnh minh họa: Internet

Theo bà Ashley Amaral, chuyên gia Dinh dưỡng Tim mạch tại Trung tâm Y tế Đại học Phoenix (Hoa Kỳ) cho biết, các lý do khiến nhiều người nghĩ giấm táo có thể chữa chứng đầy hơi là chúng chứa nhiều thành phần axit axetic và vi khuẩn tốt. Đây là sản phẩm phụ của đường trong quá trình lên men táo.

Khi uống giấm táo, nguồn vi khuẩn tốt sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa giúp bạn cải thiện chứng đầy hơi. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy vi khuẩn tốt có trong giấm táo không thể tồn tại trong môi trường axit của dạ dày.

uống giấm táo quá nhiều sẽ gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe như gây mòn men răng, trào ngược axit,…
Uống giấm táo quá nhiều sẽ gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe như gây mòn men răng, trào ngược axit,… - Ảnh minh họa: Internet

Trong khi đó, pectin là một thành phần khác có trong giấm táo có tác dụng giảm sự chướng hơi, đầy bụng. Đây là một loại chất xơ hòa tan thường được tìm thấy trong trái cây chín có lợi cho sức khỏe đại tràng và hệ tiêu hóa. Nhưng lượng pectin có trong 1 quả táo cao hơn nhiều so với 1 muỗng canh giấm táo. Bà Ashley Amaral cho biết bạn phải uống ¼ chén giấm táo để pectin có tác dụng thực sự với dạ dày.

Điều này đồng nghĩa với việc uống giấm táo quá nhiều sẽ gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe như gây mòn men răng, trào ngược axit,… Thậm chí nó có thể làm giảm nồng độ kali trong cơ thể, ảnh hưởng lớn đến cơ bắp và hoạt động của dây thần kinh.

Để cải thiện chứng đầy hơi, thay vì uống ¼ chén giấm táo, hãy cắt giảm muối ăn và uống nhiều nước hơn
Để cải thiện chứng đầy hơi, thay vì uống ¼ chén giấm táo, hãy cắt giảm muối ăn và uống nhiều nước hơn - Ảnh minh họa: Internet

Do đó, bạn nên dùng một ít giấm táo để chế biến món ăn hàng ngày như trộn salad, ướp thực phẩm, ngâm rau,… Đồng thời, để cải thiện chứng đầy hơi, thay vì uống ¼ chén giấm táo, hãy ăn nhiều trái cây, cắt giảm muối và uống nhiều nước hơn.

Nguồn: https://www.womenshealthmag.com/health/a24679058/apple-cider-vinegar-for-bloating/