Tôi gặp anh và có con ngoài ý muốn sau một năm quan hệ. Xét về tình cảm, chúng tôi không đủ sâu đậm, nhưng tôi vẫn muốn giữ lại đứa bé và quyết định làm mẹ đơn thân. Sau khi sinh cháu ra, thời điểm đó cháu thường hay khóc, khóc từ sáng đến tối, suốt mấy tháng trời cho đến khi chúng tôi quyết định sống chung vì con. Lúc ba cháu đón về nhà thì cháu không còn khóc nữa. Khi sống chung, tôi cố gắng vui vén cho gia đình và hy vọng vào một cuộc sống đầm ấm, nhưng tôi không cảm nhận được điều đó từ cha đứa bé. Tôi hiểu đó là do chúng tôi không xuất phát từ tình yêu, và mọi thứ đều miễn cường. Lâu dần, ngoài việc chăm lo cho con, chúng tôi không có nhiều trao đổi riêng tư.

Sống miễn cưỡng với chồng, tôi có nên chịu đựng vì con - Ảnh 1

Tôi vẫn cố gắng sống vì con, để bé có ba nhưng sức chịu đựng của tôi đã hết. Tôi muốn tách riêng và sống một cuộc sống khác. Rất mong nhận được lời tư vấn từ chuyên gia và bạn đọc. Chân thành cảm ơn.

Tuyết

TS.Trần Thành Nam, Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN gợi ý:

Bạn khẳng định sức chịu đựng của mình đã hết, muốn tách riêng và sống một cuộc sống khác nên dẫu có đưa ra lời khuyên gì cũng không phù hợp trong thời điểm này. Tôi sẽ chỉ chia sẻ một số góc nhìn rộng hơn để bạn có thể cân nhắc thêm.

Thứ nhất, đứa trẻ không có quyền lựa chọn cha mẹ. Chính bạn đã quyết định sinh cháu ra và trở thành mẹ cháu. Một khi đã quyết định, chúng ta phải có trách nhiệm và nghĩa vụ với những quyết định đó. Đây là điều đầu tiên bạn nên cân nhắc khi sinh cháu bé ra đời. Dù quyết định thế nào, bạn cũng cần đảm bảo quyền lợi của con trước tiên.

Thứ hai, nếu bạn tin rằng điều kiện tiên quyết để tiến tới hôn nhân là tình yêu sâu đậm hay đam mê mãnh liệt thì có lẽ bạn đã nhầm. Đó là những cuộc hôn nhân lý tưởng. Thực tế, chưa đến 10% các gia đình bây giờ có cuộc hôn nhân lý tưởng như thế.

Trong cuộc sống, chúng ta thấy nhiều cặp tiến tới hôn nhân vì những nguyên nhân ngoài sự đam mê như: sốt ruột muốn kết thúc đời độc thân, muốn có một mụn con, muốn trả thù hoặc quên đi mối tình đầu mãnh liệt bị phản bội, do bố mẹ thúc giục… nhưng họ vẫn gắn bó với nhau lâu dài. 

Cũng có nhiều cặp đôi yêu nhau rất sâu đậm, tiến tới hôn nhân nhưng tình cảm sâu đậm đó chỉ tồn tại được một thời gian ngắn sau lễ cưới. Tình cảm rất dễ thay đổi và thiếu nó không có nghĩa là mối quan hệ sẽ chấm dứt. Trong suốt chiều dài lịch sử, con người tiến tới hôn nhân trước hết là vì duy trì nòi giống chứ không phải vì tình yêu. Đứa con và việc chăm sóc thế hệ sau mới là chất keo quan trọng nhất gắn kết cặp đôi cho đến cuối đời.

Thứ ba, qua những gì bạn chia sẻ, tôi hiểu tính cách của bạn là người phóng khoáng, bộc trực, sống cảm xúc, quyết định cảm tính và có xu hướng tìm kiếm cảm giác. Nếu bạn quyết định đi tìm một tình yêu mãnh liệt để gắn bó thì tôi tin bạn sẽ tìm thấy. Tuy nhiên, những tình cảm mãnh liệt đó có thể kết thúc rất nhanh và bạn lại rơi vào tình huống lưỡng nan như hiện nay cùng trách nhiệm và nghĩa vụ với nhiều đứa trẻ hơn.

Tôi không muốn thấy bạn tiếp tục sống trong một cuộc hôn nhân chỉ toàn nghĩa vụ, nhưng cũng cần cân nhắc tỉnh táo đến tính dễ thay đổi của cảm xúc. Chúc bạn tìm được hạnh phúc và bình an với những gì đang có trong hiện tại.