Phụ Nữ Sức Khỏe

Sự thật bất ngờ về nước luộc rau muống chuyển màu xanh đen: Liệu có phải rau "ngậm" hóa chất?

Nhiều người sau khi luộc rau muống để nguội thấy nước luộc rau chuyển sang màu xanh đen rất lo lắng, e ngại trong rau có hóa chất độc hại, thậm chí gây ung thư. Hãy cùng nghe chuyên gia lý giải về hiện tượng này.

Rất nhiều bà nội trợ lo ngại không chỉ rau muống mà các loại rau khác như rau lang, rau mùng tơi khi luộc xong để nguội cũng xảy ra tình trạng tương tự. Đã có không ít ý kiến cho rằng, loại rau luộc cho màu nước như vậy là do bị nhiễm độc, tồn dư đạm (phân bón) quá cao. Vì thế, người dân không nên sử dụng.

Sự thật bất ngờ về nước luộc rau muống chuyển màu xanh đen: Liệu có phải rau 'ngậm' hóa chất? - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Trước những băn khoăn trên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm (nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm - ĐH Bách khoa HN) khẳng định, việc nước rau muống luộc để nguội chuyển sang màu xanh đen không có gì đáng ngại.

Sự thật bất ngờ về nước luộc rau muống chuyển màu xanh đen: Liệu có phải rau 'ngậm' hóa chất? - Ảnh 2

Ảnh minh họa.

“Nước rau luộc chuyển màu vẫn sử dụng được bình thường, không ảnh hưởng đến chất lượng và dinh dưỡng khi sử dụng”, PGS Thịnh chia sẻ.

Theo PGS Thịnh, việc nước rau chuyển sang màu xanh là do trong nước có dư lượng canxi và magie nên có tính kiềm. Bởi vậy khi luộc rau các bà nội trợ chỉ cần cho 1 chút muối ăn hoặc sau khi luộc chỉ cần vắt một chút nước cốt chanh vào bát nước rau thì sẽ không còn tình trạng đó.

Sự thật bất ngờ về nước luộc rau muống chuyển màu xanh đen: Liệu có phải rau 'ngậm' hóa chất? - Ảnh 3

Ảnh minh họa.

Đồng quan điểm trên, Ths.Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội) cũng cho rằng, không có cơ sở chứng minh việc nước luộc rau muốn chuyển màu là do tồn dư hóa chất. “Chúng ta không nên nghe theo những thông tin thiếu căn cứ. Như vậy sẽ làm mất đi giá trị món ăn có công dụng tuyệt với”, lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ.

Các chuyên gia cũng khẳng định rằng, nếu so sánh nước rau muống với các loại nước ngọt, nước giải khát mà nhiều người ưa thích hiện nay, thì uống nước rau muống có lợi gấp hơn nghìn lần.

Bí kíp luộc rau muống ngon giòn, không bị thâm đen

Bước 1: Chọn rau

Chọn rau non, nhặt bỏ lá úa và lá già.

Rửa nhiều lần với nước sạch

Vớt rau lên để cho khô ráo.

Bước 2: Cách luộc rau

Chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi, nhiều rau thì phải đun nhiều nước. Khi nước sôi 2 phút, bắt đầu thả rau vào và thêm ½ thìa muối giúp rau thêm xanh.

Lật rau luôn để rau ngập đều nước, như vậy sẽ xanh và ngon hơn.

Luộc đến khi nước sôi lại thêm 5 phút.

Khi rau chín, vớt ra và cho vào 1 bát nước lạnh.

Để rau muống luộc được xanh giòn cần cho rau ngập nước.

PGS Thịnh lưu ý, để rau muống luộc được xanh giòn cần cho rau ngập nước. Nếu cho ít nước rau sẽ bị thâm đen. Bởi vì cho nhiều nước thì nhiệt độ sẽ diệt được enzym làm rau xanh hơn.

Các bà nội trợ cũng lưu ý luộc rau đúng độ chín vừa vì luộc chưa chín kỹ rau muống vẫn còn nhựa sẽ bị thâm đen, mà luộc kỹ quá rau muống luộc xong sẽ bị màu vàng úa.

Theo Khỏe và đẹp

Tin liên quan

Chân gà luộc ăn mãi cũng nhạt miệng, làm ngay món chân gà om ngũ vị thơm lừng, chồng khen nức nở

Món chân gà om ngũ vị có hương vị lại hấp dẫn, ngon khó cưỡng, chắc chắn sẽ chinh phục...

10 lỗi khi nấu ăn có thể làm hỏng cả mâm cơm nhà bạn

Nếu vẫn giữ những thói quen này khi nấu ăn thì có nghĩa là chị em đang tự biến mình...

Làm sườn nướng bằng nồi cơm điện vừa tiện vừa thơm ngon khó cưỡng

Chị em chỉ cần ướp sườn và cho vào nồi cơm điện là có ngay món ăn ngon tuyệt vời...

Bảo quản sai cách 7 món đồ ăn dễ hỏng

Đừng bất ngờ nếu một ngày mở tủ lạnh ra thấy món đồ ăn hỏng một loạt, dù vừa mới...

Trong 2 tuần lấy lại dáng chuẩn eo thon với món salad siêu ngon ai cũng làm được!

Mùa hè biển xanh vẫy gọi, bạn hãy thử ăn món salad trái cây này thay cho bữa tối để...

Cuối tuần mát trời làm thực đơn chuẩn Hàn Quốc thơm ngon đúng điệu các chị em nhé!

Thực đơn các món Hàn không quá khó làm này đảm bảo gia đình bạn sẽ thích mê!

Những đại kỵ khi ăn bánh trung thu, biết mà tránh kẻo rước họa vào thân

Đây là những điểm cần lưu ý khi ăn bánh Trung thu để không rước bệnh vào người.

Tin mới nhất