Phụ Nữ Sức Khỏe

Sử dụng đậu đen có thể chữa bệnh vô cùng hiệu quả

Bạn có thể sử dụng đậu đen để chữa bệnh vô cùng hiệu quả mà không phải ai cũng biết.

Có hai loại đậu đen là loại vỏ đen ruột trắng và loại vỏ đen ruột xanh gọi là đậu đen xanh lòng, loại này được sử dụng làm thuốc nhiều hơn.

Nhiều sách cổ Trung Hoa có viết: Ngoài bông cúc ra, đậu đen là loại thực phẩm dưỡng sinh tốt nhất để bổ mắt đến già vẫn đọc được chữ; hay sách Đông y đời Mãn Thanh ghi đậu đen tính hàn, vị cam (ngọt), sắc đen, chứa nước, hình dáng giống quả thận, nên có khả năng làm sáng mắt, lợi thủy, bổ thận, nhuận tâm, giải nhiệt, khu phong, hoạt huyết, giải độc, giảm đau, trừ chứng sưng phù. Dùng đậu đen giã nát hay đâm vụn, đắp lên chỗ sưng đau sẽ chóng lành. Hay ăn đậu đen thường xuyên sẽ phòng được chứng ban trái.

Còn sách “Bản thảo bị yếu” viết: Đậu đen có đặc tính làm cho người già mắt yếu được sáng trở lại; có công hiệu bổ thận và điều hòa hệ thống tim mạch. Nhờ sử dụng đậu đen thường xuyên mà có cụ già trên 80 tuổi vẫn không phải đeo kính lão, lên xuống cầu thang không biết mệt, viết tay không run. Táo bón nhờ đậu đen làm nhuận tràng, đại tiện trở lại bình thường…

Bài thuốc chữa bệnh từ đậu đen

Đỗ đen trị phù khi mang thai

Đối với các chị em mang thai mà bị phù do tích nước, hãy hầm nhừ 100g đỗ đen, 30g tỏi già và 30g nhãn nhục. Khi ăn, cho thêm đường, ngày dùng 1 lần, uống liên tục từ 3 đến 7 ngày, bệnh sẽ thuyên giảm.

Đối với những người bình thường bị phù, tích nước, chỉ cần ninh đậu đen với nước cho đến khi nhừ, nước đặc sệt sệt, ăn cả nước lẫn cái và ăn đến khi khỏi.

Đỗ đen trị vô kinh

Món này đặc biệt hữu ích với những chị em trên 18 tuổi vẫn chưa có kinh hoặc có kinh nhưng kinh không đều. 30g đỗ đen, 30g ích mẫu thảo, 2 quả trứng gà, 20ml giấm ăn.

Đem đỗ đen, ích mẫu thảo, trứng gà đun sôi. Khi trứng chín lấy ra bóc bỏ vỏ, đun tiếp cho đỗ đen nhừ; vớt bỏ ích mẫu thảo, hoà giấm vào. Ăn trứng với nước đỗ đen ích mẫu. Ngày 1 lần, liên tục đợt 5 - 7 ngày.

Cung cấp chất chống oxy hóa và chống lão hóa

Đậu đen rất giàu anthocyanins - một chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa trong đậu đen còn có tác dụng kháng viêm và ngăn chặn sự oxy hóa LDL, loại chất béo có tính ổn định thấp dễ bị oxy hóa và bám vào thành mạch để tạo nên các mảng xơ vữa. Hàm lượng cao chất chống oxy hóa trong loại hạt này cũng giúp trung hòa những gốc tự do chống thoái hóa tế bào và hư hại ADN - một cơ chế làm chậm lão hóa.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Đậu đen cũng cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm hormocystein, một loại axít amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian không có lợi cho quá trình chuyển hóa và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.

Chữa trĩ ra máu (trường phong hạ huyết)

Đậu đen xanh lòng, lấy bồ kết sắc lấy nước rổi tẩm vào đậu đen một chốc, sau đem đậu sao vàng, xát bỏ vỏ ngoài, tán nhỏ, lấy nước mỡ lợn trộn lẫn viên to bằng hạt ngô, mỗi lần uống 30 viên chiêu với nước gạo Tần mễ rất công dụng.

Theo Phunutoday/Khỏe & Đẹp
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Tim heo hầm ngải cứu - Món ăn giúp bồi bổ cơ thể, chuyên trị mất ngủ dài ngày

Không quá khó để bạn học cách chế biến món tim heo hầm ngải cứu để bồi bổ cơ thể,...

12 tác dụng của củ sâm đất cho bồi bổ và tăng cường sức khỏe

Củ sâm đất có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe mà nhiều người không biết đến. Có nhiều...

Ăn gì để “phủ xanh” cho tuổi?

Ta hay bàn chuyện ăn, chơi, chuyện sống trẻ, sống khỏe. Vậy thì thử nhàn đàm một chút xem ăn...

Quả roi có tác dụng tốt và nhiều dinh dưỡng

Quả roi vị ngọt, thanh mát có tính giải nhiệt rất tốt đặc biệt vào mùa hè. Chứa nhiều vitamin...

Tinh dầu tràm chống cúm, ngừa viêm nhiễm

Tinh dầu tràm được lấy từ lá tươi của cây tràm - một loại cây được trồng phổ biến ở...

Giá đỗ - Món rau lý tưởng làm đẹp dáng

Đậu tương sau khi làm thành giá đỗ, dinh dưỡng càng thêm phong phú, trong đó – caroten tăng gấp...

Món ăn vị thuốc tăng cường miễn dịch mùa dịch

Tiêu lốt, gừng, hoàng kỳ, tỏi nhiều tinh dầu, allicin có hoạt tính kháng khuẩn, tăng cường đề kháng, giúp...

Tin mới nhất