Ông Phương Nam – phó chủ tịch UBND P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM thông tin kết quả xác minh sáng 15-3 -. Ảnh: ĐỨC PHÚ

Ông Nguyễn Mạnh Cường, phó chánh thanh tra Sở Y tế TP cho biết đã phối hợp với Công an TP và các đơn vị liên quan vào cuộc xác minh tin đồn về mẹ con sản phụ qua đời sau khi sinh tại nhà theo hình thức "thuận theo tự nhiên". 

Theo ông Cường, đến thời điểm này chưa có trường hợp mẹ con sản phụ qua đời như tin đồn đã đưa xảy ra trên địa bàn phường Thảo Điền. Hiện Sở  Y tế TP và Công an TP tiếp tục tìm hiểu, điều tra sự việc trên.

Còn ông Trần Phương Nam – phó chủ tịch UBND P.Thảo Điền cho biết vào lúc 19h ngày 14-3, phường có tiếp nhận thông tin trên địa bàn phường xảy ra trường hợp mẹ con sản phụ qua đời khi sinh theo phương pháp "tự nhiên" và tự sinh tại nhà. 

Tuy nhiên, qua xác minh nhiều lần, UBND P.Thảo Điền khẳng định trên địa bàn phường từ Tết Âm lịch tới nay chưa có trường hợp nào sản phụ qua đời. 

Về thông tin trên mạng cho rằng một công ty có trụ sở trên đường số 2, khu phố 3, P.Thảo Điền - nơi trực tiếp tư vấn dẫn đến mẹ con sản phụ qua đời, ông Nam cho biết qua xác minh, địa chỉ này là một công ty cổ phần tư vấn dinh dưỡng mẹ và bé. 

Tuy nhiên, hiện công ty không hoạt động và chủ công ty đã ra nước ngoài định cư từ ngày 25-12-2017.  

UBND phường khẳng định, không có trường hợp mẹ con sản phụ mất và cũng không có công ty tư vấn sức khỏe dẫn đến mẹ con sản phụ qua đời trên địa bàn phường như tin đồn đã đưa.

Trước đó, tối 14-3, ông Nguyễn Đức Vinh, vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế xác nhận có vụ việc sản phụ và bé sơ sinh qua đời sau ca sinh theo hình thức "thuận tự nhiên" tại nhà ở TP.HCM.

Theo ông Vinh, ngay sau khi thông tin về vụ việc lan truyền trên mạng về vụ việc từ chiều 14-3, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế TPHCM xác minh địa chỉ gia đình sản phụ và tìm hiểu thông tin. Sở Y tế TPHCM đã có báo cáo ban đầu với Bộ Y tế và xác nhận sản phụ tử vong sau ca sinh tại nhà. 

Tuy nhiên, sáng 15-3, trong cuộc họp báo tại TP.HCM, ông Vinh cho biết hiện các cơ quan chức năng chưa xác minh được trường hợp sản phụ tử vong khi sinh con tại nhà như trên Facebook đăng.