Khi nào nên sổ giun cho trẻ 2 tuổi?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết các bậc cha mẹ nên sổ giun cho trẻ 2 tuổi theo định kỳ 6 tháng/lần.

Theo đó, các bậc cha mẹ thường sổ giun cho trẻ vào dịp cận Tết. Sau đó nhắc lại trong vòng 6 tháng tiếp theo, thời điểm này thường trùng với giai đoạn bắt đầu năm học mới.

Sổ giun đúng cách cho trẻ 2 tuổi: Những điều cha mẹ nên biết khi bé sử dụng thuốc - Ảnh 1
Cha mẹ nên tẩy giun cho trẻ sau mỗi 6 tháng - Ảnh minh họa: Internet

Hiện nay, thuốc sổ giun cho trẻ thường được sản xuất dưới dạng viên nén, mùi thơm, dễ nhai. Cha mẹ có thể linh động thời gian cho trẻ 2 tuổi uống thuốc sổ giun trong ngày, thời điểm tốt nhất là trước khi đi ngủ. Trẻ không cần phải nhịn đói trước khi uống thuốc.

Sổ giun đúng cách cho trẻ 2 tuổi: Những điều cha mẹ nên biết khi bé sử dụng thuốc - Ảnh 2
Thuốc sổ giun cho trẻ 2 tuổi th  Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Trương Hữu Khanh hướng dẫn cha mẹ nên cho trẻ 2 tuổi uống một viên mebendazol 500mg để sổ giun. Bên cạnh đó, theo hướng dẫn của Tổ chức y tế thế giới (WHO), trẻ từ 1 – 2 tuổi có thể sổ giun bằng 1 liều zentel 200mg. Sau 2 tuổi, trẻ có thể uống thuốc sổ giun 400mg zentel.

Phòng ngừa nguy cơ nhiễm giun ở trẻ 2 tuổi

Trẻ từ 2 tuổi trở đi rất dễ bị nhiễm các loại giun phổ biến như giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim... Giun chui vào đường ruột sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Hậu quả là trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, cơ thể gầy còm, ốm yếu, sức đề kháng suy giảm nghiêm trọng.

Sổ giun đúng cách cho trẻ 2 tuổi: Những điều cha mẹ nên biết khi bé sử dụng thuốc - Ảnh 3
Cha mẹ không cho trẻ ngồi dưới đất khi không mặc áo quần nhằm tránh nguy cơ nhiễm giun - Ảnh minh họa: Internet

Giun chui vào ruột trẻ có thể tiếp tục chui vào ống mật dẫn đến tình trạng tắc ruột. Nghiêm trọng hơn, giun có thể đi sâu vào mạch máu, qua gan, phổi và các cơ quan khác trong cơ thể trẻ. Loài giun kim thường sống quanh khu vực hậu môn trẻ em đẻ trứng gây ngứa ngáy, khó chịu. Giun kim chui sang bộ phận sinh dục bé gái có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Để phòng ngừa nguy cơ nhiễm giun ở trẻ từ 2 tuổi trở đi, cha mẹ cần sổ giun cho trẻ định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời, trẻ cần hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và khi chạm tay nhiều đồ vật khi vui chơi. Cần lưu ý, cha mẹ không nên để trẻ ngồi dưới đất khi không mặc áo quần hoặc mặc quần bị thủng.

Sổ giun đúng cách cho trẻ 2 tuổi: Những điều cha mẹ nên biết khi bé sử dụng thuốc - Ảnh 4
Cha mẹ nên đảm bảo vệ sinh nguồn thực ăn cho trẻ, tránh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng giun sán - Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm chế biến cho trẻ các bậc phụ huynh cần ưu tiên chọn lựa loại tươi sống và luôn tuân thủ nguyên tắc “ăn chín uống sôi”. Những loại trái cây, rau sống trước khi cho trẻ ăn cần rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước chảy và ngâm bằng dung dịch nước muối pha loãng trong khoảng thời gian từ 15 – 30 phút.